Cách làm tôm nướng muối ớt khá đơn giản, thế nhưng hương vị mà nó đem lại thì thật khó chối từ. Tôm nướng xong có màu đỏ gạch đẹp mắt, mùi hương thơm lừng, lớp vỏ ngoài cứng giòn nhưng không bị cháy, có thể ăn luôn cũng được; đặc biệt, thịt tôm dai ngọt, căng múp, thấm nhẹ gia vị, chấm với chút muối ớt ngon tuyệt cú mèo. Một chút cay của ớt, một chút mằn mặn của muối biển hòa cùng thịt tôm giòn ngọt, tất cả sẽ giúp bạn có một trải nghiệm thú vị khi thưởng thức.
Bạn đang đọc: Cách làm tôm nướng muối ớt ngon tại nhà với 6 bước hướng dẫn chi tiết
Món tôm nướng muối ớt
Tôm là thực phẩm có cách chế biến đa dạng, từ những con tôm tươi đang nhảy tanh tách, người ta có thể chế biến ra vô số món ăn từ tôm: nào tôm kho, tôm rim, tôm hấp bia, tôm hấp sả, tôm chiên xù, chà bông tôm, gỏi tôm thịt… món nào cũng ngon và cực kì thu hút. Trong số đó, tôm nướng muối ớt là món ăn có hương vị đậm đà được nhiều người yêu thích, không thể thiếu trong các bữa tiệc BBQ, tiệc gia đình và hầu hết các quán ăn, quán nhậu.
Tôm nướng muối ớt là một món nhậu cực “bén” dành cho các quý ông
Nguyên liệu
- Tôm sú tươi: 500g
- Ớt tươi: 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt chỉ thiên
- Chanh tươi: 1 trái
- Tỏi khô: 1 củ
- Rau ăn kèm: Dưa leo, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm…
- Gia vị: muối ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt…
- Dụng cụ nướng: than hoa, vỉ nướng, xiên tre nhỏ
Sơ chế tôm tươi
Tôm sú mua về bạn rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ phần vỏ cứng ở đầu, sau đó làm sạch phần chất bẩn màu đen. Tiếp theo, bạn dùng tay hoặc kẹp rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng tôm (nguyên nhân gây ra mùi tanh đặc trưng của tôm).
Bạn có thể cắt bỏ càng và râu tôm hoặc không, nếu giữ nguyên phần này thì khi nướng sẽ trông đẹp mắt. Tốt nhất là nên cắt bớt một chút cho gọn gàng nhưng không nên cắt cụt quá. Cuối cùng, bạn rửa tôm lại với nước cho sạch rồi để ráo.
Lưu ý: Bạn có thể không bỏ chỉ lưng và phần chất đen, giữ nguyên tôm để nướng nhưng khi ăn nên khéo léo loại bỏ những phần này!
Sơ chế tôm sạch sẽ trước khi ướp gia vị
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau răm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước.
Dưa leo rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
Nếu bạn dùng thêm các loại rau sống khác thì hãy sơ chế sạch rồi để ráo nước.
Xiên tre gỗ đã chuẩn bị bạn đem ngâm vào nước lạnh, khi nướng tôm bằng bếp than xiên sẽ không bị cháy.
Làm hỗn hợp muối ớt ướp tôm
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt sừng và ớt chỉ thiên đem rửa sạch, bỏ đầu, bỏ hạt rồi băm nhỏ. Tùy vào khẩu vị cay mà bạn thêm bớt lượng ớt tươi cho phù hợp.
Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
Cho tỏi băm và ớt băm vào chén trộn đều, sau đó bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều. Tiếp đó, cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào hỗn hợp muối, trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Các nguyên liệu chính để làm hỗn hợp muối ớt ướp tôm
Ướp tôm với hỗn hợp muối ớt
Cho tôm vào một cái tô hoặc khay nhỏ, đổ hỗn hợp muối ớt vào ướp tôm. Bạn có thể đeo bao tay nilong rồi dùng tay chà xát hỗn hợp muối ớt vào từng con tôm để tôm thấm đều gia vị. Ướp tôm trong khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, bạn dùng xiên nướng xiên vào từng con tôm, xiên thẳng từ đuôi lên đến đầu để khi nướng xong tôm sẽ thẳng đẹp. Làm lần lượt cho đến hết, mỗi xiên là một con tôm.
