Cách làm món hoa chuối nấu cá lóc dân dã mà ngon lạ miệng

Để giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày hè oi bức thì món canh hoa chuối nấu cá lóc sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Không chỉ góp phần thanh nhiệt cơ thể, canh hoa chuối nấu cá lóc còn lạ miệng sẽ giúp bạn thay đổi thực đơn thường ngày có phần quen thuộc của gia đình. Hãy cùng theo dõi công thức nấu món ăn này qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Cách làm món hoa chuối nấu cá lóc dân dã mà ngon lạ miệng


Món hoa chuối nấu cá

Hoa chuối trộn gỏi, nấu lẩu chắc không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Nhưng còn món canh hoa chuối nấu cá lóc thì chắc vẫn còn khá lạ lẫm phải không nào? Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này đâu. Không chỉ có hương vị hấp dẫn khó cưỡng, canh hoa chuối cá quả còn vô cùng tốt cho sức khỏe khi giúp giải nhiệt, thanh lọc độc tố, giảm bớt các tác động hóa chất của môi trường lên cơ thể. Đặc biệt, với các bệnh nhân viêm gan thì canh hoa chuối nấu cá lóc còn là phương thuốc hỗ trợ điều trị tích cực.


Canh hoa chuối nấu cá lóc hấp dẫn nhờ hương vị độc đáo.

Canh hoa chuối nấu cá lóc khi chế biến tại nhà ngoài việc biết cách lựa chọn hoa chuối ngon, không quá già hoặc quá non thì còn phải chú trọng đến việc sơ chế cá quả đúng cách. Với nhiều bạn chưa quen với món ăn này sẽ gặp không ít khó khăn phải không nào? Và bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn công thức chuẩn xác và một số mẹo nhỏ bổ ích khi nấu canh hoa chuối cá lóc đấy. Hãy cùng theo dõi nào!

Nguyên liệu

  • Cá lóc: 400g
  • Hoa chuối: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Củ hành tươi hoặc hành khô: 3 củ
  • Nghệ: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Ớt: 1 trái
  • Thì là: 1 bó nhỏ

Sơ chế nguyên liệu


Cá lóc rửa sạch với nước muối loãng, xả lại bằng nước lạnh rồi cắt thành các khoanh dày khoảng 4 – 5cm.

Củ hành tươi (hoặc hành khô), sả, nghệ thái và băm nhỏ để ướp với cá lóc.

Thì là, hành lá thái nhỏ để riêng.

Ướp cá lóc với gia vị


Sau đó, bạn ướp cá lóc cùng chút gia vị nêm nếm gồm: muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm và tiêu đen, sả, hành, nghệ rồi trộn đều cho thấm gia vị.

Hoa chuối bạn rửa sạch, bào sơi nhỏ rồi rửa sạch và ngâm trong nước chanh pha loãng trong 10 phút để tránh bị thâm đen khi chế biến. Sau đó, bạn vớt ra để ráo.


Hoa chuối thái mỏng và ngâm trong nước muối + vắt 1 quả chanh rồi pha loãng

Mách nhỏ: Khi mua hoa chuối, bạn nên mua loại hoa chuối còn nguyên, chưa qua bào sợi để tránh mua phải hoa chuối có ngâm hóa chất cũng như giữ được phần nước thơm tự nhiên của hoa chuối nhé!

Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau rồi cho lên chảo xào chín sơ cùng đường, muối và hạt nêm.

Nấu canh hoa chuối cá lóc

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho cà chua vào xào cho mềm.

Tìm hiểu thêm: Bắt tay vào làm ngay nồi cháo vịt ngon xì xụp cho ngày đông


Xào cà chua cho mềm


Khi cà chua mềm thì cho cá vào đun cùng


Khi cá đã ngấm gia vị, xà chua mềm và ra màu thì bạn cho 1 lượng nước vừa đủ vào đun sôi


Khi nước sôi và cá đã gần chín. Bạn tiếp tục cho hoa chuối vào nấu cùng

>>>>>Xem thêm: Cách làm gà hấp muối sả rượu trắng lá chanh thơm phức để đãi khách


Hoa chuối gần chín thì cho thì là và 1 chút hành lá vào nấu cùng

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Mẹo chọn mua cá lóc ngon:

    Cá lóc tươi ngon thường có da đen vàng, phần đuôi và thân dài, sờ vào chắc tay. Phần vảy cá lóc tươi ngon sẽ rất cứng, không bị bong tróc và sáng màu, không có mùi hôi tanh. Đặc biệt, phần hậu môn cá lóc tươi thường nhỏ chứ không trương phình và to như cá ươn hoặc cá bệnh.

  • Hoa chuối khá dễ chín nên khi cho hoa chuối vào đun 1,2 phút thì bạn cho thì là và hành lá vào đảo đều rồi bắc ra ngay để thì là được thơm nhất.
  • Để tăng thêm hương vị cho món canh, bạn đừng quên rắc thêm một ít tiêu đen lên phía trên trước khi thưởng thức. Đặc biệt, canh hoa chuối nấu cá lóc ngon nhất khi dùng nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *