Ốc xào dừa: Hướng dẫn cách làm ốc len xào dừa ngon béo ngậy

Ốc xào dừa là món ăn lạ miệng với vị béo, ngậy của nước dừa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm ốc len xào dừa ngon mê ly để chiêu đãi gia đình và bạn bè này cuối tuần.

Bạn đang đọc: Ốc xào dừa: Hướng dẫn cách làm ốc len xào dừa ngon béo ngậy


Món ốc len xào dừa

Mùi thơm của nước cốt dừa, sữa tươi và thoang thoảng thêm chút rau răm kết hợp cùng thịt ốc dai dai, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Cách làm ốc len xào dừa không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện các thao tác đơn giản là bạn sẽ thực hiện thành công.

Nguyên liệu

  • Ốc len: 500g
  • Dừa nạo: 250g
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Sữa tươi: 1 bịch
  • Sả: 3 cây
  • Ớt băm: 1/4 muỗng
  • Tỏi băm: 1/4 muỗng
  • Sả băm: 1/4 muỗng
  • Rau răm: 1 bó
  • Các loại gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu

Khi mua ốc về nên ngâm trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo bỏ thêm 2 trái ớt sừng thái lát trong vài tiếng đồng hồ để ốc nhả sạch nhớt.

­Ngâm xong thì dùng bàn chải chà sạch vỏ ốc để loại bỏ bùn đất bám bên ngoài, sau đó rửa sạch lại vài lần với nước. Sau khi rửa sạch thì dùng dao chặt bớt phần đuôi ốc khoảng 1cm rồi mới chế biến. Chặt bỏ phần đuôi ốc xong nên rửa lại lần nữa để loại bỏ hết các mảng vụn, để khi ăn sẽ không bị dính vụn ốc làm mất ngon.

­Cho dừa nạo vào túi lọc, bóp mạnh tay để lọc lấy nước cốt dừa.


Bóp mạnh tay để lọc lấy nước cốt dừa

­Phần xác dừa vừa vắt xong cho vào tô khác rồi thêm 150ml nước ấm vào. Dùng tay sạch hoặc đeo bao tay để nhồi hỗn hợp. Sau đó, cho vào túi và lọc lại lần nữa để lấy nước dừa nhão.

­Sả bóc bỏ phần lá già, rửa sạch rồi dùng dao đập dập.

­Rau răm lặt những lá non và phần ngọn, bỏ hết lá sâu héo, mang rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

Nấu ốc len xào dừa

Đổ dầu ăn vào trong chảo lớn, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó, lần lượt cho tỏi, sả băm và ớt băm nhuyễn vào phi thật thơm, xào đều.

­Cho 500g ốc len đã sơ chế sạch vào đảo đều từ 5-10 phút.

Tìm hiểu thêm: Nhâm nhi món lòng heo nướng thơm ngon đặc sắc mỗi cuối tuần


Cho ốc vào xào cùng tỏi, sả và ớt

­Cho tiếp 3 tép sả cây đập dập và nước dừa dảo vào chảo, nêm nếm thêm chút hạt nêm và đường cho vừa miệng. Đậy nắp lại, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút.

­Cuối cùng là cho nước cốt dừa, sữa tươi vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra dĩa rồi cho thêm ít rau răm lên trên là có thể dùng ngay.


Đun ốc lên với lửa nhỏ liu riu

Ốc len vốn có vị béo là loại ốc hút nên có thể xem là món ăn chơi bắt miệng và thông dụng. Cảm nhận đầu tiên khi thưởng thức ốc len xào dừa là rất ấm nóng, nước cốt dừa nhờ đó hút rất đã miệng. Vị béo, ngọt và mặn được trung hòa với nhau, húp chút nước dừa có lá rau răm thơm thơm quyện với thịt ốc len dai dai ngon đến khó quên.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • ­Nên chọn loại ốc len có vân trắng thịt ngon. Lựa ốc đều con, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • ­Sữa tươi được sử dụng để tạo độ ngậy béo cho món ăn.
  • ­Ốc len xào dừa không nên đun lửa to mà chỉ giữ lửa nhỏ liu riu.
  • ­Món này có thể ăn với bánh mì hoặc bánh tráng nướng.
  • Để làm món ốc xào dừa, bạn có thể sử dụng nhiều loại ốc khác nhau nhưng phổ biến và ngon nhất thì phải kể đến ốc len. Đây là loại ốc biển sống tự nhiên ở những khu rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển.

Thông tin thêm

Ốc len thường phân bố nhiều ở Năm Căn, Gành Hào, Cà Mau hay một số nơi tại Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang. Loại ốc này thường có màu nâu đậm xen lẫn vân trắng, hình dáng to xấp xỉ ngón tay trỏ hoặc tay cái khoảng 3-4cm có đuôi nhọn. Vỏ ốc nhỏ có nhiều đường gân nhỏ xoay quanh.

>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt kho măng khô kiểu miền Trung đơn giản mà ngon


Loại ốc len

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *