Cách nấu chè chuối ngon nhất với bột báng, nước cốt dừa và đậu phộng với 6 bước đơn giản cùng hướng dẫn chi tiết trong bài viết này, đảm bảo bạn sẽ biết cách làm chè muối thơm ngon, hấp dẫn, thích hợp với mọi thời tiết, ăn nóng hay ăn lạnh cũng đều rất ngon.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè chuối ngon với bột báng, nước cốt dừa và đậu phộng
Món chè chuối
Nếu bạn không thích ăn chuối hoặc đã chán với cách ăn chuối tươi thông thường, bạn có thể làm kem hoặc nấu chè chuối. Cách nấu chè chuối được thực hiện bởi những nguyên liệu tự nhiên, bạn có thể dễ dàng mua ở bất kì đâu và tự làm tại nhà.
Nguyên liệu
- Chuối tây chín: 6 trái
- Nước cốt dừa đóng hộp: 400ml
- Bột báng: 50g
- Đường cát trắng: 100g
- Dừa tươi bào sợi: 50g
- Đậu phộng: 50g
Sơ chế chuối
Chuối chín đem lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, dùng dao cắt chuối thành các khoanh tròn, dày khoảng 0,5 – 0,7cm. Nếu chuối to thì có thể bổ đôi rồi cắt thành các miếng xéo dày. Lưu ý, cắt chuối thành các miếng đều nhau.
Cắt chuối thành các khoanh tròn đều nhau
Ướp chuối với đường và muối
Chuối cắt xong cho vào tô, thêm chút muối và đường, trộn đều rồi ướp khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý, khi trộn chuối phải dùng đũa, đảo nhè nhẹ để chuối không bị nát hay sứt mẻ. Một cách ướp chuối khác là bạn rải đều một lớp chuối, thêm một lớp gia vị rồi lại một lớp chuối… cứ thế cho đến hết, chuối thấm gia vị mà không cần đảo (nếu chuối chín mềm thì phải dùng cách này).
Rang đậu phộng
Cho đậu phộng vào chảo rang chín, đổ ra cho nguội rồi chà xát hết lớp vỏ lụa. Bạn cho lạc vào cối giã dập, không nên giã quá nhỏ sẽ làm lạc bị vụn ăn không ngon.
Đậu phộng chỉ giã dập, không nên giã nát
Sơ chế bột báng
Bột báng đem vo nhiều lần với nước cho sạch, ngâm đậu vào thau nước lạnh khoảng 15 phút cho đến khi bở ra thì đổ ra rổ, để ráo nước.
Bột báng ngâm trong nước cho nở ra
Tiến hành nấu
Đổ lon nước cốt dừa vào nồi cùng với chén nước lạnh (lượng nước tương ứng với lượng chè bạn muốn nấu) rồi bật bếp nấu. Nếu dùng nước cốt dừa tự làm thì cũng tương tự. Lưu ý, không phải cho càng nhiều nước cốt dừa thì chè sẽ càng ngon, lượng nước cốt dừa vừa đủ thì chè mới có độ thơm béo nhưng không ngán.
Nấu sôi nước cốt dừa với lượng nước vừa đủ để nấu chè
Khi nồi nước sôi, bạn cho chuối vào từ từ, đảo nhẹ rồi hạ lửa nhỏ nấu đến khi chuối chín mềm. Thời gian nấu khoảng 10 – 15 phút là chuối đã chín.
Cho chuối vào phải nhẹ tay để chuối không bị nát
Tiếp đó bạn cho bột báng vào nấu cùng, dùng muôi đảo nhẹ tay, nấu đến khi bột báng chuyển sang màu trắng trong hoàn toàn là đã chín, bạn nêm nếm lượng đường vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý, nếu nấu chè chuối vào mùa đông để ăn nóng thì bạn nêm lượng đường vừa ăn; nấu vào mùa hè để ăn lạnh thì nêm ngọt một chút để khi bỏ đá vào chè sẽ vừa vị.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu gà hầm sả ngon quên lối về ai ăn cũng mê tít
Khi bột báng chuyển sang màu trắng trong thì nêm nếm gia vị
Lưu ý:
Cách nấu chè chuối đến đây là đã hoàn thành nhưng nếu bạn muốn chè hơi có độ sánh thì có thể thêm chút bột năng. Cách làm rất đơn giản, sau khi nêm nếm vừa ăn, bạn hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với chút nước, đổ vào nồi chè, dùng muôi đảo nhẹ nhàng cho đến khi bột năng phát huy tác dụng, chè có độ sánh như ý thì tắt bếp, múc ra ngoài.
Trình bày và thưởng thức
Đợi chè nguội bớt thì bạn múc ra chén, rắc dừa nạo và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức. Chè chuối có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, nếu ăn lạnh thì bạn cho thêm đá hoặc bảo quản trong ngăn mát trước khi ăn.
Múc chè ra chén rồi trang trí
Yêu cầu thành phẩm
- Chén chè chuối hấp dẫn với phần nước chè có màu trắng đục của nước cốt dừa, bột báng và các miếng chuối nổi lên trên.
- Chè có mùi thơm béo đặc trưng của nước cốt dừa, đi từ xa cũng có thể ngửi thấy.
- Khi ăn, nước chè có vị ngọt vừa ăn, béo ngậy nhưng không ngán; miếng chuối không bị nát, còn nguyên miếng; bột báng dai dai; dừa nạo và đậu phộng bùi bùi hấp dẫn.
Chè chuối đơn giản nhưng ngon mắt, ngon miệng
So với các món chè quen thuộc, chè chuối mang đến một hương vị vừa quen vừa lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Đó là sự kết hợp độc đáo của những trái chuối chín tươi với vị thanh mát, béo ngậy của nước cốt dừa và bột báng dai dai, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Cách nấu chè chuối từ khi bắt đầu cho đến khi thưởng thức chỉ trọn vẹn trong khoảng 1 tiếng, không tốn nhiều thời gian nên bạn có thể vào bếp làm thường xuyên.
Thông tin thêm
1. Cách mua chuối nấu chè.
Bạn có thể mua chuối tây hoặc chuối ngự, chuối sứ để nấu chè nhưng chuối tây là thích hợp nhất, hơn nữa cũng dễ mua vì bán ở khắp mọi nơi. Khi mua chuối nấu chè, bạn chọn chuối vừa chín tới để món chè ngọt thơm. Nếu mua chuối chín kỹ khi nấu dễ bị nát, chuối chưa chín hẳn sẽ có vị hơi chát, khi nấu ăn không ngon. Chọn những trái có kích thước vừa phải.
Chuối tây mới chín rất thích hợp để nấu chè chuối
Chuối hiện nay bán trên thị trường hầu hết đều là chuối ép chín, bạn nên mua chuối trong siêu thị hoặc những vựa trái cây uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu được thì hãy mua chuối chín vườn là ngon nhất.
2. Bột báng là gì?
Tuy đã nghe nhiều lần nhưng chắc chắn nhiều bạn không biết bột báng là gì. Bột báng không phải là một loại bột mịn thông thường mà có hình dạng như những viên trân châu nhỏ, màu trắng đục, khi nấu sẽ chuyển sang màu trắng trong và ăn hơi dai (như trân châu). Bột báng được làm từ củ khoai mì, thường được dùng để làm bánh và nấu chè vì nó có thể tạo độ kết dính, đồng thời giúp món ăn trở nên đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
Bột báng có hình dạng như những viên trân châu nhỏ màu trắng
Theo Đông y, bột báng tính bình, vị ngọt, có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cho cơ thể để bổ sung khí huyết. Trước đây, bột báng còn được dùng để ăn thay cơm, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể làm tay chân bị nhức mỏi, vì vậy ngày nay chỉ dùng để nấu chè.
3. Cách làm nước cốt dừa.
Nếu bạn đã có hoặc đã biết cách làm nước cốt dừa rồi thì chuyển qua bước tiếp theo.
Bạn có thể mua nước cốt dừa tại các cửa hàng tạp hóa, đại lý và siêu thị nhưng nếu có sẵn dừa tươi trong nhà hoặc muốn đảm bảo hơn thì có thể tự làm nước cốt dừa. Cách làm nước cốt dừa cụ thể như sau:
Nguyên liệu:
- + 2 trái dừa có cùi dày, bạn nên nhờ người bán lấy cùi giùm, lấy phần nước dừa để riêng
- + Lá dứa: 1 nắm nhỏ
- + Nước sôi: 600ml
Cách làm nước cốt dừa:
Lá dứa đem rửa sạch, buộc thành nắm nhỏ rồi cho vào nồi đun nóng với nước dừa tươi. Đây là bí quyết để làm nước cốt dừa thơm ngon.
Cơm dừa bạn gọt sạch phần vỏ đen bên ngoài, cắt thành những miếng mỏng và nhỏ, cho hết vào máy xay xay nhuyễn. Tiếp đó, cho 600ml nước sôi và phần nước dừa vừa đun nóng vào máy xay, xay thật kỹ cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
Xay dừa với nước sôi và nước dừa tươi đun nóng cho thật kỹ
Dùng miếng vải mỏng để vắt nước cốt dừa. Bạn đặt vải màn trên rây lọc, phía dưới đặt cái tô lớn để đựng nước cốt dừa. Đổ hỗn hợp dừa xay vào miếng vải, túm các mép vải lại, giơ lên cao để nước cốt dừa chảy xuống, sau đó dùng tay ép chặt để nước chảy hết xuống tô. Thành phẩm nước cốt dừa có màu trắng như sữa và hơi đặc.
>>>>>Xem thêm: Cách làm ngô chiên bơ giòn rụm ngon khó cưỡng
Thao tác vắt nước cốt dừa bằng miếng vải mỏng
Làm đến đây là bạn đã có nước cốt dừa đặc để nấu chè chuối. Nếu muốn làm nước cốt dừa thành phẩm để ăn kèm với các món chè, bánh khác thì bạn đổ lại vào nồi, đun sôi nước cốt dừa, thêm chút muối và bột năng (hòa tan với chút nước) vào khuấy đều để tạo độ sánh. Sau đó để nguội, cho vào hũ kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian sử dụng có thể lên đến 2 – 3 tuần.