Hướng dẫn cách làm chả cá đơn giản tại nhà mà ngon và đạt chuẩn với cá thu qua 7 bước thực hiện. Bạn cũng sẽ biết những lưu ý để chả cá được ngon, mịn, dẻo cũng như cách bảo quản chả cá.
Bạn đang đọc: Cách làm chả cá ngon nhất từ cá thu đơn giản tại nhà
Món chả cá
Nhằm đem đến cho các bạn một món ăn thơm ngon, hấp dẫn để thay đổi khẩu vị, hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn cách làm chả cá thu. Cũng từ nguyên liệu là cá tươi, thay vì chế biến các món cá thông thường, bạn chỉ cần thay đổi cách làm là sẽ có ngay món chả cá thơm ngon, nóng hổi để thưởng thức.
Chả cá là món ăn vừa ngon vừa tiện, không lo bị hóc xương như khi thưởng thức các món cá
Hầu hết mọi người đều nghĩ cách làm chả cá cầu kì và tốn thời gian, vì vậy thường mua chả cá bên ngoài về sử dụng. Tuy nhiên, chả cá bên ngoài thường được trộn thêm bột để có độ dai ngon, nguyên liệu sử dụng cũng không chắc chắn đảm bảo. Vì vậy, tốt nhất là nên bỏ chút thời gian làm tại nhà, chả cá dai ngon, chất lượng mà còn rất sạch sẽ.
Cách làm chả cá thu thế nào? Hãy cùng Bloganngon.edu.vn khám phá ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu
- Cá thu tươi:1kg
- Thịt heo xay: 200g
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Thì là: 1 bó
- Hành khô: 2 củ
- Nước mắm ngon: 1 muỗng
- Đường: 1 muỗng
- Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt
- Dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
Cá thu tươi mua về bạn sơ chế sạch sẽ (có thể mua rồi nhờ người bán làm hộ), dùng dao cắt đôi con cá theo chiều dọc, lách bỏ phần xương cá rồi dùng muỗng cạo lấy phần thịt cá cho vào tô. Bạn lưu ý cạo thật kỹ để lấy hết thịt cá, riêng phần xương thì bỏ đi hoặc tận dụng ninh nước dùng để nấu canh hoặc nấu cháo cũng được.
Dùng muỗng cạo hết phần thịt cá ra tô
Chúng ta đã có phần thịt cá tươi ngon không dính xương như thế này!
Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Thì là làm tương tự.
Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ướp thịt cá
Bạn cho thịt xay đã chuẩn bị sẵn vào tô thịt cá vừa cạo, nêm vào chút nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu và đường rồi trộn thật đều. Ướp hỗn hợp cá + thịt trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Ướp thịt cá với gia vị trong khoảng 15 phút cho thấm
Xay hỗn hợp chả cá
Sau 15 phút, bạn cho hỗn hợp cá + thịt vừa ướp vào máy xay, thêm hành khô băm nhỏ và 2 muỗng dầu ăn nhỏ vào. Tiếp đó, đậy nắp lại rồi xay hỗn hợp cho thật nhuyễn. Khi hỗn hợp chả cá nhuyễn mịn, bạn cho hành lá và thì là vào, xay thêm vài vòng để trộn đều nguyên liệu rồi tắt máy, lấy hỗn hợp xay ra ngoài. Lưu ý, bạn không nên xay hành lá và thì là nát quá nhé!
Xay hỗn hợp chả cá cho thật nhuyễn mịn
Quết chả cá để tạo độ dai ngon
Thường thì sau khi xay hỗn hợp cá + thịt, người ta sẽ tiến hành làm chả ngay. Tuy nhiên, có một bí quyết làm chả ngon không phải ai cũng biết, đó là quết chả.
Sau khi chả cá được xay xong, bạn dùng chiếc muỗng to bản quết lên quết xuống nhiều lần để tạo độ dai cho chả cá. Làm như vậy khoảng 15 phút cho đến khi thấy thịt cá dính và nặng tay dần. Cách làm chả cá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều ở bước này, vì vậy bạn hãy chịu khó một chút nhé!
Hấp chả cá
Bạn chuẩn bị một cái nồi hấp, cho nước vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên. Lấy 1 – 2 muỗng dầu ăn ra chén rồi tiến hành làm chả cá.
Đầu tiên, bạn thoa chút dầu ăn vào lòng bàn tay, sau đó múc 1 muỗng chả cá, dùng tay nặn thành hình tròn rồi ấn dẹt thành miếng vừa ăn. Nặn được miếng nào bạn đặt luôn vào xửng hấp, các miếng chả nên cách xa nhau một chút để không bị dính. Hấp trong khoảng 20 – 25 phút cho chả chín rồi lấy ra ngoài. Thời gian hấp phụ thuộc vào kích thước và độ dày của miếng chả cá.
Tìm hiểu thêm: Công thức canh hẹ nấu trứng nắm trong lòng bàn tay
Chả làm đến đâu đặt ngay vào nồi hấp
Chả cá thu sau khi hấp đã có thể ăn được liền
Lưu ý khi hấp chả cá:
+ Nếu làm nhiều chả cá thì bạn chia ra hấp 2 – 3 lần.
+ Nếu không làm miếng nhỏ, bạn có thể cho hết chả cá xay vào một khuôn dày để làm miếng lớn, đem hấp chín rồi cắt nhỏ ra.
Chiên chả cá
Chả cá sau khi hấp thì đã ăn được liền, thế nhưng nếu muốn chả dai ngon và để được lâu hơn thì bạn nên chiên một lần nữa.
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, khi chảo nóng thì cho lượng dầu tương đối vào (không nhất nhiết phải chiên ngập dầu). Đợi dầu nóng già thì bạn cho chả cá vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Chiên chả cá cho vàng đều 2 mặt
Lưu ý, chả cá đã chín, chỉ cần chiên cho 2 mặt chín vàng là được, không nên chiên kỹ quá sẽ làm chả bị khô ăn không ngon.
Thành phẩm chả cá sau khi chiên rất đều và đẹp
Trình bày đã thưởng thức
Chả cá vừa chiên còn nóng hổi, đem bày ra đĩa rồi thưởng thức với rau sống và nước mắm chua ngọt. Chả cá đã được nêm nếm gia vị, tuy nhiên bạn có thể chấm thêm với tương ớt hoặc nước mắm cũng rất ngon.
Bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên miếng rồi thưởng thức
Yêu cầu thành phẩm
Chả cá thu giòn, dai, ngon ngọt rất hấp dẫn
- Chả cá có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, kích thích vị giác vô cùng.
- Các miếng chả có kích thước đều nhau.
- Được làm từ nguyên liệu cá thu tươi nên miếng chả có vị giòn, dai, ngon ngọt hơn hẳn chả cá mua bên ngoài, kết hợp với mùi thơm đặc trưng của thì là rất hấp dẫn.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Mẹo chọn cá thu tươi có thể quan sát được bằng mắt thường như sau:
Nhìn vào mắt cá có màu trắng đục hoặc xanh nhạt, da cá có màu sáng óng ánh của vảy, khi ấn vào thịt cá thấy có độ đàn hồi tốt, đơn giản nhất là nhìn vào mang cá thấy có màu đỏ tươi. Nếu cá có các dấu hiệu như: mắt đỏ, da tối màu, thịt không có độ đàn hồi, mang cá màu sơn đỏ… là cá đã không còn tươi nữa, nên tránh mua để đảm bảo hương vị ngon nhất của món ăn.
>>>>>Xem thêm: Thịt nạc kho tiêu không biết ăn bao nhiêu niêu cơm mới đã
Có thể nhận biết cá thu tươi ngon bằng mắt thường - Thịt xay nên chọn loại có cả nạc và mỡ, thịt phải được xay thật nhuyễn (không nên băm nhỏ).
- Thì là là nguyên liệu quan trọng, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của món chả cá, vì vậy không thể thiếu trong khâu chuẩn bị nguyên liệu.
- Nếu không có cá thu, bạn có thể sử dụng cá basa hoặc cá rô phi, cá quả, cá thác lác… đều được. Điểm chung là sử dụng các loại cá ít xương, nhiều thịt và thịt có vị thơm ngon.
- Chả cá sau khi chiên xong bạn có thể ăn ngay hoặc chế biến các món ăn khác. Ví dụ: thịt kho chả cá, bánh canh chả cá, bún chả cá, chả cá xốt cà chua…
- Nếu ăn ngay, bạn có thể kết hợp chả cá với cơm nóng, bún tươi, xôi, bánh mì, cuốn bánh tráng…
Cách bảo quản
Chả cá thu sau khi chiên bạn để nguội, cho vào hộp kín, đậy nắp lại rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản chả cá từ 1 – 2 tháng, tuy nhiên nên dùng hết trong khoảng 2 tuần để đảm bảo chất lượng. Khi ăn, bạn lấy lượng chả vừa đủ ra ngoài, để rã đông tự nhiên hoặc cho xuống ngăn mát qua đêm (rã đông trong tủ lạnh) rồi chế biến.
Miếng chả cá thu dẻo dẻo dai dai, thơm lừng được làm từ nguyên liệu cá tươi ngon chắc chắc sẽ làm hài lòng bất kì ai khi thưởng thức. Chả cá kết hợp với cơm, bún, bánh mì, ăn chơi, ăn vặt, làm đồ nhậu hay quà tặng thì hết chỗ chê. Chỉ cần bỏ chút thời gian vào bếp, bạn có thể làm chả cá để ăn và lưu trữ nhiều ngày.