2 Cách làm món nấm kho chay đậm đà hương vị

Nấm kho chay là món ăn vô cùng thơm ngon mà thanh đạm cho bữa cơm của chúng ta. Vậy cần phải chuẩn bị những nguyên liệu gì và cách chế biến món nấm kho chay này như thế nào các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bạn đang đọc: 2 Cách làm món nấm kho chay đậm đà hương vị

Nấm kho chay đơn giản nhưng cực ngon

Nấm kho chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 300gr nấm rơm/ nấm mỡ hoặc loại bạn thích

– 1 thìa cà phê nước màu

– 2 thìa canh xì dầu

– 1 thìa canh dầu hào

– 1 củ hành khô

– ½ củ tỏi

– Đường, ớt bột, tiêu

Các bước thực hiện món nấm kho chay

Bước 1: Sơ chế nấm cùng với các nguyên liệu khác

Rửa nấm thật sạch

– Nấm sau khi mua về các bạn đem đi ngâm vào trong chậu nước muối đã được pha loãng trong khoảng 10 phút, rồi sau đó các bạn vớt ra rồi rửa lại cùng với nước sạch rồi tiến hành vớt ra và để cho ráo. Đối với bước này sẽ giúp chúng ta loại bỏ được những chất dơ và độc tố có ở trong nấm.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu mướp đắng nhồi thịt ngon không đắng, màu xanh đẹp mắt

Thái nấm theo sở thích của bạn

– Sau khi rửa sạch các bạn đem cắt nấm thành từng lát dày khoảng tầm nửa phân hoặc các bạn bổ thành 4 theo chiều dọc đứng.

– Hành, tỏi sau khi mua về các bạn đem đi bóc vỏ rồi sau đó băm cho nhỏ.

Bước 2: Tiến hành ướp nấm

– Trước tiên, các bạn cho tất cả nấm vào trong một cái chén lớn rồi sau đó tiến hành cho cho xì dầu, dầu hào, nước màu, ½ muỗng  tiêu, 1 muỗng ớt bột cùng với 2 muỗng đường vào rồi sau đó các bạn trộn lên cho thật đều và bắt đầu ướp trong khoảng từ 15 đến 20 phút để cho nấm thấm đều gia vị. Nấm các bạn đem đi ướp càng lâu thì các bạn sẽ càng cho ra được nhiều nước ngọt và ngon của nấm hơn.

Bước 3: Tiến hành kho nấm

– Bắt một cái nồi lên trên bếp, sau đó, các bạn cho 2 muỗng dầu vào rồi tiến hành đun sôi, rồi sau đó các bạn cho 1 muỗng hành tỏi băm vào phi lên cho thơm.

– Đổ tất cả phần nấm đã được ướp vào trong nồi, rồi sau đó các bạn cho vào đảo cho thật đều rồi sau đó đậy nắp lại. Đun dưới ngọn lửa nhỏ liu riu trong khoảng từ 15, 20 phút rồi sau đó nhắc xuống. 

– Khi thưởng thức, các bạn có thể múc nấm ra ngoài chén hoặc đĩa sâu lòng, thêm một chút rau mùi lên phía trên để cho món ăn được thêm đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Xem thêm video về cách làm nấm kho chay thơm ngon đơn giản!

Nấm rơm kho tiêu chay

Nấm kho tiêu chay cực ngon

Nguyên liệu

Nấm rơm 300 Gr

Hành tím băm 1 Muỗng canh

Gừng 1/2 Củ

Ớt bột 1/2 Muỗng cà phê

Tỏi băm 1 Muỗng cà phê

Dầu ăn 2 Muỗng canh

Nước tương 2 Muỗng canh

Hạt nêm chay 1 Muỗng cà phê

Các bước thực hiện món nấm rơm kho tiêu chay

Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch, sau đó đem cắt bỏ phần gốc, rồi đem đi ngâm chung với nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn và đảm bảo chất lượng cho món ăn được thơm ngon hơn.

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá chép kho tương thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu

Băm nhuyễn hành

Hành tím và tỏi sau khi mua về các bạn đem đi cắt bỏ gốc, lột bỏ vỏ rồi băm cho thật nhỏ, để riêng ra một cái chén.

Gừng các bạn đem cạo bỏ đi phần vỏ ở bên ngoài, sau đó rửa cho sạch và thái thành từng sợi nhỏ.

Bắt cái chảo lên trên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng dầu ăn rồi tiến hành đun lên cho sôi, tiếp theo, các bạn cho hành tỏi đã được băm cùng với gừng thái sợi vào phi lên cho thơm.

Sau khi hành tỏi đã vàng thơm, các bạn tiến hành cho 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng hạt nêm chay, cùng với 1 muỗng xì dầu vào khuấy lên cho đều. Rồi sau đó cho nấm rơm đã được sơ chế vào đun cho thấm đều gia vị.

Sau khi thấy nước sốt sệt lại và sôi thì tiến hành tắt bếp.

Như vậy là món ăn đã được hoàn thành rồi.

Thành phẩm món nấm kho tiêu chay

Món nấm kho chay sau khi chế biến có vị vừa ăn, không quá mặn cũng không quá ngọt, giữ được hương vị ngọt thanh tự nhiên của nấm.

Món nấm kho chay sau khi chế biến có màu sắc bắt mắt, trang trí và trình bày đẹp, hấp dẫn.

Một số điều lưu ý khi chế biến món nấm kho chay

Để có được món nấm kho chay thơm ngon và đậm đà hương vị, trước tiên, các bạn cần sơ chế nguyên liệu cho thật kỹ, đặc biệt là nấm, nên ngâm nấm chung với nước muối pha loãng trong khoảng từ 15 đến 20 phút để có thể loại bỏ được vi khuẩn cũng như các tạp chất có trong nấm, đảm bảo được chất lượng của món ăn. 

Tiếp theo, khi đi chợ, các bạn nên chọn lựa nguyên liệu thật kỹ, tránh chọn những thân nấm bị bầm, dập hay thối để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. 

Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món nấm kho chay thơm ngon mà đậm đà hương vị. Các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nè. Món ăn đặc trưng bởi vị ngọt tự nhiên thanh nhẹ của nấm, sẽ rất thích hợp nếu các bạn muốn chế biến trong những ngày rằm.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *