Bạn có thể làm món gà chiên xù bằng cánh gà, đùi gà, ức gà hoặc kết hợp cả 3 nhưng làm bằng cánh gà là ngon nhất. Những miếng cánh gà chiên xù với lớp vỏ giòn tan, thịt bên trong mềm và ngọt, chấm với tương ớt hoặc tương cà thì ngon khỏi nói.
Bạn đang đọc: Cách làm món gà chiên xù từ cánh gà hoặc đùi gà ngon xuýt xoa
Món gà chiên xù
Nguyên liệu
- Cánh gà: 3 cái
- Đùi gà: 3 cái
- Bột chiên xù: 1 gói
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Bột mì: 2 bát
- Bột ngô: 1 bát
- Trứng gà: 3 quả
- Muối, hạt tiêu, dầu ăn…
Cánh gà hoặc đùi gà sơ chế sạch sẽ, ướp với bột canh, hạt tiêu. Lăn gà qua lại giữa hỗn hợp bột chiên xù và lòng đỏ trứng gà để áo 1 lớp bột bên ngoài. Chiên cánh gà trên chảo dầu cho chín vàng giòn và thưởng thức với tương ớt.
Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà rửa sạch, chặt làm đôi hoặc làm 3. Dùng dao khứa vài đường để ướp gia vị cho nhanh ngấm (hoặc dùng tăm xiên những lỗ nhỏ). Ướp cánh gà với chút hạt tiêu và chút bột canh khoảng 15 phút.
Ướp cánh gà
Dùng 1 chiếc âu trộn đều bột chiên giòn, bột mì và bột ngô với nhau. Bột chiên xù để riêng
Trứng gà đập vào bát, đánh tan.
Tẩm bột chiên xù
Lấy từng chiếc cánh gà đã ướp gia vị lăn qua lớp bột đã trộn để áo 1 lớp bột bên ngoài. Có thể cho cánh gà và bột vào hộp nhựa rồi xóc đều cũng được.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách làm món cá đuối nướng muối ớt gây thương nhớ
Lăn bột lần 1
Tiếp theo, nhúng cánh gà vào bát trứng gà để tạo độ ẩm cũng như độ kết dính.
Lăn qua trứng gà
Cuối cùng là lăn vào bột chiên xù
Chiên gà
Bắc chảo lên bếp, đổ 1 lượng lớn dầu ăn. Đun nóng và thả gà vào chiên. Nhớ để lửa nhỏ vừa để thịt gà chín đều bên trong mà lớp bột bên ngoài vàng giòn nhưng không bị cháy.
Chiên cánh gà
>>>>>Xem thêm: Cách làm nước đậu đen rang tại nhà
Gà chín, gắp ra đĩa lót giấy thấm dầu.
Khi ăn chấm với tương ớt hoặc tương cà thì ngon tuyệt không khác gì gà chiên xù KFC.
Bạn có thể làm gà chiên xù tại nhà vào những ngày cuối tuần để chiêu đãi bạn bè và người thân. Cách làm đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn với những miếng gà chiên xù vừa giòn vừa thơm chắc chắn sẽ hấp dẫn bất kỳ ai thưởng thức. Đặc biệt là các bạn nhỏ.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Có thể luộc qua cánh gà 3,4 phút trước khi tẩm bột để thịt gà mềm và nhanh chín khi chiên.
- Một số công thức có hướng dẫn dùng thêm mật ong nhưng theo mình là không cần thiết. Dùng mật ong khi làm món gà rán mật ong hoặc gà nướng sẽ thích hợp hơn.
- Nếu làm cho trẻ nhỏ thì không sử dụng hạt tiêu khi ướp.
- Nên chọn cánh gà công nghiệp để làm món ăn này cho mềm và nhiều thịt. Cánh gà ta có thể bị dai, gầy và cứng.