Cách làm tré Huế đơn giản nhưng thơm ngon, giòn dai để thưởng thức và chiêu đãi mọi người từ thịt tai heo, thính gạo và lá ổi… Thưởng thức đặc sản món tré miền Trung với vị thơm của thính, vị chua lạ miệng sẽ mang lại những trải nghiệm rất mới.
Bạn đang đọc: Cách làm tré Huế từ thịt tai heo, thính và lá ổi ngon chuẩn vị đặc sản miền Trung
Món tré huế
Nguyên liệu
- 1kg thịt tai heo hoặc mũi heo
- 200g bì heo
- 300g củ riềng
- 100g ớt tươi
- 50g ớt khô
- 1/2 chén ăn cơm thính gạo
- 1 củ tỏi khô
- 50g mè rang
- 1 củ gừng
- Hoa hồi
- Dầu điều
- Các loại gia vị: muối tinh, mì chính (bột ngọt), đường
- Lá ổi, lá chuối, dây buộc dùng để gói tré
Sơ chế nguyên liệu
Thính gạo rang giã mịn.
Riềng cạo vỏ, rửa sạch băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, băm nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, 1/2 mang băm nhuyễn, 1/2 đem thái lát mỏng.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Ớt khô đem phi lên cùng dầu điều.
Thịt tai và mũi heo mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng để loại hết cặn bẩn rồi chần sơ qua nước sôi.
Luộc thịt
Thịt sau khi sơ chế xong, đem luộc chín với tỏi, gừng thái lát và hoa hồi nhằm khử hết mùi hôi.
Luộc thịt chín vừa tới để dễ thái và thịt giòn dai hơi
Khi thịt chín thì vớt ra đem ngâm qua nước lạnh khoảng 10 phút, để ráo rồi thái sợi nhỏ vừa ăn.
Vớt thịt ra để ráo rồi thái càng mỏng càng tốt
Làm tré Huế
Cho thịt tai, mũi heo đã thái sợi vào âu rồi trộn đều với các gia vị gồm: riềng, tỏi, thính, mè rang, ớt tươi, ớt khô đã sơ chế trước đó kèm theo 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh muối tinh, 1/3 muỗng canh tiêu xay hoặc đập dập, 2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều tất cả, để ướp khoảng từ 10-15 phút cho ngấm gia vị. Lưu ý, tùy theo khẩu vị từng gia đình mà có thể gia giảm thêm.
Cho các nguyên liệu vào trộn đều, bóp kỹ rồi để ướp thấm đều gia vị
Trải lá chuối ra mặt phẳng hoặc mâm sạch, kế tiếp là lá ổi rồi cho hỗn hợp tré đã trộn lên trên.
Tìm hiểu thêm: Mực xào cần tỏi tây ngon ngất ngây ai cũng làm được hết
Gói tré thì phải gói bằng lá ỏi non mới ngon đúng điệu
Bạn dùng tay khéo léo gói lá chuối lại rồi dùng dây buộc chặc, để ủ tré khoảng 2-3 ngày là có thể dùng hoặc có thể lâu hơn, tùy vào khẩu vị gia đình bạn muốn ăn chua nhiều hay chua ít nữa nhé.
Gói kỹ để tré không bị rớt ra ngoài rồi để ủ khoảng vài ngày là có thể dùng ngay
Ăn tré không đơn thuần là cảm nhận bằng cái vị giác vị giòn sần sật của tai heo, vị lá ổi chan chát hay hương thơm của thính và vị chua chua vốn có của tré, đặc biệt hơn hết đó còn là mùi vị của những thứ thân thuộc, vị của tình quê xứ Huế.
Thông tin thêm
Đã là người con của xứ Huế mộng mơ thì không thể không biết tré, một món khai vị của người dân nơi đây. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt tai, mũi heo hoặc thịt ba chỉ luộc chín cùng một chút gia vị. Cắt tai heo thành sợi dài rồi cho vào thố để trộn gia vị, tiêu hạt đập sơ rồi cho vào cùng, tiếp đến là tỏi, củ riềng. Ngoài những nguyên liệu cơ bản món tré không thể thiếu thính và mè sau đó trộn tất cả lên cho gia vị thấm đều.
Tré Huế món ngon mang hương vị đặc trưng của quê nhà
Cùng họ với nem, tré là món ăn nổi tiếng của người dân các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định. Ở Sài Gòn đến các quán ăn đậm chất miền Trung tìm món tré không quá khó, tré không cao sang nhưng rất được ưa chuộng, đặc biệt là cánh mày râu dùng để làm mồi nhậu lai rai buôn chuyện.
>>>>>Xem thêm: Thịt lợn xào cà chua – biến tấu món cũ thành món mới siêu ngon
Món tré đặc sản miền Trung
Xem tré là món ăn chơi cũng đúng vì ít khi người ta dùng tré trong bữa cơm chính hằng ngày. Mỗi nơi đều có cách làm tré khác nhau nhưng nguyên liệu chính vẫn là thịt tai, mũi heo, thêm chút bì, riềng, thính gạo, lá ổi. Khi dọn tré ăn nhất định không thể kèm theo dĩa tỏi để tăng thêm mùi vị cho món ăn, nếu một lần ăn tré hẳn bạn sẽ cảm nhận được cái vị chua chua, cay cay, nồng nồng của tré – một hương vị không thể lẫn vào đâu được của món ngon, của đặc sản nổi tiếng miền Trung này.
Trâm Bi –