Nem thính là món ăn quen thuộc của miền Bắc được làm từ tai lợn hoặc thịt nạc trộn với thính gạo. Nem thính Bắc thường được ăn cùng với lá sung, lá đinh lăng và chấm thêm chút nước mắm mặn hoặc mắm chua ngọt. Ở những vùng như Thanh Hoá, Nam Định, nem thính cũng là một món ăn, nói chính xác hơn là một món nhậu rất phổ biến. Cùng học cách làm nem thính ngon từ tai lợn để cùng chiêu đãi cả nhà nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm nem thính kiểu miền Bắc từ tai lợn thơm ngon
Món nem thính
Nguyên liệu
- Tai lợn: 300g
- Da lợn: 150g
- Chanh tươi: 2 quả
- Tỏi băm: 3 – 5 tép
- Thính gạo
- Lá chanh
Làm thính gạo để trộn nem thính
Thính gạo cơ bản được làm từ gạo rang sau đó xay nhuyễn. Tuy nhiên nên kết hợp cả gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh để thính gạo có hương vị thơm ngon nhất. Tỉ lệ làm thính gạo là: 6 gạo tẻ : 2 gạo nếp : 2 đậu xanh.
Trước khi rang bạn ngâm gạo và đậu xanh trong nước khoảng 30 phút để gạo ngấm nước.
Sau khi rửa sạch, bạn rang gạo và đậu xanh làm 2 mẻ riêng biệt với lửa nhỏ đến khi các loại ngũ cốc này có mùi thơm bốc lên là chín.
Một thao tác rất quan trọng khi rang ngũ cốc xong chính là tắt bếp, hạ thổ rồi mới để nguội, sau đó mang đi xay nhuyễn mịn. Ta có được một mẻ thính tự làm vừa thơm vừa ngon.
Hiện nay cũng có khá nhiều loại thính bán sẵn, bạn có thể dễ dàng mua ở chợ hay siêu thị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm sò huyết xào me thơm ngon tại nhà
Thính gạo sau khi hoàn thành có màu nâu nhẹ đẹp mắt
Chế biến tai lợn
Tai lợn và bì lợn chà sát với muối hạt, rửa sạch cho hết mùi hôi sau đó thái lát mỏng. Bạn có thể để tai lợn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút cho thịt săn lại, khi cắt sẽ mượt tay hơn rất nhiều.
Bắc một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi to cho vào một chút muối, chút bột ngọt, 1 củ hành khô đập dập. Tiếp đến cho tai lợn vào, dùng đũa đảo nhanh tay cho phần tai lợn chín đều.
Đậy nắp vung lại, đến khi thấy bốc khói thì tắt bếp vớt thịt ra. Lưu ý không nên để quá lâu làm thịt chín kỹ, nem thính sau khi hoàn thành sẽ mất ngon do tai lợn bị mất nước, khô và không giữ được độ ngọt.
Cách khác là bạn luộc tai lợn và bì lợn chín sau đó mới thái nhưng cách này sẽ khiến tai lợn chín hẳn.
Trộn nem thính
Cho tai lợn vào tô, bằm phần tỏi và vắt nước cốt chanh cho vào (tỉ lệ 300g thịt bạn dùng nước cốt của 1 -2 quả chanh tươi). Tuỳ vào độ chua của chanh mà bạn có thể cân nhắc. Chính vì có nguyên liệu chanh tươi nên nhiều người cũng gọi đây là món nem thính chua.
Đeo bao tay rồi trộn và bóp nhẹ cho tai lợn ngấm chanh và hương vị của tỏi, thịt sẽ được làm “chín” lần nữa nhờ tỏi và chanh nên bạn không cần lăn tăn vì thời gian luộc thịt phía trên quá ngắn. Vả lại đây là điểm đặc biệt của món nem thính, thịt phải hơi sống thì mới chuẩn.
Sau khi tai lợn đã thấm, bạn cho tiếp đường, nước mắm, tiêu xay và quan trọng nhất là da heo vào trộn cùng thịt. Lượng gia vị bạn có thể thay đổi tuỳ thích dựa vào khẩu vị của bản thân và gia đình.
Tỉ lệ gợi ý: 1 muỗng đường : 2 muỗng nước mắm.
Để phần tai lợn đã trộn khoảng 15 – 20 phút cho ngấm, sau đó chắt hết nước tiết ra từ thịt. Bạn có thể bỏ phần nước này hoặc dùng để pha nước chấm đều được. Cuối cùng, bạn cho thính gạo, lá chanh thái chỉ vào trộn đều, có thể thêm vài lát ớt để tạo vị cay đặc sắc cho món ăn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm trà sữa trân châu tại nhà, đơn giản nhưng ngon hết ý
Thêm vài lát ớt để ăn kèm
Pha nước chấm nem thính
Có 2 cách pha nước chấm nem thính
Cách 1: Nước mắm chua ngọt
- 4 muỗng nước lọc
- 2 muỗng đường
- 2 muỗng nước mắm
- 2 muỗng nước cốt chanh
- Tỏi và ớt băm nhuyễn tuỳ khẩu vị
Cách 2: Nước mắm mặn
- 5 muỗng nước mắm ngon
- 1 chút bột ngọt
- 1 chút đường
- Tỏi ớt đập dập cho vào tuỳ khẩu vị
Yêu cầu thành phẩm
- Phần thịt mềm ngọt, màu trắng hồng tươi, khi ăn cảm nhận được độ giòn sựt của tai heo và da heo, vị chua mặn ngọt vừa phải.
- Mùi thơm và độ béo bùi của thính hoà quyện với từng thớ thịt, mang lại cảm giác ngon miệng khó món ăn nào có được.
- Bạn có thể dùng nem thính chung với cơm, bún hoặc cuốn nem chấm với nước mắm chua ngọt, nước mắm mặn cắt thêm vài lát ớt đều ngon.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Ngoài tai lợn, bạn có thể mua thịt lợn (nạc mông) hay dùng thịt bò (bắp bò, phi lê bò…), nên chọn loại thịt không có quá nhiều mỡ vì mỡ dễ gây ngấy và độ chín của mỡ cũng không nhanh như nạc, không phù hợp với kiểu ăn tái của nem thính.
- Nhiều người sẽ không thêm bì lợn vào nem thính từ tai lợn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giới thiệu để bạn biết cách làm. Nếu bạn không thích có thể bỏ nguyên liệu này ra.
- Rau lá ăn kèm với nem thính ngon nhất là lá sung và đinh lăng. Nếu nhà bạn có 2 loại lá này thì món nem thính sẽ thơm ngon hơn gấp bội. Chỉ cần cho nem thính cuốn với lá sung, chấm với nước mắm. Món nem thính rất hợp với mùa hè, dành cho chị em ăn chơi hoặc để anh em nhậu với bia đều ngon.