Trong các bài viết trước, Bloganngon.edu.vn đã hướng dẫn các bạn một số món ăn ngon được làm từ trái chuối chín. Hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung thêm một món ăn cực kì hấp dẫn, đó là bánh chuối nướng. Cùng nguyên liệu chính là trái chuối dân dã nhưng 6 bước trong cách làm bánh chuối nướng này sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm mới, đầy thú vị khi thưởng thức, bởi không chỉ thơm ngon mà nó còn có vẻ ngoài đẹp mê ly, khó cưỡng.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh chuối nướng đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Món bánh chuối nướng
Chuối là loại trái cây ngon, rẻ, phổ biến và quen thuộc với tất cả mọi người. Bên cạnh việc ăn liền, chuối tươi còn có thể chế biến thành các món ăn vặt hấp dẫn như: chè chuối, sinh tố chuối, kem chuối, bánh chuối chiên, bánh chuối hấp…
Bánh chuối nướng không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt
Nguyên liệu
- Chuối tây chín: 4 trái
- Sữa tươi (mua sữa tươi vinamilk): 200ml
- Đường tinh luyện: 150g
- Bánh mì không: 3 cái
- Nước cốt dừa: 200ml
- Rượu rum: 1 ly nhỏ
- Bột mì: 50g
- Trứng gà: 1 quả
- Bơ: 50g
- Vani: ½ muỗng cà phê
Sơ chế chuối
Chuối bóc sạch vỏ, đặt lên thớt rồi thái thành các miếng mỏng đều nhau, chiều dày khoảng 0,5cm. Lưu ý, không nên thái quá dày hoặc quá mỏng, kích thước chuối đều nhau để khi nướng chuối chín đều và đẹp. Thái lần lượt cho đến khi hết chuối, thái đến đâu cho vào tô đến đó.
Thái chuối thành các miếng mỏng đều nhau
Ướp chuối với đường và rượu rum
Bạn cho hết lượng đường đã chuẩn bị và ly rượu rum nhỏ vào tô chuối, có thể dùng đũa đảo nhẹ để đường và rượu thấm đều hơn (nếu làm mạnh tay sẽ làm chuối bị nát). Để như vậy trong khoảng 30 phút để chuối thấm đường và rượu, bước này sẽ giúp chuối có hương vị đậm đà sau khi nướng.
Ướp chuối với đường và rượu để khi nướng thơm ngon hơn
Nếu có thời gian, bạn nên ướp lâu hơn để chuối thấm gia vị, khoảng 2 tiếng cho đến khi đường tan hoàn toàn là được.
Sơ chế bơ và bánh mì
Bạn bắc chảo lên bếp nấu, cho bơ vào đun nóng chảy rồi đổ ra chén.
Dùng dao sắc cắt bánh mì thành những lát mỏng hoặc bóp nát cũng được. Phần bánh mì này sẽ được trộn với hỗn hợp bột mì để làm bánh.
Cắt bánh mì thành các lát mỏng
Trộn hỗn hợp bột bánh
Cho bột mì, sữa tươi, nước cốt dừa và bơ vào tô. Tiếp đó đập trứng gà vào, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện.
Khuấy đều hỗn hợp bột để các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau
Tiếp đó, bạn cho bánh mì vào ngâm khoảng 5 – 10 phút để bánh mềm ra rồi thêm vani, chắt luôn phần nước đường ướp chuối vào. Trộn đều hỗn hợp để bánh mì hòa quyện cùng các nguyên liệu khác.
Sau khi hoàn thành hỗn hợp bột, bạn đổ chuối đã ướp đường và rượu vang vào, đảo nhẹ tay. Lưu ý, để lại khoảng 1/5 lượng chuối để trang trí trên bề mặt bánh (chọn những miếng chuối to, tròn, đều).
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt dừa nhiều màu (ngũ sắc) từ các nguyên liệu tự nhiên
Hỗn hợp bột – chuối sau khi được trộn chung
Cho hỗn hợp bánh vào khuôn nướng
Bạn lấy khuôn bánh ra, quết một lớp bơ đều xung quanh khuôn. Làm như vậy sẽ giúp bánh thơm hơn, sau khi nướng lấy bánh ra cũng dễ hơn.
Xếp một lớp chuối xuống đáy khuôn (½ lượng chuối để lại), xếp ngay ngắn từng lát cho đều và đẹp. Múc hỗn hợp bột – chuối ở bước 4 vào khuôn, làm nhẹ tay để các miếng chuối không bị xê dịch. Cuối cùng, bạn xếp ½ lượng chuối còn lại lên trên mặt bánh.
Xếp một lớp chuối xuống đáy khuôn
Đổ hỗn hợp bột – chuối vào rồi xếp một lớp chuối lên trên cùng
Nướng bánh chuối
Cho khuôn vào lò nướng, nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 90 phút, nhớ là phải làm nóng lò 5 phút trước khi cho bánh vào. Bạn lưu ý, các nguyên liệu làm bánh rất nhanh chín, tuy nhiên nếu muốn bánh chuối lên màu đỏ đẹp thì phải nướng lâu hơn, đó là lý do thời gian nướng kéo dài đến 90 phút.
Sau khi nướng, bạn lấy khay nướng ra ngoài, để nguội rồi cho bánh ra đĩa. Dùng dao cắt bánh thành miếng nhỏ vừa ăn. Vậy là bạn đã có món bánh chuối nướng ngon tuyệt rồi!
Thành phẩm bánh chuối sau khi nướng
Bánh chuối nướng có thể làm món ăn chơi, ăn vặt, món tráng miệng hoặc làm điểm tâm vào giữa buổi. Bạn có thể thưởng thức bánh với một ly nước trái cây hoặc bất kì loại thức uống nào khác.
Bánh chuối nướng mềm, thơm ngon rất hấp dẫn
Yêu cầu thành phẩm
- Bánh chín đều, màu vàng đỏ đặc trưng rất đẹp mắt. Các miếng chuối nằm nổi bật trên mặt bánh, đều và đẹp. Khi cắt ra, bánh chín mềm và có màu đỏ nhẹ bên trong.
- Khi ăn, cảm nhận được vị ngon ngọt, thơm béo của nhiều thành phần nguyên liệu: bánh mềm ngọt, có vị béo của trứng và nước cốt dừa, mùi bơ và vani thoang thoảng… tất cả hòa quyện vào nhau một cách hài hòa.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Chuối có rất nhiều loại nhưng với cách làm bánh chuối này thì chúng ta sẽ dùng chuối tây. Chọn chuối tây vừa chín tới là ngon nhất, chuối còn xanh ăn sẽ hơi chát, không thơm nhiều, chuối chín quá thì bị mềm nhũn, khi làm bánh dễ bị vỡ, nát. Bạn nên mua chuối vườn, chín tự nhiên, trái chuối lành lặn, không dập nát hay hư hỏng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món cá trắm hấp bia ăn ngon quên luôn lối về
Chọn chuối tây vừa chín tới là ngon nhất