Ngan om sấu: Cách làm thịt ngan om sấu khoai sọ ngon lạ miệng

Hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu ngan om sấu khoai sọ vừa ngon vừa dễ làm để chiêu đãi cả nhà để đổi vị cho món vịt om sấu truyền thống nhé. Cùng tham khảo nhé!

Bạn đang đọc: Ngan om sấu: Cách làm thịt ngan om sấu khoai sọ ngon lạ miệng


Món ngan om sấu

Thịt ngan là thực phẩm quen thuộc đối với người nội trợ, từ xa xưa người ta cũng đã chế biến ngan thành nhiều món ngon như ngan luộc, ngan rang, miến ngan… Ngày nay với nhiều biến tấu trong chế biến món ăn, thịt ngan được các đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ngon, hấp dẫn mà không gây ngán. Đó là món ngan om sấu, món ăn này có hương vị thơm ngon khá đặc biệt, giúp người ăn thấy ngon miệng nhưng không bị ngán.

Nguyên liệu

  • Ngan 1/2 con (khoảng 700g)
  • 500g khoai môn
  • 200g quả sấu
  • Hành lá, rau mùi tàu, ớt tươi
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá, rau mùi tàu, ớt tươi rửa sạch, để ráo.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng.

Quả sấu gọt vỏ, rửa sạch.

Thịt ngan mua về trước tiên là dùng muối chà xát lên thân ngan, sau đó dùng giấm rửa sơ qua, rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Để khử mùi của thịt ngan, bạn có thể dùng gừng và rượu để rửa trên phần da của con ngan, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh là được.


Thịt ngan mua về rửa sạch để loại bỏ mùi

Tẩm ướp thịt ngan cùng gia vị

Chuẩn bị chảo dầu nóng chiên sơ qua thịt ngan để có được màu vàng ươm bên ngoài phần da, công đoạn này sẽ giúp món ăn ngon miệng, bắt mắt hơn.

Chặt phần thịt ngan thành miếng vừa ăn.

Sau khi đã chuẩn bị xong phần thịt ngan, bạn sẽ ướp với 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả và tẩm ướp ít nhất 30 phút để thịt ngấm với gia vị.

Tìm hiểu thêm: Tai heo chiên giòn ngon độc lạ vừa ăn vặt vừa ăn chơi


Tẩm ướp thịt cùng các loại gia vị

Nấu ngan om sấu

Cho ít hành, tỏi băm vào chảo dầu phi thơm. Thêm thịt ngan đã ướp gia vị vào xào đều từ 5-10 phút để thịt săn chắc lại.

Sau đó, đổ tất cả vào nồi, cho thêm nước xâm xấp ngập đủ phủ kín khắp bề mặt thịt rồi bắt lên bếp bắt đầu om.


Sau khi xào thịt săn chắc thì cho vào nồi om

Lúc mới om các bạn nên lưu ý để lửa lớn cho thịt sôi lên thì vớt bỏ bọt, sau đó vặn lửa nhỏ liu riu để om thịt chín mềm hơn.

Khi thịt ngan chín mềm thì cho khoai môn vào om tiếp 5 phút rồi thêm quả sấu. Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, rau mùi tàu cắt khúc và vài lát ớt vào trước khi tắt bếp.

Mẹo hay cho bạn: Để rút ngắn được thời gian om và giúp món ăn đạt được độ chua ngon, đậm đà thì ở bước tẩm ướt thịt ngan, bạn lấy 1/2 quả sấu ra cắt thành miếng cho vào ướp cùng.

>>>>>Xem thêm: 3 cách nấu súp chay chỉ với 3 bước đơn giản


Giờ bạn chỉ cần múc ra tô và trang trí thêm sao cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay món ngan om sấu ngon tại nhà cùng người thân và bạn bè rồi đấy.

Thịt ngan cũng giống như thịt gà hoặc thịt vịt được nuôi và ăn thịt ở nước ta khá nhiều, bởi chúng được đánh giá là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Phải kể đến là chất béo và chất đạm, bên cạnh đó còn chứa nhiều axit amin cần thiết, vitamin, chất khoáng, cùng một số dưỡng chất khác. Điển hình với thịt ngan có hàm lượng protein thấp hơn so với thịt gà nhưng về hàm lượng mỡ hay các vitamin như A, B2 lại cao hơn.

Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt và đồng trong thịt ngan cũng có hàm lượng khá dồi dào. Chính vì thế thịt ngan không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn là nguồn thực phẩm tốt và rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *