Cách làm ốc xào sả ớt đơn giản nhưng thơm ngon lạ miệng

Ốc xào sả ớt là món ăn quen thuộc từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Ngoài xào lá lốt, xào măng, xào chuối đậu… thì xào sả ớt cũng là phương pháp chế biến được nhiều chị em lựa chọn.

Bạn đang đọc: Cách làm ốc xào sả ớt đơn giản nhưng thơm ngon lạ miệng


Món ốc xào sả ớt

Nguyên liệu

  • Thịt ốc bươu: 300g
  • Sả: 3 cây
  • Lá chanh: 3 lá
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Bột nghệ
  • Các gia vị thông thường

Sơ chế ốc

Món ăn này nên sử dụng ốc bươu (gần giống ốc nhồi). Ốc bươu phổ biến, dễ mua, nhiều thịt mà ăn cũng ngon. 1kg ốc bươu sau khi sơ chế sẽ thu được khoảng 250g thịt.


Ốc bươu

Ốc mua về rửa sạch rồi luộc chín với chút muối hạt. Nếu có lá ổi thì luộc cùng 1 nắm lá ổi. Khi luộc ốc chỉ cần chín tới thì tắt bếp ngay. Đợi ốc nguội thì khều thịt ốc, bỏ phần ruột phía dưới, chỉ lấy phần thịt ở phần thân bên trên.

Tiếp theo bạn đem ốc bóp với chút muối hoặc rửa với phèn chua cho sạch nhớt. Rửa sạch rồi vớt ra để ráo.


Sơ chế ốc

Sả bóc bỏ lớp bẹ già, băm nhỏ phần gốc.

Lá chanh thái nhỏ.

Tỏi, ớt băm nhỏ.

Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Ướp ốc với các gia vị

Ốc sơ chế xong cho vào bát và ướp với các loại gia vị: đường (nếu thích ăn ngọt), bột nêm, bột canh, nước mắm, chút hạt tiêu, 1/2 thìa bột nghệ, phần gừng thái sợi.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn nấu heo nướng giả cầy nhâm nhi đậm đà, chuẩn vị


Trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho ốc ngấm gia vị.

Xào ốc

Bắc chảo lên bếp. Cho vào 1 thìa dầu ăn, đun nóng rồi cho phần sả băm vào trước để phi thơm. Tiếp đó tới phần tỏi băm. Cuối cùng bạn cho ốc đã ướp gia vị vào xào với lửa lớn vừa.


Xào ốc

Xào ốc khoảng 5 phút cho thịt ốc săn lại. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho nốt phần ớt băm nhỏ vào xào cùng khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá lóc kho nghệ thơm ngon vét sạch nồi cơm


Món ốc bươu xào sả ớt

Trút ốc xào sả ớt ra đĩa, trang trí thêm lá chanh để dậy mùi thơm và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Không nên xào ốc quá kỹ, thịt ốc sẽ bị quắt và dai.
  • Bột nghệ có tác dụng tạo màu cho món ăn. Bạn có thể bỏ qua hoặc dùng dầu điều để thay thế cũng có tác dụng tương tự.
  • Trong khi xào nếu thấy quá khô bạn cho thêm chút nước vào xào cùng.
  • Khi làm món ăn này cho bữa nhậu bạn có thể làm ốc xào sả ớt nguyên con. Lưu ý: cần ngâm ốc với chút ớt cay và chút muối 2 tiếng sau đó rửa thật sạch từng con 1 khi chế biến theo cách này. Với cách làm xào nguyên con thì ốc hương hoặc ốc vặn, ốc suối sẽ phù hợp hơn ốc bươu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *