Bloganngon.edu.vn tin chắc rằng trong số chúng ta sẽ có rất nhiều bạn nghĩ cách làm tương cà chua cực kỳ khó. Tuy nhiên, trong thực tế thì điều này hoàn toàn ngược lại. Nếu không tin, bạn có thể tham khảo công thức làm tương cà chua siêu ngon bên dưới!
Bạn đang đọc: Tự học cách làm tương cà chua siêu ngon ngay tại nhà
Món tương cà
Tương cà hay tương cà chua thực chất chỉ là hỗn hợp cà chua cùng chút ít hành tây, tỏi, ớt… được xay nhuyễn và làm đặc sệt lại bằng nhiệt độ. Do đó, làm món nước tương này không khó, bạn chỉ việc thực hiện một số thao tác đơn giản và cần khoảng 20 phút là đã có thể hoàn thành.
Tương cà chua là loại nước chấm quen thuộc và được nhiều người yêu thích
Nguyên liệu
- Cà chua chín: 2 kg
- Giấm: 1/3 chén
- Hành tây: nửa củ
- Tỏi: 5 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: đường, muối
Sơ chế cà chua
Theo như hướng dẫn bên trên, chắc hẳn bạn đã chọn được cho mình những quả cà chua tươi và không chứa hóa chất rồi. Tuy nhiên, để đảm bảo, trước khi đem chế biến, bạn hãy ngâm cà chua với nước muối pha loãng (giúp làm loãng hóa chất) và rửa dưới vòi nước đang chảy (để loại bỏ vi khuẩn).
Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị một âu nước muối pha loãng. Sau đó, ngắt bỏ phần cuống, cho cà chua vào ngâm trong chừng 15 – 20 phút rồi lấy ra, rửa dưới dòng nước chảy, cho ra rổ để ráo và thực hiện các bước tiếp theo.
Rửa cà chua dưới vòi nước chảy để làm sạch hiệu quả
Bóc vỏ cà chua
Bạn chuẩn bị một cái nồi lớn đủ để luộc hết 2 kg cà chua. Sau đó, đổ nước vào làm đầy 2/3 nồi rồi bắc lên bếp đun sôi.
Bạn dùng dao khía nhẹ hình chữ thập lên bên ngoài lớp vỏ đầu mỗi trái cà chua. Khi nước sôi thì cho cà chua vào, chần sơ qua trong khoảng 10 – 12 giây rồi tắt bếp. Việc khía hình chữ thập và chần cà chua sơ qua nước sôi đều có mục đích là giúp lột vỏ nhanh và dễ dàng hơn.
Nếu muốn tương cà chua khi hoàn thành có mùi thơm thì ở bước trên bạn có thể đập thêm hành khô vào. Và sau khi chần đủ thời gian, bạn lấy cà chua ra rồi tiến hành lột bỏ hết vỏ. Cà chua lột bỏ hết vỏ, phần tương cà sẽ nhuyền mịn và ăn rất ngon miệng.
Bóc sạch vỏ cà chua
Xay cà chua
Cà chua sau khi lột sạch vỏ, bạn tiến hành bổ đôi và dùng muỗng loại bỏ hết hạt bên trong để khi xay, hỗn hợp cà chua được nhuyễn mịn, không bị lợn cợn.
Hành tây bạn bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, mang rửa sạch rồi cắt lát nhỏ, dày khoảng 0.2 cm. Tỏi bạn cũng bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi đập dập. Ớt bạn bổ dọc, lọc hết hạt mục đích cũng tương tự như việc bỏ hạt cà chua.
Bạn cho tất cả cà chua, hành tây, tỏi và ớt cùng 1/3 chén giấm vào máy xay xay nhuyễn mịn trong vòng 3 – 5 phút. Sở dĩ, bạn cho hành tây và tỏi vào xay cùng cà chua là để tạo mùi thơm cho nước tương. Bên cạnh đó, cho thêm ớt để tạo độ cay và cho thêm giấm để tạo độ chua.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá lóc nướng mỡ hành ngon xỉu lên xỉu xuống
Xay nhuyễn cà chua bằng máy xay sinh tố
Nấu tương cà chua
Hỗn hợp trong máy xay bạn lọc qua rây để thu được hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó, trút vào một nồi lớn rồi cho lên bếp đun sôi để làm hỗn hợp đặc sánh lại.
Khi nước sôi, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường để làm dịu mùi cà chua và tạo độ ngon ngọt cho nước tương.
