Cách làm mì ý sốt bò bằm tại nhà ngon như ngoài hàng

Hãy thử thực hiện cách làm mì ý sốt bò bằm dưới đây để cảm nhận sự khác biệt của món mì ý này so với các công thức làm mì ý khác nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm mì ý sốt bò bằm tại nhà ngon như ngoài hàng


Món mì ý

Bạn cũng có thể thực hiện cách làm mì ý đơn giản kiểu khác với ít nguyên liệu hơn sau khi tham khảo hết kiến thức trong bài viết này.

Nguyên liệu

  • Mì ý: 1 bó
  • Thịt bò: 100g
  • Cà chua: 300g
  • Cà chua hộp: 120g
  • Hành tây: 50g
  • Cần tây: 50g
  • Cà rốt: 50g
  • Dầu Olive: 20ml
  • Tỏi: 2,3 nhánh
  • Thyme tươi: 2 nhánh
  • Rượu vang trắng: 10ml
  • Bơ thực vật
  • Hạt nêm, hạt tiêu, muối, đường

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt vỏ, thái miếng.

Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Cần tây dùng phần thân, rửa sạch, thái khúc.

Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau rồi thái đôi.

Cho cà rốt, cần tây, hành tây vào máy xay, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ nếu không có máy.

Cà chua chần qua nước sôi 1 phút rồi bóc vỏ cho dễ.


Cho cà chua và cà chua hộp vào máy xay xay nhuyễn, để riêng.

Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng, đem xay nhuyễn. Ướp thịt bò 15 phút với chút dầu ăn và hạt nêm cho thịt bò ngấm gia vị.

Nấu sốt bò bằm

Bắc chảo lên bếp, cho dầu Olive vào đun nóng.


Cho tỏi và thyme tươi vào phi thơm.

Tiếp đó cho hành tây, cà rốt, cần tây đã xay vào đảo đều. Tiếp theo cho thịt bò bằm vào xào cùng. Khi thịt bò tái thì cho thêm 10ml rượu vang trắng và hỗn hợp sốt cà chua đã xay.


Nêm thêm các gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, muối, đường cho vừa miệng rồi trút ra bát.

Đến đây bạn đã làm xong phần thịt bò sốt bò bằm.

Luộc mì ý

Thông thường, mỗi gói mì ý đều có hướng dẫn sử dụng và ghi rõ thời gian luộc trên bao bì. Nếu bạn không biết thời gian luộc thì nên luộc từ 8-10 phút, khi bấm thấy sợi mì chín là được.

Luộc mì là công việc đơn giản nhưng vẫn có những lưu ý mà bạn cần nắm được.

  • Nên sử dụng nồi to, đun nhiều nước và nước sôi hẳn mới cho mì vào.
  • Không bẻ hay cố ấn cho sợi mì ngập trong nước.
  • Nên cho 1 chút muối vào khi luộc nhằm tránh mì dính vào nhau cũng như giảm độ nhớt, tránh cảm giác ngấy khi ăn.
  • Xả nước lạnh sau khi luộc mì cũng là 1 sai lầm khá phổ biến mà nhiều người Việt hay mắc phải. Việc này vô tình làm trôi đi lớp tinh bột bên ngoài sợi mì, khiến mì khó ngấm nước sốt và giảm đi đáng kể hương vị của món ăn.


Để sợi mì mềm và tự chìm xuống

Sốt mì ý


Sốt mì ý

Rửa sạch chảo rồi cho lên bếp đun nóng chảy bơ thực vật sau đó cho sốt thịt bò bằm vào đảo đều. Lúc này bạn cho mì ý đã luộc vào sốt cùng. Đảo qua để mì ngấm nước sốt rồi trút mì ra đĩa.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Làm nước sốt mì ý là bước quan trọng nhất trong cách làm mì ý này. Nước sốt phải sền sệt và có độ sánh mịn vừa phải. Nếu nước sốt bị loãng bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng khoai tây nghiền, bột bắp hoặc vụn bánh mì cho vào mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

    Tìm hiểu thêm: Cách làm mực xào chua ngọt đơn giản nhưng ngon đúng chuẩn đầu bếp


    Khoai tây nghiền

  • Nếu muốn cách làm mì ý của mình được đơn giản hơn thì có thể bỏ qua các nguyên liệu như thyme, dầu Olive, cần tây, rượu vang trắng. Mặc dù hương vị món ăn sẽ giảm đi đôi chút nhưng sẽ tiết kiệm thời gian nếu bạn là người bận rộn hoặc trong gia đình không có sẵn.
  • Về cơ bản, cách làm mì ý đơn giản chỉ cần thịt bò xay nhuyễn, ướp cho ngấm gia vị. Phi thơm tỏi rồi sốt thịt bò với cà chua, hành tây. Cuối cùng là trộn đều mì ý luộc chín với phần nước sốt thịt bò bằm là được.


    Món mì ý

  • Thyme hay còn được gọi là cỏ xạ hương là 1 loại thực vật có vị hơi mặn mặn, cay cay và mùi thơm nồng nàn, nấu càng lâu ở nhiệt độ thích hợp thyme càng cho ra mùi thơm nhiều hơn. Thyme được nhiều đầu bếp hay dùng nhưng trong việc bếp núc của gia đình, thyme không phổ biến và ít khi được sử dụng.


    Thyme – Cỏ xạ hương

Cách thưởng thức

Mì ý thường được ăn kèm với salad rau củ quả để chống ngán, thêm 1 ly rượu vang đỏ nữa thì rất tuyệt.


Mì ý & rượu vang

Trong 1 số hoàn cảnh có tính chất trang trọng, lịch sự đôi khi cách thưởng thức mì ý sẽ khiến bạn bối rối nếu không biết thưởng thức mì ý đúng cách. Dưới đây là 1 số mẹo nhỏ khi ăn mì ý dành cho bạn áp dụng nếu ở trong những hoàn cảnh đó.

Mì ý là món ăn châu Âu, theo đúng phong cách thì phải ăn bằng dĩa. Đầu tiên xiên dĩa từ trên xuống rồi xoay dĩa theo chiều kim đồng hồ để xoắn các sợi mì lại sau đó đưa dĩa lên cao khoảng 25cm rồi nhanh tay xoay chiếc dĩa để cuộn gọn gàng các sợi mì lại và đưa vào miệng. Cách khác là cuộn tròn mì ngay trên đĩa với sự trợ giúp của chiếc thìa.


Thưởng thức mì ý

Không húp mì và nước sốt. Việc này được coi là bất lịch sự với người đối diện.

Mặc dù nước sốt khá dễ dính vào quần áo nhưng thật lạ là khi ăn món này bạn lại không nên dùng khăn ăn, việc này được coi là chỉ dành cho trẻ con mà thôi.

Cách làm khác

Ngoài cách làm mì ý sốt bò bằm còn 1 cách làm khác là mì ý sốt kem. Đây là 2 cách làm phổ biến nhất. Để làm mì ý sốt kem bạn nên chuẩn bị thêm tôm tươi lột vỏ (hoặc các loại hải sản khác), kem whipping và sữa tươi không đường. Thay vì làm sốt bò bằm bạn phi thơm tỏi băm bằng bơ sau đó cho tôm vào xào chín. Khi tôm chín thì cho kem whipping và sữa tươi vào sốt đều. Cuối cùng cho mì ý đã luộc vào sốt cùng là xong.

>>>>>Xem thêm: Cách làm chả lụa chiên siêu ngon hấp dẫn


Món mì ý sốt kem

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *