Cách làm bắp xào tôm khô với bơ vừa ngon vừa đẹp mắt

Ở bài viết trước các bạn đã cùng Bloganngon.edu.vn thực hiện cách làm tôm khô tại nhà. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm món bắp xào tôm khô với bơ – một trong những món ngon từ tôm khô mà bạn không nên bỏ qua. Tôm khô dai dai giòn giòn kết hợp với bắp bao tử mềm ngọt ăn cùng tương ớt ngon hết sẩy.

Bạn đang đọc: Cách làm bắp xào tôm khô với bơ vừa ngon vừa đẹp mắt


Món bắp xào tôm khô

Nguyên liệu

  • Bắp nếp bao tử hoặc bắp Mỹ: 500 gram
  • Tôm khô: 2 gram
  • Hành lá: 3,4 cây
  • Bơ thực vật: 3 muỗng
  • Nước mắm, hạt nêm, bột canh, đường và tương ớt

Sơ chế nguyên liệu

Tôm khô đem ngâm với nước nóng 10 phút cho nở mềm. Trong thời gian đó bạn tiến hành sơ chế bắp. Bắp Mỹ hoặc bắp nếp mua về rửa sạch rồi tách hoặc gọt lấy hạt, bỏ lõi, để riêng.


Tách hạt bắp

Hành lá rửa sạch, thái riêng phần lá xanh và phần gốc trắng.

Xào bắp với tôm khô

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần hành lá màu trắng vào phi thơm.

Tiếp tục cho tôm khô đã ngâm mềm và rửa sạch vào xào 1,2 phút cho tôm mềm. Để nhỏ lửa, khi tôm gần chín tới thì cho bắp vào xào cùng. Lúc này cho các gia vị như: nước mắm, hạt nêm, đường (nếu muốn ăn ngọt), bơ thực vật vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cuối cùng cho hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp trút ra đĩa.

Tìm hiểu thêm: Cá mè kho riềng hấp dẫn, ăn một miếng là ghiền cả đời


Cho hành lá vào xào khi món ăn gần chín


Món bắp xào tôm khô sau khi hoàn thành

Món bắp xào tôm khô có thời gian chế biến nhanh, không những ngon mà còn bổ dưỡng. Hạt bắp chứa nhiều chất xơ và tinh bột. Tôm chứa nhiều canxi, protein giúp xương săn chắc. Khi ăn cảm nhận rõ vị dai giòn của thịt tôm, bắp mềm và ngọt thật khiến nó trở thành món khoái khẩu của mọi thành viên trong gia đình. Tôm khô tự làm tại nhà có thể chế biến bất cứ lúc nào nên rất tiện lợi.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Bơ thực vật hay bơ lạt được làm từ dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương. Bơ thực vật chứa chất béo chưa bão hòa có tác dụng làm giảm cholesterol xấu có trong máu. Dùng bơ thực vật khi nấu nướng sẽ giúp món ăn có vị béo và ngậy rất ngon. Có nhiều loại bơ thực vật để bạn lựa chọn nhưng phổ biến là bơ Tường An, bơ Meizan…

    >>>>>Xem thêm: Cách làm sinh tố thanh long ngon và lạ miệng cho cả nhà


    Bơ thực vật Tường An

  • Bạn có thể tùy chọn thêm các nguyên liệu khác tùy theo sở thích như: bắp xào tôm khô xúc xích, bắp xào tôm khô trứng, bắp xào tôm khô mỡ hành…
  • Chọn loại bắp non để vừa mềm, vừa ngọt và nhanh chín. Dùng bắp già ăn cứng không ngon.
  • Bắp non khi xào rất dễ bị cháy nên bạn cần để lửa ở mức nhỏ nhất.
  • Tôm lâu chín hơn nên bạn cho vào xào trước. Khi tôm gần chín tới mới cho bắp vào xào. Khi thấy bắp chín gần chín thì cho hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp ngay.
  • Bắp xào tôm khô có thể ăn với cơm chiên Dương Châu rất hợp, thêm chút tương ớt lên trên thì vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thái nhỏ một cây xúc xích để xào cùng. Nếu không có tôm khô bạn có thể thay tôm khô bằng tép khô cũng được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *