Người dân Tây Nam bộ, không ai lạ gì câu ca dao: Con cá đối nằm trong cối đá; Con mèo đuôi cụt nằm mút đuôi kèo; Thương cho thân phận anh nghèo; Dầm mưa dãi nắng chống chèo bán buôn. Và những câu ca ấy đã thành lời hát ru ngọt ngào đưa trẻ thơ vào giấc ngủ say.
Bạn đang đọc: 3 công thức cá đối chiên cho đa dạng thêm thực đơn gia đình bạn
Món cá đối chiên tuy rất ngon và mang phong vị đặc trưng nhưng lại được người dân xem là loại “cá nhà nghèo” bởi nó phổ biến và dễ đánh bắt tại những vùng sông nước. Đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây, cá đối sinh sống hầu khắp các sông rạch.
1. Cá đối chiên giòn
Nguyên liệu làm cá đối chiên giòn (chuẩn bị cho 4 người)
300gr cá đối
Nước mắm, muối
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê hành khô băm
Tiêu xay, ớt
Dầu ăn
Cách làm cá đối chiên giòn
Chuẩn bị
Chọn những con cá còn tươi sống, mang có màu đỏ tươi, vảy còn nguyên vẹn. Sau khi chọn được cá ngon, bạn tiến hành làm sạch cá bằng các bước cắt bỏ mang và ruột, rửa sạch màng bên trong bụng cá bằng muối và ít gừng chà xát cho bớt đi mùi tanh.
Sau đó để ráo nước rồi bắt đầu ướp cá với tỏi băm, hành khô băm, tiêu xay, hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm. Ướp khoảng 15-30 phút cho thấm.
Chế biến
Đặt chảo lên bếp với dầu ăn phải ngập trên cá khi rán, đem dầu nóng già, cho cá vào rán giòn. Khi cá chín vàng đều đẹp mắt thì gắp ra để ráo dầu (có thể lót một miếng giấy thấm dầu trước khi để cá lên).
Trình bày
Gắp cá ra đĩa, dọn ăn với cơm, khi ăn chấm với nước mắm + ớt băm nhỏ.
Yêu cầu
Cá chín vàng và chín thấu, thịt thơm và dai mới là còn tươi, vẩy cá giòn.
Đậm chất miền Trung lại vô cùng giòn ngon đó chính là cá linh chiên giòn.
2. Cá đối chiên mắm xoài
Tìm hiểu thêm: Cá dìa nướng muối ớt và giấy bạc vô cùng thơm ngon
Cá đối chiên giòn tuy rất thơm nhưng các món chiên cũng sẽ dễ gây ngán cho những ai không chuộng thức ăn có dầu mỡ nhiều. Vậy thì giải pháp chính là món ngon được kết hợp từ cá đối chiên giòn với xoài bào nhỏ cùng nước mắm chua ngọt. Ăn rất ngon mà lại có thêm vitamin trong xoài nữa đấy.
Sau đó để ráo nước rồi bắt đầu ướp cá với tỏi băm, hành khô băm, tiêu xay, hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm. Ướp khoảng 15-30 phút cho thấm.
Nguyên liệu làm cá đối chiên mắm xoài
4 phần ăn
3 con cá đối (khoảng 500-600g)
1 quả xoài xanh, Tuỳ mức độ ăn chua của mình để chọn xoài.
Dầu để chiên cá.
Tỏi, ớt, chanh, đường, nước mắm
Các bước làm cá đối chiên mắm xoài
Chọn những con cá còn tươi sống, mang có màu đỏ tươi, vảy còn nguyên vẹn. Sau khi chọn được cá ngon, bạn tiến hành làm sạch cá bằng các bước cắt bỏ mang và ruột, rửa sạch màng bên trong bụng cá bằng muối và ít gừng chà xát cho bớt đi mùi tanh.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, dầu nóng cho cá vào chiên vàng giòn hai mặt. Khi cá chín đều, gắp cá ra đặt lên giấy thấm dầu.
Xoài xanh gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, sau đó đem đi bào sợi và rải xoài đều lên đĩa. Pha nước mắm chua ngọt tương tự như nước mắm chấm cá đối chiên nhưng nhiều hơn gấp hai lần. Bước cuối cùng là cho cá lên dĩa xoài, chan nước mắm lên và trộn rồi thưởng thức.
Cá cơm chiên bột siêu bắt cơm cho cả gia đình.
3. Cá đối chiên sả ớt
>>>>>Xem thêm: Cách làm nước ép cà rốt bằng máy ép hoặc máy xay sinh tố
Cá là một trong số những loại thực phẩm bổ dưỡng thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt cá là một trong số những thực phẩm chế biến được rất nhiều món ăn ngon khác nhau.
Đây là một món ăn hoàn hảo dành cho những ai sợ mùi tanh của cá vì khi thưởng thức cá đối chiên sả ớt, bạn chỉ cảm thấy mùi thơm hấp dẫn của sả mà thôi.
Nguyên liệu chuẩn bị làm cá đối chiên sả ớt
– 3 lạng cá lóc phi lê
– 3 cây sả
– 1 quả ớt sừng
– Các gia vị: bột nêm, bột chiên giòn, hạt tiêu.
Cách chế biến cá đối chiên sả ớt
– Bóc bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài của sả rồi rửa sạch, sau đó dùng dao băm nhỏ cùng lúc sả và ớt. Còn cá lóc bạn hãy rửa thật sạch sau đó lọc bỏ xương rồi thái thành những miếng dày khoảng 1,5 cm. Sau đó bạn hãy cho cá vào trong 1 cái tô to rồi cho phần sả, ớt vừa băm nhỏ, 2 thìa cà phê bột nêm và 1 chút tiêu vào tô cá trộn đều lên rồi ướp trong khoảng 15 phút. (các bạn hãy chú ý điều chỉnh số lượng ớt sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình mình)
– Khi cá đã ướp xong thì bạn hãy cho 2 thìa canh bột chiên xù, rồi bạn hãy lấy bao tay nylon đi vào rồi dùng tay trộn đều bột chiên xù để lớp bột chiên xù sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt của từng miếng cá.
– Khi đã tẩm bột cá đối xong, bạn hãy cho một cái chảo sạch đặt lên bếp đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi hãy bắt đầu thả từng miếng cá vào chiên với lửa vừa. Bạn hãy chiên đến khi cá vàng cả 2 mặt thì bạn hãy cho cá ra đĩa và lót một lớp giấy thấm dầu ở dưới. Khi đã chiên xong thì các bạn có thể dùng ngay lúc cá còn đang nóng và chấm cùng với bát nước mắm chua ngọt. Hoặc các bạn có thể làm thêm một công đoạn xóc cá cùng với nước mắm đường: cho 3 thìa canh nước mắm với 1,5 thìa canh đường cho vào chảo đun sôi sau đó cho cá vào trong chảo đun nhỏ lửa và lật cá cho đến khi nước mắm cạn thì cho cá ra đĩa và thưởng thức. Với cách này thì món cá của bạn sẽ trở nên đậm đà và thịt cá sẽ trở nên mềm hơn. Vì vậy tùy theo sở thích của gia đình mà các bạn hãy lựa chọn cách chế biến phù hợp.
Cách làm cá bớp chiên siêu đơn giản.
Như vậy là các bạn đã có một đĩa cá chiên sả ớt thơm ngon dùng cùng với cơm trong bữa ăn của gia đình. Với mùi thơm của sả, vị cay của ớt cùng với vị đậm đà của các loại gia vị được nêm nếm thấm đều vào từng miếng cá thơm ngon, đặc biệt với một lớp bột chiên giòn được phủ bên ngoài miếng cá tạo nên độ giòn mà không còn cảm thấy vị tanh của cá. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm chua ngọt để giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Món cá đối chiên sả ớt với nguyên liệu đơn giản dễ làm mà không phải bỏ ra quá nhiều thời gian để chế biến. Vì vậy các bạn hãy cùng bắt tay vào chế biến món ăn để thay đổi khẩu vị của gia đình mình và mang đến những hương vị thơm ngon hấp dẫn cho thực đơn bữa ăn gia đình. Chúc các bạn sẽ chế biến món ăn thật thơm ngon và hấp dẫn để có những bữa ăn thật thơm ngon.
Bloganngon.edu.vn