Vì hỗn hợp có thêm đường nên rất dễ cháy. Do đó, bạn hạ lửa nhỏ và khuấy đều hỗn hợp liên tục trong 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.
Đun cho tương cà chua sệt và cô đặc lại
Thành phẩm món tương cà
Khi tương cà chua đã đun đủ thời gian và bắt đầu sệt lại thì bạn dùng muỗng vớt hết phần bọt ở trên để cà chua được mịn và có thể bảo quản được lâu hơn.
Sau đó, bạn đợi nước tương cà chua nguội và múc ra dùng với các món chiên, rán như khoai tây chiên, xúc xích chiên, gà rán…
Tương cà chua thường được ăn kèm với các món chiên, rác để đỡ ngấy và tăng thêm độ ngon miệng cho món ăn
Cách làm tương cà hoàn toàn không khó chút nào. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu quen thuộc và thực hiện một số thao tác đơn giản là chúng ta đã có được những lọ nước tương cà chua vừa thơm ngon lại an toàn cho gia đình rồi.
Cách bảo quản
Nếu dùng tương cà chua không hết, bạn có thể bảo quản theo 2 cách:
Cách 1: Nếu dùng trong khoảng 2 – 3 tuần thì bạn cho tương cà chua vào từng lọ nhựa hoặc thủy tinh rồi bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.
Cách 2: Nếu bạn muốn bảo quản tương cà chua trên 3 tuần thì cho vào lọ nhựa hoặc thủy tinh rồi bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh. Cách này so với cách 1 bảo quản được lâu hơn nhưng khi muốn dùng phải đợi rã đông.
Cho tương cà chua vào lọ thủy tinh để bảo quản
Thông tin thêm
Cách chọn cà chua ngon
Thời gian gần đây, theo như nhiều kênh đưa tin, trên thị trường nước ta xuất hiện những loại cà chua sử dụng thuốc tăng trưởng cũng như chất bảo quản trong quá trình chăm trồng và bảo quản, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Là món ăn được làm từ nguyên liệu chính là cà chua, nếu không may chọn phải những loại cà chua không an toàn thì cho dù có tự tay làm tại nhà, món tương cà của bạn vẫn không thể đảm bảo. Vậy, cách chọn cà chua ngon và an toàn như thế nào?
Theo các chị em nội trợ nhiều kinh nghiệm cũng như các chuyên gia cho rằng, dựa vào một số đặc điểm bên ngoài như màu sắc, cuống lá, độ mềm,… là bạn đã có thể phân biệt được cà chua loại nào ngon, an toàn và ngược lại. Điều này được cụ thể như sau:
Màu sắc: Cà chua sử dụng chất kích thích tăng trưởng và ép chín bằng các chất hóa học thường sẽ có sắc đỏ đồng đều và rất bắt mắt. Ngược lại, cà chua chín cây tự nhiên sẽ có màu chín không đều nhau. Bởi lẽ, phần nào hướng ra ánh sáng mặt trời sẽ chín trước và có màu đỏ đậm còn các phần khác không tiếp xúc nhiều với ánh sắng mặt trời sẽ chín sau và thường có màu vàng hoặc hơi hướng xanh.
>>>>>Xem thêm: Mực xào chua ngọt khiến dân tình phải xuýt xoa khen ngợi
Cà chua chín cây thường có màu sắc không đồng đều
Cuống lá: Khi chọn mua cà chua, bạn nên chọn những quả còn cuống và cuống càng xanh càng tốt. Bởi lẽ, cuống càng xanh, có nghĩa là cà chua vừa được hái và đang còn tươi. Còn ngược lại, những quả không có cuống hoặc cuống héo thì có nghĩa là đã được hái xuống một thời gian, vẫn dùng được nhưng không tươi ngon như loại cuống xanh.
Độ mềm: Khi chọn mua cà chua, bạn không nên chọn những quả có vỏ màu đỏ thẫm nhưng sờ vẫn còn căng cứng. Nguyên nhân là những quả này đã bị sử dụng hóa chất để thúc chín, gây ra tình trạng bên ngoài chín nhưng bên trong vẫn còn xanh. Đối với những loại cà chua chín cây tự nhiên thì hoàn toàn không có hiện tượng này, những quả có màu đỏ thẫm bên ngoài thì đồng thời bên trong cũng đã chín nên sờ sẽ hơi mềm một chút.