Hướng dẫn 2 cách làm thạch dừa rau câu đơn giản từ dừa xiêm tươi là: thạch dừa bi uống với trà sữa và thạch rau câu dừa. Sử dụng bột rau câu Agar và Jelly và thực hiện ngay tại nhà.
Bạn đang đọc: 2 Cách làm thạch dừa rau câu tại nhà từ dừa xiêm rất ngon và đẹp mắt
Món thạch dừa
Thạch dừa theo đúng nghĩa là một sản phẩm được chế biến từ nước dừa tươi sau quá trình lên men do tác động của vi khuẩn. Món thạch dừa có xuất xứ từ Philippines, có nhiều loại khác nhau và cách chế biến cũng khá đa dạng.
Nội dung chính sẽ là cách làm thạch dừa bi. Bên dưới sẽ là cách làm thạch dừa rau câu.
Nguyên liệu
- Nước dừa tươi: 500ml
- Đường kính: 100 gam
- Nửa gói bột rau câu giòn Agar Rovin: khoảng 12gram
- Khuôn bi nhựa
Sơ chế nguyên liệu
Dừa xiêm mua về bổ ra lấy nước cho vào 1 chiếc nồi hoặc nhờ người bán bổ hộ. Chúng ta sẽ dùng phần vỏ để pha trà sữa cho vào thay cốc để uống cho hấp dẫn.
Cho nửa gói bột rau câu Agar – tương ứng với 12 gram và 100 gram đường kính vào nồi nước dừa rồi khuấy đều lên. Muốn thạch dừa có độ cứng hơn thì bạn tăng lượng bột rau câu lên.
Pha nước dừa với bột rau câu và đường
Nấu thạch dừa
Bắc nồi lên bếp đun sôi thì hạ lửa nhỏ đun thêm 3 phút thì tắt bếp. Thi thoảng dùng muôi khuấy đều cho đỡ cháy. Khi nước dừa sôi bạn có thể kiểm tra độ ngọt để tăng thêm đường nếu thích.
Nấu hỗn hợp làm thạch dừa
Tạo hình thạch dừa
Khuôn bi mua về sẽ có hai mặt, một mặt kín và một mặt có các lỗ nhỏ. Bạn trải mặt kín xuống dưới, dùng muôi múc hỗn hợp nước rau câu dừa đổ đầy khuôn sau đó dùng mặt có lỗ nhỏ úp lên trên.
Cho hỗn hợp vào khuôn
Dùng vật nặng đè chặt để cố định. Sau khoảng 15 phút thạch dừa sẽ đông lại. Lúc này bạn gỡ thạch dừa ra đĩa và tiến hành pha trà sữa để chuẩn bị thưởng thức.
Tách thành dừa ra khỏi khuôn
Lưu ý:
Ở cách làm thạch dừa này bạn có thể bào cùi dừa và băm nhỏ rồi trộn với hỗn hợp nước dừa sau khi đun sôi rồi mới cho vào khuôn. Khi đó bạn sẽ thu được thạch dừa có cả phần cùi dừa, khi ăn cũng rất thú vị. Không nên mua dừa quá già nếu làm theo cách này vì cùi dừa sẽ bị cứng.
Thạch dừa có cả phần cùi dừa bên trong
Pha trà sữa
Có khá nhiều loại trà bạn có thể mua ở các cửa hàng hoặc mua Online. Ở đây mình sẽ sử dụng 1 gói hồng trà Tân Nam Bắc.
Hồng trà Tân Nam Bắc
Pha trà sữa khá đơn giản. Bạn cho một gói hồng trà vào một cốc nước sôi ngâm 10 phút. Sau đó cho khoảng ba muỗng sữa đặc Ông Thọ vào khuấy đều. Lúc này trà sẽ có màu nâu như cà phê sữa.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh cuốn chay thanh đạm cho ngày Rằm
Pha hồng trà
Cho trà vào quả dừa, cho thêm thạch dừa bi, đá viên vào khuấy đều và thưởng thức.
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm thạch dừa bi để uống với trà sữa từ những nguyên liệu đơn giản không tốn nhiều chi phí, thời gian mà lại được thưởng thức một món đồ uống mát lạnh với hương vị thơm ngon trong mùa hè này.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Bột rau câu Agar có thể làm được cả thạch giòn và thạch dẻo bằng cách sử dụng lượng nước theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Sản phẩm này cùng với khuôn bi nhựa có bán rất phổ biến ở các cửa hàng tạp hóa và siêu thị trên cả nước.
Bột rau câu Agar - Với lượng nguyên liệu như trên sẽ làm được một đĩa. Bạn có thể làm ít hay nhiều tùy theo mục đích nhưng giữ nguyên tỷ lệ nước dừa, đường và bột rau câu như trên là được.
Thông tin thêm
Cách làm thạch dừa rau câu
Cách làm này sẽ cùng bạn làm thạch rau câu dừa với lớp cốt dừa béo ngậy màu trắng đục phía bên trên. Để làm món này bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm 2 phần: phần rau câu đông đặc phía dưới và phần nước cốt dừa trắng đục phía trên.
Món rau câu dừa
Nguyên liệu làm thạch dừa rau câu
Nguyên liệu làm rau câu
- Nước dừa tươi: 1 lít
- Rau câu dẻo jelly: 4 gram
- Đường kính: 80 gram
Nguyên liệu phần nước cốt dừa
- Nước cốt dừa bán sẵn: 50ml
- Nước dừa tươi: 400ml
- Rau câu dẻo jelly: 2gram
- Đường trắng: 40gram
Các bước làm thạch dừa rau câu
Bước 1: Nạo dừa
Để có được 1 lít nước dừa tươi ở phần nguyên liệu 1 và 400ml cho phần nguyên liệu 2 bạn cần từ 3-5 quả dừa tươi. Nên chọn dừa xiêm, mua về bổ lấy nước và chia làm 2 phần nguyên liệu như trên. Bột rau câu dẻo Jelly cũng vậy. Cùi dừa bạn nạo rồi chần sơ qua nước sôi sau đó thái hạt lựu.
Cùi dừa thái hạt lựu
Bước 2: Nấu phần rau câu
Bắc nồi nước dừa lên bếp và đun. Trong khi đun bạn cho 6 gram bột rau câu jelly và 80 gram đường vào khuấy đều cho tan. Nước dừa sôi bạn đun thêm từ 5-7 phút nữa rồi tắt bếp là thu được hỗn hợp rau câu dừa.
Chuẩn bị các ly nhỏ (dùng ly nhựa cho tiện), mỗi cốc cho 1 ít cùi dừa phía dưới rồi múc nước rau câu vào các ly. Nhớ đừng múc đầy quá vì ta còn cho nước cốt dừa lên phía trên. Để nguội là rau câu sẽ đông lại như thạch. Trong thời gian đó, ta sẽ tiến hành bước 3: Nấu nước cốt dừa.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Với phần nguyên liệu thứ 2. Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi khác rồi cho: 400ml nước dừa tươi, 2gram bột rau câu dẻo Jelly, 40gram đường vào. Cũng khuấy đều và đun. Khi nước sôi thì cho 50ml nước cốt dừa vào khuấy đều là được. Để nguội và múc lên trên các cốc rau câu đã đông thành thạch là hoàn thành món thạch rau câu dừa rồi.
>>>>>Xem thêm: Bật mí bí quyết làm sò huyết nướng bao thơm ngon hấp dẫn
Món thạch dừa rau câu
Với 2 cách làm thạch dừa này bạn không cần phải đi mua bên ngoài mà hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Không cần nhiều nguyên liệu, cách làm đơn giản mà thành phẩm thu được rất ngon và đẹp mắt. Chúc các bạn thành công!