Tìm hiểu thêm: Gỏi bồn bồn tôm thịt đẹp mắt ngon miệng ăn mãi không ngán
Xiên tôm thẳng từ đuôi lên đến đầu
Nướng tôm
Để làm tôm nướng muối ớt, bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc lò nướng đều được, tuy nhiên nướng bằng than hoa sẽ đem lại thành phẩm thơm ngon nhất.
Nướng tôm bằng than hoa:
Sau khi chuẩn bị bếp than, bạn xếp các xiên tôm đều lên vỉ nướng. Khi nướng phải liên tục trở đều cho tôm chín mà không bị khô, cháy. Trong quá trình nướng, bạn có thể phết một lớp bơ trộn dầu ăn lên thân tôm để tôm bóng và thơm ngon hơn. Nướng cho đến khi tôm chín đỏ và vàng đều các mặt. Lưu ý, không nên nướng lâu quá vì tôm sẽ bị khô, mất chất ngọt.
Tôm nướng bằng than hoa sẽ có mùi thơm rất quyến rũ
Nướng tôm bằng lò nướng:
Nếu sử dụng lò nướng, bạn có thể bỏ qua bước xiên tôm. Xếp tôm lên khay có lót sẵn giấy nướng, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi tôm chín đỏ là được.
Tôm nướng bằng lò nướng cũng thơm ngon không kém
Trình bày món tôm nướng
Bạn xếp tôm ra đĩa cùng với dưa leo, rau răm và các loại rau sống khác (nếu muốn). Món tôm nướng muối ớt có thể chấm với nước mắm chua ngọt, tương ớt, muối tiêu xanh, muối chanh ớt… tùy ý. Tôm mới nướng xong còn nóng và dậy mùi thơm, lúc này bạn nên thưởng thức ngay là tốt nhất. Tôm nướng có thể ăn nguyên vỏ hoặc bóc vỏ ra ăn.
Bày tôm nướng ra đĩa với rau và muối chấm ăn kèm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món tôm nướng muối ớt cho gia đình mình rồi! Với cách làm tôm nướng muối ớt này, bạn có thể áp dụng để chế biến trong bữa ăn hằng ngày hoặc các bữa tiệc, BBQ. Đặc biệt, tôm nướng muối ớt chắc chắn sẽ là một món nhậu “bén” cho ông xã của bạn mỗi khi muốn lai rai chút bia, chút rượu với bạn bè.
Yêu cầu thành phẩm
- Món tôm nướng được trình bày đẹp mắt, màu sắc nổi bật, hương thơm quyến rũ, kích thích người ăn.
- Các xiên tôm thẳng, đều và đẹp.
- Tôm có màu đỏ vàng, chín đều nhưng không bị cháy. Vỏ tôm cứng giòn, đậm đà, thịt tôm chắc nịch, ngon ngọt rất hấp dẫn, chấm thêm với muối chanh ớt cực thơm ngon.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Nếu dùng tôm vỏ mềm, muốn ăn cả vỏ thì trước khi nướng bạn hãy vuốt sạch muối trên tôm để vỏ tôm không bị quá mặn. Nếu dùng tôm vỏ cứng, chỉ muốn ăn phần thịt thì cứ để muối bám trên vỏ rồi nướng bình thường.
- Nếu không ăn được cay nhiều bạn nên giảm lượng ớt khi ướp tôm. Tuy nhiên, dù nhiều hay ít thì món này cũng cần phải có chút cay cay mới đúng vị.
- Tôm nướng muối ớt có thể chấm với nhiều loại nước chấm khác nhau, tùy vào sở thích của bạn.
>>>>>Xem thêm: Pizza 4p chi nhánh nào đẹp sang chảnh quên lối về? – YummyDay
Tôm nướng có thể ăn cả vỏ rất ngon