Mướp đắng nhồi thịt hay khổ qua nhồi thịt là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món mướp đắng nhồi thịt không bị đắng, mướp đắng giữ được màu xanh đẹp mắt trong 4 bước sau đây.
Bạn đang đọc: Cách nấu mướp đắng nhồi thịt ngon không đắng, màu xanh đẹp mắt
Món mướp đắng nhồi thịt
Canh mướp đắng nhồi thịt là món ăn quen thuộc, được nhiều gia đình Việt ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà nó đem lại. Ngoài mướp đắng xào thịt bò thì cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt rất đơn giản, tuy nhiên để giúp canh có hậu ngọt thanh, đẹp mắt thì bạn vẫn cần một chút mẹo nhỏ.
Canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt là món ăn quen thuộc của người Việt.
Nguyên liệu
- Mướp đắng: 1kg
- Thịt thăn: 500g
- Nấm mèo: 50g
- Trứng gà: 2 quả
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi băm: 1 củ
- Tiêu đen xay: 1 muỗng cà phê
- Hành lá: 1 – 2 nhánh
- Muối, tiêu , đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
- Có thể nấu với miến nếu thích
Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu chính để nhồi vào mướp đắng là thịt xay và nấm mèo, thêm 1 chút hạt tiêu, hành tím, tỏi. Nếu có giò sống thì ngon hơn vì giò sống dẻo và mịn, khi nấu thịt không bị bở và ăn ngon hơn.
Mướp đắng rửa sạch, cắt thành 3 phần bằng nhau rồi dùng đầu muỗng nạo bỏ phần ruột. Sau đó, bạn chuẩn bị nước muối loãng và ngâm mướp đắng trong khoảng 5 – 8 phút rồi vớt ra để ráo. Bước này sẽ giúp bạn giảm bớt vị đắng tự nhiên từ mướp đắng.
Mướp đắng cắt khúc, tách bỏ phần ruột.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá rô kho tiêu ấm lòng cho ngày Đông
Dùng thìa nạo hết ruột bên trong
Nấm mèo rửa sạch, ngâm với nước ấm đến khi nở mềm thì băm nhuyễn.
Thịt thăn rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào máy xay nhuyễn. Bạn có thể mua thịt xay sẵn ngoài chợ.
Chuẩn bị hỗn hợp thịt nhồi
Đầu tiên, bạn cho thịt đã xay nhuyễn vào tô lớn cùng nấm mèo, hành tím, hành lá và tỏi băm nhuyễn rồi trộn thật đều. Tiếp đó, bạn thêm trứng vào tô cùng tiêu đen, gia vị nêm nếm vào tô rồi trộn thật đều.
Ở bước này, bạn chú ý nêm nếm gia vị có phần lạt một chút để khi ăn với nước canh vẫn đảm bảo hương vị, không bị quá mặn nhé!
Nhồi thịt vào mướp đắng
Sau khi đã chuẩn bị xong phần thịt, bạn bắt đầu cho thịt vào phần mướp đắng. Để hạn chế thịt bị bung ra trong quá trình nấu, khi nhồi thịt bạn chỉ nên lấy thịt một lần cho một khúc mướp đắng và nhớ lưu ý dùng tay nén chặt.
Nấu canh
Trong thời gian nhồi thịt, bạn hãy bắt một nồi nước, thêm chút dầu ăn và muối vào nấu sôi để giúp tiết kiệm thời gian.
Khi đã nhồi xong mướp đắng và nước trong nồi sôi lên, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ vừa và cho mướp đắng vào nấu. Sau khoảng 30 phút, khi mướp đắng đã bắt đầu chín mềm, bạn hạ lửa nhỏ và nêm gia vị cho canh rồi nấu thêm 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.
Để canh thêm phần hấp dẫn, bạn nhớ thêm hành lá khi thưởng thức cùng. Ngoài ra, khi thưởng thức canh mướp đắng nhồi thịt, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm chén nước mắm mặn để chấm cùng mướp đắng nữa đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh crepe kiểu Pháp ngon tại nhà với bột mì, trứng và sữa
Món mướp đắng nhồi thịt
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Trong thời gian nấu canh mướp đắng, bạn nhớ liên tục vớt bọt để nước canh trong đẹp mắt và không để ở chế độ lửa lớn để tránh là thịt bị bung ra ngoài.
Thông tin thêm
Mướp đắng một loại thực phẩm có hương vị đắng đặc trưng. Tuy hương vị có phần kén người thưởng thức, đặc biệt là trẻ nhỏ nhưng nhờ các lợi ích mà mướp đắng đem lại đã giúp nó được yêu thích rộng rãi. Theo y học dân gian, mướp đắng ngoài công dụng chính là thanh nhiệt cơ thể còn có thể giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa do thời tiết và giảm huyết áp.
Mướp đắng được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau, nhưng thân thuộc và được yêu thích nhất vẫn là canh mướp đắng nhồi thịt. Bởi không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, canh mướp đắng nhồi thịt còn rất đơn giản và dễ thực hiện.