Cách làm chả cốm ngon dẻo thơm chuẩn vị như nhà hàng

Hướng dẫn 5 bước cách làm chả cốm ngon chuẩn vị chả cốm Hà Nội từ cốm khô kết hợp với lá sen tạo nên hương vị thơm ngon nhất. Món chả cốm dẻo dùng để ăn cùng bún đậu mắm tôm thì ngon khó tả.

Bạn đang đọc: Cách làm chả cốm ngon dẻo thơm chuẩn vị như nhà hàng


Món chả cốm

Trong các món ăn được chế biến từ cốm thì chả cốm là món ăn rất phổ biến, hương vị đậm đà của thịt khi kết hợp với vị dẻo thơm của cốm làm cho món ăn này càng thơm ngon, hấp dẫn hơn. Đặc biệt hơn chả cốm được xem là một món ăn thích hợp cho những ngày mùa thu.


Món chả cốm đặc sản Hà Nội giòn, dẻo hấp dẫn

Chả cốm là loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ, đặc trưng của người Hà Nội và được rất nhiều người ở những vùng đất khác yêu mến, vấn vương sau mỗi lần được trải nghiệm.

Ngày nay, bạn sẽ không cần cất công ra tận Hà Nội mới được thưởng thức món chả cốm thay vào đó có thể tìm mua ở các hàng quán chuyên về món ăn Hà Nội, hay tự làm tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu

  • Giò sống: 300g
  • Thịt heo xay: 50g
  • Cốm tươi hoặc cốm khô: 50g
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Tiêu
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Gia vị các loại
  • Lá sen rửa sạch, để ráo

Sơ chế cốm

Đầu tiên các bạn cần só chế nguyên liệu cốm. Khi dùng cốm tươi mua về sẽ không cần phải rửa qua với nước. Đối với cốm khô bạn nên xả sạch bụi bẩn, ngâm với nước lạnh để hạt cốm nở mềm ra khoảng từ 10 – 15 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.


Cốm khô mua về ngâm với nước để nở mềm

Lưu ý: Trong quá trình để cốm ráo nước sẽ dễ bị khô, bạn có thể khắc phục bằng cách vẩy lên trên một chút nước lọc và để thêm vài phút sẽ giúp mềm lại.

Trộn nguyên liệu

Trộn đều giò sống, thịt heo xay, cốm, hành tím băm nhuyễn, hạt tiêu và nước mắm. Nếu muốn hỗn hợp cốm – thịt được trộn đều, các bạn nên dùng tay để trộn. Để hương vị của cốm được giữ nguyên, các bạn không nên sử dụng thêm những gia vị khác. Khi trộn nên cho thêm một thìa dầu ăn, sau đó dùng thìa quết đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh thêm 30 phút.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món canh nghêu nấu chua đặc biệt


Cho các nguyên liệu vào tô lớn và trộn đều

Vo viên chả cốm

Lấy ra khỏi tủ lạnh, dùng thìa múc thịt cho vào lòng bàn tay để nắn thành miếng lớn, nhỏ tùy theo sở thích. Sau đó, gói trong lá sen đã được thoa 1 ít dầu và mang đi hấp chín. Việc hấp những viên chả viên với lá sen sẽ làm cho món ăn mang hương thơm đặc trưng.


Khéo léo sử dụng lá sen để hấp với chả viên sẽ giúp món ăn thêm phần lôi cuốn

Hấp và chiên chả cốm

Hấp khoảng 15 phút thì lấy ra, chuẩn bị chảo dầu và đun sôi trên bếp. Bạn từ từ thả chả cốm vừa hấp vào và chiên cho đến khi chín vàng đều là được.


Chiên với nhiều dầu sẽ giúp chả giòn hơn

Hoàn thành món ăn

Gắp chả ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu, rồi dùng dao cắt lát hoặc để nguyên bày ra đĩa và trang trí thêm với rau.

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu ngon như tưởng không ngon


Chả cốm thường được ăn kèm với bún đậu mắm tôm

Chả cốm là một trong những món ăn ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bởi món ăn này giàu vitamin B6 làm tăng khả năng miễn dịch, protein có trong thịt lợn giúp cơ thể chuyến hóa và tổng hợp thức ăn góp phần phục hồi cơ thể sau những hoạt động cường độ cao.

Ngoài ra, thịt lợn còn chứa các loại dưỡng chất cần thiết như canxi, kẽm kali, magie và sắt. Bên cạnh đó hương thơm đặc trưng từ lá sen và cốm sẽ giúp khẩu vị người dùng thêm ngon miệng, thư giãn, đồng thời còn có tác dụng an thần, giảm căng thẳng.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm cách làm chả cốm mà Bloganngon.edu.vn muốn gửi đến cho bạn, thật đơn giản phải không nào? Với món chả cốm giòn giòn, dẻo thơm bạn có thể chế biến trong bữa cơm hằng ngày hoặc làm món khai vị cho các buổi tiệc tùng. Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món chả cốm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *