Món sườn kho: Chia sẻ 3 cách kho sườn ngon miễn chê tại nhà

Hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách kho sườn ngon, đó là sườn kho tiêu, sườn kho tộ và sườn kho dưa, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để thay đổi thực đơn gia đình.

Bạn đang đọc: Món sườn kho: Chia sẻ 3 cách kho sườn ngon miễn chê tại nhà


Sườn kho

Sườn heo là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích, không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nếu thịt heo làm cho bạn có cảm giác ngán ngấy, xương heo lại ít thịt, nhiều xương thì sườn heo chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa xương và thịt. Sườn heo có phần thịt dai ngọt hấp dẫn, xương thẳng và dễ tách rời, dù người lớn hay trẻ em đều dễ dàng thưởng thức.

Những món ăn được chế biến từ sườn heo rất đa dạng, phổ biến nhất là sườn xào chua ngọt, rồi sườn chiên nước mắm, sườn nướng… trong đó cũng không thể không nhắc tới sườn kho.

Sườn kho tưởng chừng là món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm, món sườn kho ngon hay không phụ thuộc vào khâu ướp gia vị và nêm nếm khi kho. Hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách kho sườn ngon, đó là sườn kho tiêu, sườn kho tộ và sườn kho dưa, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để thay đổi thực đơn gia đình.

Với 3 cách làm món sườn kho này, đảm bảo bạn chỉ cần làm và ăn một lần thì sẽ nhớ mãi.

Lưu ý khi chọn sườn

Cách chọn sườn ngon:

Trước khi đến với cách chế biến từng món sườn kho, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách mua sườn sao cho thật tươi và ngon nhé!

Khi mua sườn, bạn nên lưu ý đến 3 yếu tố: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn. Miếng sườn tươi sẽ có màu hồng nhạt, thịt khô ráo và không có mùi lạ, khi ấn vào thịt sườn thấy có độ đàn hồi tốt. Bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹt và nhỏ, đó là những miếng ít xương và nhiều thịt.


Muốn chọn được sườn tươi ngon thì phải có bí quyết hẳn hoi

Lưu ý, không mua sườn có màu sắc lạ, mùi ôi thiu và nhờn dính, cũng không nên mua sườn có kích thước quá nhỏ (vì có thể đó là lợn nhỏ hoặc lợn ốm nên giết thịt sớm).

Chọn sườn phù hợp với từng món ăn:

+ Nếu muốn làm sườn xào chua ngọt, sườn kho hoặc sườn chiên: Nên chọn sườn nạc, ít mỡ hoặc không có mỡ, nếu có sụn thì càng ngon. Nếu muốn làm các món ăn này thì sườn thăn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

+ Nếu muốn nấu canh, nấu cháo hoặc bún: Nên chọn sườn có cả nạc và mỡ để khi ăn thịt sẽ mềm, thơm và béo.

+ Nếu muốn làm các món chiên, nướng, quay, hun khói, rim: Nên chọn sườn cốt lết có quả thăn dày, thịt ít mỡ sẽ mềm và ngon hơn.

Cách 1: Cách làm sườn kho tiêu

  • Thời gian sơ chế: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 1 tiếng 20 phút
  • Tổng thời gian: 1 tiếng 50 phút

Sườn kho tiêu là món ăn “đưa cơm” không thể cưỡng lại được, từng miếng sườn mềm thơm, cay nồng ăn xong vẫn thòm thèm muốn ăn tiếp. Sườn kho tiêu ăn với xôi hoặc cơm nóng đều rất ngon, miếng sườn nóng hổi, đậm đà, càng ăn càng thích.


Sườn kho tiêu là món ăn “đưa cơm” không thể cưỡng lại được

Nguyên liệu làm sườn kho tiêu

  • Sườn heo: 700g, chọn phần sườn có sụn
  • Tiêu xay: 1 muỗng canh
  • Đường cát trắng:1 muỗng canh
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Nước mắm ngon: 1 – 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Nước lọc hoặc nước dừa tươi (kho bằng nước dừa tươi sẽ giúp món ăn thêm đậm đà)


Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sườn kho tiêu

Các bước làm sườn kho tiêu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sườn heo mua về đem rửa sạch, nếu cần thiết có thể rửa thêm với nước muối, để ráo nước rồi chặt sườn thành các miếng vừa ăn.


Chặt sườn thành các miếng nhỏ vừa ăn

Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp nấu sôi, cho sườn vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Làm như vậy để sườn sạch chất bẩn, thịt bên ngoài săn lại.


Chần sườn với nước sôi cho sạch hết chất bẩn

Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.


Hành, tỏi băm nhỏ, để riêng

Bước 2: Ướp sườn với các gia vị

Cho sườn vào tô cùng với hành băm, tỏi băm và các gia vị gồm hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm. Trộn đều sườn rồi ướp trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.


Ướp sườn với gia vị trong khoảng thời gian 30 phút

Bước 3: Xào sườn cho săn lại

Sau 30 phút ướp sườn, bạn tiến hành xào sườn.

Bắc chảo lòng sâu lên bếp, cho 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước vào thắng cho nước đường chuyển sang màu cánh gián (để tạo màu cho món sườn kho). Tiếp đó, bạn trút sườn vào chảo rồi đảo đều. Xào trong khoảng vài phút cho đến khi miếng sườn săn lại, hơi xém mặt và dậy mùi thơm thì cho nước tương vào đảo đều.


Xào cho đến khi sườn săn lại, hơi xém mặt và dậy mùi thơm

Bước 4: Kho sườn

Bạn chế nước hoặc nước dừa tươi vào chảo sao cho nước xâm mấp mặt sườn, đậy vung lại nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ riu riu. Thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều để sườn thấm nước kho, nấu như vậy cho đến khi cạn bớt nước và miếng sườn săn lại, thấm gia vị đậm đà. Lưu ý, trong khi kho bạn có thể nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thời gian kho khoảng 40 – 50 phút.


Kho sườn với lửa nhỏ trong khoảng 40 – 50 phút

Khi sườn chín mềm và ngả màu nâu, nước kho rút hết chỉ còn lại một chút, bạn rắc thêm chút hạt tiêu lên trên rồi tắt bếp.

Múc sườn ra đĩa ăn nóng cùng với cơm.


Thành phẩm sườn kho tiêu

Yêu cầu thành phẩm sườn kho tiêu

Sườn kho tiêu có hình thức mắt mắt, miếng sườn khô ráo và có màu nâu nhạt. Khi ăn, từng miếng sườn săn sắc với phần thịt dai mềm và phần sụn giòn ngon, thấm gia vị đậm đà, thơm phức mùi hạt tiêu rất hấp dẫn. 

Cách 2: Cách làm sườn kho tộ

  • Thời gian sơ chế: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 40 phút
  • Tổng thời gian: 1 tiếng 10 phút

Sườn kho tộ rất thích hợp cho những ngày trời mưa hoặc thời tiết se lạnh, những miếng sườn mềm thơm, đậm đà sẽ khiến bạn ăn cơm liên tục mà không thể dừng lại.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu xôi vò đậu xanh nước dừa dẻo tơi thơm ngon đúng chuẩn


Sườn kho tộ rất thích hợp cho những ngày trời mưa hoặc thời tiết se lạnh

Nguyên liệu làm sườn kho tộ

  • Sườn heo: 600g
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: ½ củ
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: nồi đất


Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sườn kho tộ

Các bước làm sườn kho tộ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Nấu nồi nước sôi với chút muối rồi cho sườn vào chần sơ, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Chần sơ sườn với nước sôi cho sạch hết chất bẩn

Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.

Hành khô, tỏi khô đem băm nhỏ

Bước 2: Xào cho sườn săn lại

Bắc chảo lòng sâu lên bếp với 1 muỗng dầu ăn, đun dầu nóng rồi bạn cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn trút hết sườn vào chảo, xào khoảng vài phút cho sườn săn lại, thịt sườn thấm dầu tỏi rất thơm.


Xào sườn cho thịt săn lại và thấm dầu tỏi thơm hơn

Lưu ý, bạn chỉ cần xào cho sườn săn lại và thơm hơn, không cần phải xào chín hay xào cho cháy cạnh.

Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị kho

Để làm sườn kho tộ thì dĩ nhiên không thể thiếu nồi đất. Bạn đặt nồi đất lên bếp với 1 muỗng dầu ăn, cho 2 muỗng đường vào khuấy đều rồi thắng cho nước đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Tiếp đó, bạn trút hết sườn vào nồi đất, nêm thêm chút nước mắm, muối và hạt nêm, đậy vung lại xóc đều để sườn thấm gia vị.


Cho sườn vào nồi đất cùng các gia vị kho

Bước 4: Kho sườn

Đổ thêm nước vào nồi cho xâm xấp mặt sườn, bật bếp nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 30 phút hoặc đến khi sườn chín mềm như ý là xong. Trong quá trình kho, thi thoảng bạn nên mở vung đảo đều để sườn thấm gia vị, nấu lửa nhỏ cho đến khi nước kho cạn gần hết, hơi sền sệt thì tắt bếp. Bạn có thể rắc thêm chút hành lá thái nhỏ cho đẹp mắt.


Kho sườn trong khoảng 30 phút hoặc đến khi chín mềm như ý

Múc sườn ra đĩa hoặc để nguyên cả nồi, dọn ra ăn nóng cùng với cơm.

Yêu cầu thành phẩm sườn kho tộ

Sườn kho tộ có màu nâu vàng óng, nước kho sền sệt và thơm, được trình bày trong nồi đất độc đáo. Sườn được phủ lớp nước xốt sền sệt, thịt sườn rất thơm và mềm, vị vừa ăn.

Cách 3: Cách làm sườn kho dưa

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian chế biến: 55 phút
  • Tổng thời gian: 1 tiếng 15 phút

Nếu sườn kho tiêu và sườn kho tộ được làm từ sườn và các loại gia vị cơ bản, sườn kho dưa đem đến một hương vị mới khi kết hợp cùng với dưa chua. Miếng sườn mềm ngon, hòa quyện với vị dưa chua nhẹ và vị cay cay của ớt rất đậm đà, ăn với cơm trắng nóng hổi thì không gì tuyệt vời hơn.


Sườn kho dưa mềm thơm và có vị chua nhẹ kích thích

Nguyên liệu làm sườn kho dưa

  • Sườn heo: 600g
  • Dưa chua: 1 tô nhỏ, dùng dưa muối vừa, giòn và có vị chua nhẹ
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: ½ củ
  • Ớt sừng: 1 – 2 trái
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 1,5 muỗng canh
  • Các gia vị khác: hạt nêm, hạt tiêu, muối, bột ngọt


Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sườn kho dưa

Các bước làm sườn kho dưa

Bươc 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sườn mua về rửa thật sạch với nước, để ráo hoặc thấm khô rồi chặt miếng vừa ăn.

Chặt sườn thành các miếng nhỏ vừa ăn

Dưa chua rửa lại với nước cho sạch và bớt vị chua. Nếu dưa không chua lắm thì không cần rửa.

Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng.

Bước 2: Ướp sườn với các loại gia vị

Cho sườn vào tô cùng với nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu rồi đảo đều (lượng gia vị ướp bạn căn cho phù hợp). Ướp sườn trong khoảng 20 phút cho sườn thấm gia vị.


Ướp sườn trong khoảng 20 phút cho sườn thấm gia vị

Bước 3: Xào sườn cho săn lại

Bắc chảo lòng sâu lên bếp nấu, cho 1,5 muỗng đường vào chảo cùng với chút nước, khuấy đều rồi nấu cho hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì trút sườn vào đảo đều. Thêm hành băm, tỏi băm vào xào cùng sườn, đảo như vậy cho đến khi sườn chuyển sang màu vàng đậm, thịt săn lại và có mùi thơm.


Xào sườn cho đến khi sườn săn lại và dậy mùi thơm

Bước 4: Kho sườn cùng dưa chua

Bạn cho dưa chua vào nồi, thêm ớt thái lát rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Nấu cho nồi sườn sôi lên thì hạ lửa nhỏ liu riu, kho đến khi sườn gần cạn nước thì nêm nếm lại gia vị. Khi nước kho gần cạn hết, chỉ còn chút nước sền sệt, sườn chín mềm thì có thể tắt bếp.


Kho sườn với dưa chua bằng lửa nhỏ

Múc sườn kho dưa ra đĩa ăn cùng với cơm trắng.

Yêu cầu thành phẩm sườn kho dưa

Đĩa sườn kho có màu nâu đẹp mắt, miếng sườn khô ráo, mềm và thấm gia vị đậm đà. Dưa chua ngót lại, thấm gia vị rất thơm, khi ăn có vị chua nhẹ. Sườn và dưa kết hợp cùng nhau tạo nên một hương vị độc đáo, vừa ngon lại vừa kích thích vị giác vô cùng.

>>>>>Xem thêm: Cách làm xoài lắc muối tôm chua ngọt ngon nhất Sài Gòn


Thành phẩm sườn kho dưa

Lưu ý khi thực hiện 3 món sườn kho trên

+ Định lượng nguyên liệu và gia vị (ớt, hành, tỏi, mắm, muối..) bạn có thể tùy ý thêm bớt cho phù hợp với khẩu vị.

+ Như bạn đã thấy, cách làm 3 món sườn kho có nhiều điểm tương đồng, chỉ khác nhau ở 1 số gia vị và cách chế biến. Chỉ cần thay đổi một chút là đã tạo ra một món ăn với hương vị mới rồi!

Trên đây là toàn bộ 3 cách kho sườn ngon mà Bloganngon.edu.vn muốn hướng dẫn cho các bạn. Hy vọng với 3 công thức này, bạn sẽ có thêm món ăn ngon để bổ sung vào thực đơn cho gia đình.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *