Bài viết này mách bạn cách nấu xôi chè ngon và đơn giản tại nhà. Xôi chè rất hay được dùng trong các dịp: cúng rằm tháng giêng, cúng ông công ông táo, cúng giao thừa, cúng thôi nôi hay đầy tháng cho bé trai và bé gái…
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi chè đậu xanh để cúng rằm, thôi nôi tại nhà
Món xôi chè
Xôi chè thực chất là sự kết hợp của xôi vò và chè đậu xanh (hỗn hợp đường, bột năng, đậu xanh). Xôi chè vừa thơm ngon, thanh mát lại bổ dưỡng sẽ là 1 món ăn hấp dẫn trong ngày lễ trên bàn thờ gia tiên.
Video
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 300g
- Đậu xanh: 180g
- Bột năng: 200g
- Đường, muối, dầu ăn
- Chõ đồ xôi hoặc xửng hấp
Gạo nếp và đậu xanh đem ngâm nước trước 4 tiếng. Đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn 1 phần rồi trộn với gạo nếp để làm xôi vò. Cuối cùng, sử dụng bột năng và đường trắng và đậu xanh để nấu chè. Múc chè ra bát để nguội, xúc xôi vò lên trên và thưởng thức.
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp và đậu xanh cà vỏ ngâm nước trước 4h, vớt ra để ráo. Nếu như nấu cơm nếp thì không cần ngâm gạo trước nhưng đồ xôi thì bắt buộc phải ngâm gạo trước 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
Trộn đậu xanh và gạo nếp với chút muối trước khi đồ.
Đồ đậu xanh
Bắc nồi xửng lên bếp, đổ nước sôi vào nồi. Lượng nước bằng khoảng 1/4 đến 1/3 thành nồi. Dàn đều đậu xanh trên bề mặt, dùng cán thìa tạo vài lỗ thông hơi như ảnh để đậu chín đều mà không bị nát.
Để lửa vừa và đồ đậu xanh khoảng 20 phút.
2/3 số đậu xanh đã đồ chín bạn cho vào cối giã nhuyễn. Phần còn lại để riêng.
Giã đậu xanh
Đồ xôi
Dùng 1/2 lượng đậu xanh vừa giã đem trộn đều với gạo nếp cùng 2 thìa dầu ăn rồi sử dụng bộ nồi xửng hấp đồ xôi giống như đồ đậu xanh ở bước trên.
Đồ xôi khoảng 40 phút là xôi chín
Khi xôi chín, dùng đũa xới đều để xôi được tơi. Lúc này bạn xúc xôi ra đĩa, cho nốt phần đậu xanh giã nhuyễn vào và tiếp tục trộn đều để thu được món xôi vò.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu mì vịt tiềm thuốc bắc đúng chuẩn Thượng Hải người Hoa
Xôi vò
Nấu chè
Nấu chè bằng bột năng và đường rất đơn giản. Bạn cho 600ml nước vào nồi cùng 3,4 thìa đường vào rồi đun sôi. Trong lúc đun bạn hòa tan bột năng trong 1 chiếc bát con. Khi nước sôi bạn từ từ đổ bột năng vào nồi.
Vừa đổ vừa quấy đều và kiểm tra độ đặc/loãng của hỗn hợp.
Nếu thấy hỗn hợp đã có độ đặc như ý thì dừng lại.
Tắt bếp, rắc phần đậu xanh chưa giã vào
>>>>>Xem thêm: Cua rang muối hương vị mặn mòi trong từng thớ thịt
Quấy đều và múc ra bát.
Đợi chè nguội, xúc xôi vò lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Xôi vò tơi xốp, còn nguyên hạt không bị nát. Xôi và đậu xanh chín đều, dẻo và không bị sượng.
Xôi chè khi ăn có vị ngọt phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
Điều quan trọng nhất khi nấu xôi chè là ở kỹ thuật đồ xôi cũng như đồ đậu xanh. Làm sao để xôi có độ tơi xốp vừa phải, còn nguyên hạt mà lại không bị sượng. Mỗi loại gạo nếp lại có thời gian ngâm, thời gian đồ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ loại gạo mà mình sử dụng.
Không nên trộn quá nhiều muối vào gạo và đậu xanh để tránh xôi chè có vị quá mặn.
Lượng đường và lượng bột năng bạn có thể thay đổi để phù hợp với khẩu vị của mình.
Nguồn tham khảo
- https://www.youtube.com/watch?v=niyhiOW7kgA