Không cần đến Hội An xa xôi, cũng không cần đến nhà hàng để thưởng thức món cơm gà đắt đỏ, với cách nấu cơm gà Hội An mà Bloganngon.edu.vn hướng dẫn sau đây, bạn có thể tự tay vào bếp để thực hiện. Món cơm gà chắc chắn sẽ là một lựa chọn thú vị cho bữa ăn cuối tuần hoặc những ngày rảnh rỗi.
Bạn đang đọc: Cách nấu cơm gà Hội An ngon nhất ngay tại nhà với công thức chuẩn
Món cơm gà
Nhắc tới Hội An không thể nhắc tới cao lầu hay món cơm gà nổi tiếng. Ai đã từng đến Hội An và thưởng thức cơm gà chắn chắn sẽ không quên được hương vị của món ăn này. Những hạt cơm vàng óng, bóng bẩy, rất mềm và thơm, thịt gà thì giòn dai, màu vàng nghệ đẹp mắt, được thái nhỏ hoặc xé phay rồi trộn với hành tây, rau răm rất đậm đà. Nguyên liệu tuy không cầu kì nhưng cách làm cơm gà Hội An khá tinh tế, từ lâu lựa chọn nguyên liệu cho tới quy trình thực hiện. Do đó, món cơm gà trông đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon.
Nguyên liệu
- Gà ta: 500g
- Gạo tẻ: 1 lon
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Hành tây: 1 củ lớn
- Nghệ tươi: 1 củ
- Rau răm: 1 bó
- Hoa chuối: 500g
- Ớt tươi: 1 trái
- Chanh tươi: 1 trái
- Mỡ gà: 1 muỗng
- Bột canh: 3 muỗng
- Tiêu bột: 1 muỗng
- Bột ngọt: ½ muỗng
Sơ chế gà
Bạn mua gà sống về làm hoặc nhờ người bán làm hộ, đem về sơ chế sạch rồi mới chế biến.
Đầu tiên, bạn xát muối lên khắp mình gà rồi rửa sạch với nước. Tiếp đó đập dập nhánh gừng, pha gừng với rượu trắng rồi chà xát từ trong ra ngoài để gà hết mùi hôi. Cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo. Phần lòng gà bạn có thể đem luộc làm cơm gà hoặc chế biến món ăn khác.
Luộc gà
Lấy một nhánh nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Bóc vỏ, đập dập vài tép tỏi và 1 củ hành khô.
Bạn cho gà vào nồi cùng với nghệ, hành và tỏi đập dập, đổ nước xâm xấp gà rồi bật bếp nấu. Lúc đầu, bạn để lửa lớn cho nồi gà sôi khoảng 5 – 10 phút, sau đó hạ lửa nhỏ cho nước sôi liu riu, gà chín từ trong ra ngoài. Không nên để nước sôi sùng sục vì có thể làm da gà bị rách, bên ngoài chín mềm nhưng chưa chín bên trong.
Thời gian luộc gà khoảng 35 – 45 phút tùy kích thước. Không nên luộc lâu quá vì sẽ làm gà mềm ăn không ngon. Khi gà đã chín, bạn vớt ra cho vào thau nước lạnh, làm như vậy để thịt gà trắng đẹp và dai hơn. Sau khoảng 30 giây thì vớt ra để ráo. Nước luộc gà giữ lại để nấu cơm.
Luộc gà với nghệ sẽ giúp da gà có màu vàng đẹp mắt
Lưu ý: Bạn có thể thay thế nghệ tươi bằng bột nghệ để luộc gà, tuy nhiên dùng nghệ tươi sẽ giúp thịt gà thơm hơn, da gà có màu sắc hấp dẫn.
Nấu cơm
Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn với nhau, đem ngâm nước trong khoảng 1 – 2 tiếng (sử dụng cả gạo nếp để giúp cơm dẻo hơn). Sau khi ngâm, bạn vo sạch gạo rồi nấu cơm với nước luộc gà.
Nước luộc gà có màu vàng nghệ nên cơm nấu xong cũng sẽ có màu vàng
Lượng nước luộc gà dùng để nấu cơm sao cho ngập gạo là vừa, không nên đổ nhiều vì sẽ làm cơm ướt, mất đi độ tơi đặc trưng của cơm gà Hội An. Bạn thêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng mỡ gà vào trộn đều rồi bắc lên nấu. Bột canh sẽ giúp cơm có vị vừa ăn, mỡ gà giúp cơm bóng bẩy và thơm béo.
Lưu ý khi nấu cơm:
- Bạn có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện hoặc bếp củi đều được.
- Nếu nước luộc gà có nhiều mỡ, đã béo sẵn thì không cần cho thêm mỡ gà khi nấu cơm.
- Trong một số cách nấu cơm gà khác, người ta giã nát nghệ, xắt mỏng hành tím, cho vào đảo với chút dầu rồi đổ gạo vào rang sơ, sau đó mới nấu cơm. Cách này được cho là giúp hạt cơm săn lại, khi chín sẽ rời ra, tuy nhiên tốn thời gian hơn một chút.
Nếu nấu theo cách Bloganngon.edu.vn hướng dẫn thì thành phẩm cơm của bạn cũng sẽ tơi và đẹp.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào tô nước đá lạnh pha chút giấm để ngâm cho hành trắng, giòn, không bị hăng.
Ngâm hành tây vào nước đá để hành giòn và bớt vị hăng
Rau răm nhặt gốc, rửa sạch.
Hoa chuối thái mỏng, ngâm vào nước muối để không bị thâm, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ đầu, bỏ hạt, thái lát mỏng.
Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.
Thái thịt gà luộc
Thịt gà luộc bạn lọc bỏ xương thật khéo sao cho không bị nát, sau đó thái thành những lát mỏng vừa ăn. Nếu không thái, bạn có thể xé thành miếng theo thớ cũng được.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh bao chay 2 màu đơn giản với khoai lang tím
Thái thịt gà thành những miếng mỏng vừa ăn
Trộn gỏi gà
Thịt gà thái xong cho vào tô với 2 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ớt tươi và nước cốt chanh đã chuẩn bị, trộn thật đều rồi cho hành tây, rau răm vào, trộn đều lần nữa để tất cả thấm gia vị.
Trộn thịt gà với các loại gia vị trước
Sau đó cho hành tây và rau răm vào trộn đều
Thành phẩm và thưởng thức
Bạn chuẩn bị đĩa lớn màu trắng để bày cơm.
Khi cơm chín, bạn xới cơm vào chén, nén nhẹ để cơm dàn đều rồi úp ngược lên đĩa cho phần cơm gọn gàng, đẹp mắt. Sau đó, bạn cho gỏi gà vào cạnh cơm cùng hoa chuối thái nhỏ, trang trí thêm với các loại rau thơm tùy ý.
Cơm gà ăn có thể ăn cùng với nước mắm gừng, nước tương hoặc tương ớt đều được.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh cà tím bung đậu thịt dân dã mà ngon
Cách bày trí cơm gà rất đơn giản nhưng vô cùng đẹp mắt
Yêu cầu thành phẩm
Đĩa cơm gà được trình bày đẹp mắt, hạt cơm vàng óng, bóng bẩy trông rất ngon. Khi ăn, bạn thấy cơm vừa vị, có chút thơm thơm, béo béo của mỡ và nước luộc gà. Thịt gà dai ngọt đem trộn gỏi rất ngon, nước mắm cay cay thấm vào từng thớ thịt. Cơm ăn chung với thịt gà và rau củ, chấm thêm chút nước mắm đậm đà ngon hết chỗ chê. Với cách nấu cơm gà Hội An này, bạn chỉ cần làm và ăn một lần là sẽ nhớ mãi!
Món cơm gà Hội An thật hấp dẫn phải không các bạn? Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là đã hoàn thành xong rồi đấy! Cơm gà có thể ăn vào các bữa chính trong ngày, đặc biệt là các dịp cuối tuần, khi cả nhà quây quần bên nhau. Bỏ túi cách nấu cơm gà này, bạn còn có thể trổ tài khi nhà có khách hoặc tham gia các cuộc thi nấu ăn ở công ty, hội, đoàn…
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Đối với món cơm gà Hội An, nhất định bạn phải dùng gà ta mới đúng yêu cầu vì thịt gà ta dai ngon, ngọt chắc hơn so với gà công nghiệp.
- Chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở một số bộ phận như: ức, cánh, lưng; da gà mỏng, mềm, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi tốt.
- Nếu chọn gà sống thì nên chọn con có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, ức đầy, khi bấm nhẹ dưới ức thấy xương mềm là gà non, vạch nhẹ lông thấy da ấm, mềm và mỏng. Với gà trống thì nên chọn gà trống thiến, béo, chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy, gà nhỏ xương, nhiều thịt, thịt mềm thơm ngon.
Lưu ý, không nên chọn gà có mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, chảy nước dãi, hậu môn to, ướt, có màu trắng hoặc đỏ bất thường …
Tốt nhất bạn nên mua gà sống về làm thịt hoặc nhờ người bán làm hộ, sau đó đem về chế biến ngay.