Hướng dẫn này sẽ giúp bạn cách làm món cá bạc má kho cà chua thơm ngon và chuẩn vị. Ngoài ra bạn cũng có thể làm cá bạc má kho măng, kho thơm, kho mật mía hay kho với thịt ba chỉ đều rất ngon.
Bạn đang đọc: Cách làm món cá bạc má kho cà chua thơm ngon tròn vị
Món cá bạc má kho cà chua
Nguyên liệu
- Cá bạc má tươi: 7 đến 10 con
- Nước mắm ngon: 5-6 thìa
- Đường trắng: 2-3 thìa
- Cà chua: 4-5 quả
- Hạt tiêu
- Dầu điều, dầu ăn
- Riềng: 1 củ
- Tỏi, hành khô, hành lá
- Các gia vị thông thường
Sơ chế nguyên liệu
Cá bạc má mổ bỏ ruột và mang đem rửa sạch, để ráo.
Tỏi, hành khô băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Riềng cạo vỏ, thái lát mỏng.
Ướp cá với 1 chút tỏi băm, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu và hạt nêm.
Ướp cá 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Làm nước sốt cà chua kho cá
Cà chua rửa sạch, bỏ núm, thái lát mỏng.
Đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho tỏi và hành khô băm nhỏ vào phi thơm.
Tiếp đó cho cà chua vào dằm nhuyễn.
Cho vào 1 bát nước lọc và nêm thêm các gia vị như bột canh, nước mắm cho đậm đà. Tiếp theo bạn cho 1 một thìa cà phê dầu điều (nếu có) vào để tạo màu cho món ăn.
Kho cá bạc má
Đặt các lát riềng xuống đáy nồi rồi xếp cá bạc má đã ướp gia vị lên trên. Cắt thêm mấy lát ớt tươi.
Rưới đều phần nước sốt đã làm ở bước trên vào. Nếu ít nước có thể cho thêm nước lọc. Lượng nước xâm xấp mặt cá là được.
Đậy vung rồi đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ. Kho cho đến khi cá chín mềm và gần cạn hết nước thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Rắc hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
Trút cá ra đĩa, ăn với cơm trắng ngay khi còn nóng.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Nếu muốn cá được săn chắc hơn thì sau khi ướp gia vị bạn có thể chiên sơ qua cá trước khi kho.
Tìm hiểu thêm: Tuyệt chiêu làm món bò kho gừng thơm ngon hết sảy
Chiên sơ qua cá bạc má - Nước mắm ngon là thành phần không thể thiếu mỗi khi làm món cá kho nói chung bởi nước mắm là linh hồn của món cá kho Việt Nam. Vì vậy bạn đừng quên nguyên liệu này khi kho cá bạc má.
- Ngoài cách làm này bạn có thể kho cá bạc má với nước dừa cho phong cách của người miền Tây. Dùng nước dừa thay cho nước lọc khi làm nước sốt kho cá, món ăn sẽ có độ béo ngậy.
- Riềng là nguyên liệu quen thuộc khi kho cá. Bạn hầu như có thể sử dụng riềng cho bất kỳ món cá kho nào, riềng vừa có tác dụng khử mùi tanh vừa tạo thêm mùi thơm rất đặc trưng. Tùy vào đặc điểm vùng miền bạn có thể sử dụng gừng để thay thế.
Cách làm khác
Dựa vào cách làm này bạn có thể chế biến món cá bạc má kho như sau:
Cá bạc má kho thịt ba chỉ
Cá bạc má kho thịt ba chỉ
Bạn mua loại thịt heo nào cũng được nhưng thịt ba chỉ hay ba rọi là phù hợp nhất vì loại thịt này có cả nạc và mỡ, khi ăn sẽ không bị khô.
Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng con chì. Ướp thịt với các gia vị như ướp cá rồi xếp vào nồi kho như bình thường.
Cá bạc má kho thơm
Cá bạc má kho thơm
Nếu thích làm cá bạc má kho thơm hãy sử dụng nửa quả thơm chín, thái thành các miếng vừa ăn cho vào kho cùng. Lưu ý, thơm có độ ngọt nên hãy giảm lượng đường cho món ăn có độ ngọt vừa phải.
Cá bạc má kho măng
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn tự làm bánh mì gà xé đầy dinh dưỡng cho bữa sáng
Cá bạc má kho măng
Nếu làm cá bạc má kho măng. Dùng măng tươi hoặc măng khô đều được. Với măng tươi bạn nên luộc qua măng khoảng 3 phút rồi rửa sạch với nước để giảm bớt vị chua của măng.
Thông tin thêm
Cá bạc má hay còn gọi là cá thu Ấn Độ là một loại cá thuộc họ cá thu ngừ. Loại cá này thuôn dài và hơi dẹt ở hai bên. Ở Việt Nam, cá bạc má được đánh bắt chủ yếu ở Vũng Tàu, Côn Đảo và Phan Thiết.
Hiện nay cá bạc má tươi có giá khoảng 160.000đ/1kg.
Cách chọn cá bạc má ngon
Bạn hãy quan sát mắt cá. Chọn những con mắt lồi và trong suốt. Cá ươn mắt sẽ lõm vào bên trong, màu đục và giác mạc nhăn nheo.
Cá bạc má tươi có màu hồng, không bị nhớt hay có mùi hôi. Da óng ánh bám chặt vào thân, miệng cá bạc má tươi thường ngậm kín còn cá chết, cá ươn thì mở to.
Khi dùng ngón tay ấn vào thịt cá, nếu rắn chắc, có độ đàn hồi và không để lại vết ấn thì là cá tươi.