Cách nấu canh kim chi đậu phụ thịt bò hoặc thịt lợn ngon nhất

Có khá nhiều loại canh kim chi khác nhau theo văn hóa Hàn Quốc. Bài viết này giới thiệu đến bạn cách nấu canh kim chi đậu phụ cùng thịt lợn, được nhiều chị em phụ nữ Việt Nam áp dụng phổ biến.

Bạn đang đọc: Cách nấu canh kim chi đậu phụ thịt bò hoặc thịt lợn ngon nhất


Món canh kim chi

Canh kim chi là món ăn phổ biến nhất trong bữa cơm tại các gia đình Hàn Quốc, thông thường người Hàn Quốc sẽ ăn món canh này ít nhất một lần hoặc hai lần một tuần. Canh kim chi có cay nhè nhẹ quyện cùng vị chua chua quen thuộc, thêm vào đó là màu sắc bắt mắt không kém. Đây là một món ăn tuyệt vời cho mùa đông vừa bổ dưỡng, lại giữ ấm áp rất hiệu quả.


Canh kim chi chua cay món ăn hấp dẫn cho ngày lạnh

Món canh kim chi thường được nấu với các nguyên liệu như: kim chi, đậu phụ, thịt, nấm. Với nguyên liệu thịt, bạn có thể sử dụng nhiều loại thịt khác như thịt bò, heo hoặc cá ngừ, nhưng theo kinh nghiệm từ nhiều dân sành ăn thì canh kim chi được nấu với thịt heo (thịt lợn) là ngon nhất.

Khi thưởng thức món canh này bạn sẽ nhận được các vitamin và khoáng chất từ kimchi lên men hay protein từ thịt lợn và đậu phụ. Để hiểu rõ hơn về món canh kim chi và học cách chế biến, các bạn hãy cùng khám phá ngay công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • 180g thịt ba chỉ
  • 1 muỗng canh rượu gạo (mirin)
  • 6g tiêu đen xay
  • 250g kim chi (ít nhất 2 đến 3 tuần tuổi)
  • 30g hành tây
  • 5g hành lá
  • 50g nấm shiitake nhỏ
  • Đậu phụ 150g
  • 1 ly nước
  • 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc (gochugaru)
  • 1 muỗng canh xì dầu
  • 1 muỗng cà phê tương ớt Hàn Quốc (gochujang)
  • 1/4 muỗng tỏi băm nhỏ

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về rửa với nước muối pha loãng, xả lại với nước sạch, để ráo và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

­Kim chi cắt thành từng miếng nhỏ.

­Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

­Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.

­Nấm shiitake cắt bỏ thân, rửa sạch và thái lát mỏng.

­Đậu phụ rửa sạch, cắt thành hình chữ nhật dày khoảng 1cm hoặc các hình dạng khác nếu bạn thích.

Tẩm ướp nguyên liệu

Cho thịt ba chỉ vào tô lớn, lần lượt thêm rượu gạo và tiêu đen xay vào ướp khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.


Ướp thịt khoảng 15 phút trước khi chế biến

­Cho kim chi đã cắt khúc vào chảo xào cho đến khi mềm thì tắt bếp, để nguội.


Xào mềm kim chi trước khi nấu canh

­Cho 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê tương ớt Hàn Quốc, 3g tiêu đen xay và 1/4 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ vào tô, trộn đều tất cả.


Trộn đều hỗn hợp nước sốt

Nấu canh kim chi

Đặt thịt ướp vào đáy nồi. Thêm tất cả các thành phần khác gồm kim chi, hành tây, nấm, đậu phụ, nước lọc và hỗn hợp nước sốt đã trộn ở bước 2 vào nồi.

Tìm hiểu thêm: Cách ướp thịt ba chỉ nướng và cách làm thơm ngon chuẩn vị


Cho thịt và các nguyên liệu vào nồi

­Bắt lên bếp đun nấu với lửa lớn, sau đó giảm nhiệt xuống thấp khi canh kim chi bắt đầu sôi. Nấu thêm vài phút cho đến khi thịt được nấu chín. Ở công đoạn này bạn phải mất từ 10 đến 15 phút.


Đun nấu khoảng 10 – 15 phút cho chín

­Khi thịt được nấu chín, cho thêm hành lá vào và tắt lửa.


Canh kim chi thường được ăn với cơm và các món ăn phụ khác

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Để nấu canh kim chi có hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn, bạn nên chế biến với loại kim chi già (kim chi ngâm lên men lâu ngày), trong khi kim chi tươi sẽ không đem lại hương vị đầy đủ và phong phú bằng. Kim chi là thành phần quan trọng nhất trong món canh kim chi, còn những thành phần khác có xu hướng thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào sở thích cá nhân.


    Nên sử dụng loại kim chi được ngâm ít nhất 2 đến 3 tuần tuổi để nấu canh

  • ­Món canh kim chi này rất thích hợp để ăn với Doenjang (một loại tương đậu) hoặc Koch’uchang (tương ớt truyền thống).
  • ­Canh kim chi được nấu trong nồi đá sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Thông tin thêm

Các loại canh kim chi khác

Bên cạnh món canh kim chi được nấu từ những thành phần tiêu chuẩn như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà… thì vẫn còn một vài loại canh kim chi đặc biệt khác:

­Chamchi kimchi jjigae là món canh kim chi được làm với cá ngừ, thường được chế biến thành loại đóng hộp sẵn để sử dụng nấu canh kim chi. Loại canh kim chi này phổ biến trong các chuyến đi cắm trại hay dã ngoại bởi nó rất dễ làm.

­Ggongchi kimchi jjigae là tên gọi của canh kim chi được làm với cá thu đao

­Budae jjigae là canh kim chi được làm với hỗn hợp nhiều thành phần gồm: mì (thường là mì ramen), rau, đồ hộp với nước dùng kim chi cơ bản. Budae nghĩa là “đơn vị quân đội” trong tiếng Hàn Quốc; loại kimchi này phổ biến với những người lính bởi nó rất dễ làm và dễ ăn với cơm.

Giá trị dinh dưỡng từ canh kim chi

Thành phần chủ yếu của canh kim chi là kim chi lên men – một món ăn có hàm lượng calo thấp, chất xơ cao và giàu chất dinh dưỡng. Do đó, khi thưởng thức món canh kim chi sẽ giúp cung cấp cho cơ thể một loạt các vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, và vitamin C. Món này cũng giàu axit amin thiết yếu và khoáng chất như sắt, canxi và selen. Ngoài ra, còn có chứa nhiều thành phần hữu ích bao gồm capsaicin, chlorophyll, carotenoids, flavonoid và isothiocyanates, cùng một lượng chất béo và đường thấp.

Lợi ích sức khỏe của canh kim chi

­Kim chi là một thực phẩm tuyệt vời để thúc đẩy tiêu hóa. Hỗ trợ trong việc làm sạch ruột và kích thích sự đồng hóa tốt hơn các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ có trong kim chi cũng giúp ổn định đường ruột và ngăn ngừa táo bón .

­Tiêu thụ thường xuyên của kim chi hoặc canh kim chi có tác dụng có lợi đối với mức cholesterol trong cơ thể. Một nghiên cứu điều tra đã chỉ ra rằng kim chi lên men giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) cùng với nồng độ glucose trong cơ thể.

­Kim chi rất giàu chất chống oxy hóa mạnh. Những chất chống oxy hóa này cùng với phenol và flavonoid hiện diện trong nó tạo ra tác dụng bảo vệ chống lại sự phá hủy oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của các gốc tự do oxy.

­Sự hiện diện của vi khuẩn lactobacillus trong kim chi làm cho nó trở thành một gia vị đa năng có thể điều trị các bệnh ngoài da khác nhau như: viêm da dị ứng, tổn thương da như phù nề, xuất huyết và giảm viêm.

­Kimchi là một loại thực phẩm có giá trị giúp giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư khác nhau.

Ngoài ra, canh kim chi còn rất hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, điều trị tiểu đường, giảm loét dạ dày…

Tác dụng phụ của kim chi

­Tiêu thụ quá nhiều kimchi có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Do quá trình lên men kim chi rất giàu chất xơ, có thể gây ra các vấn đề về khí và đầy hơi ở những người nhạy cảm.

­Những người bị huyết áp cao nên thận trọng khi ăn kim chi vì sự có mặt của nồng độ muối cao trong quá trình lên men. Tuy nhiên, một nghiên cứu được tiến hành trên các đối tượng tăng huyết áp cho thấy ngay cả trong các điều kiện tăng huyết áp, nếu ăn kim chi với mức độ thấp hoặc vừa phải có thể không gây tác hại đến huyết áp và hoạt động của tim.

>>>>>Xem thêm: Cách nấu lagu vịt siêu thơm ngon lại đậm đà và không bị hôi


Chỉ nên coi kim chi là món ăn đệm trong bữa ăn và dùng kèm với những thực phẩm khác

Tóm lại, dù kim chi là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng nổi bật, nhưng không vì thế mà chúng ta được phép lạm dụng. Hãy cẩn trọng khi sử dụng vì khi ăn quá nhiều thực phẩm lên men rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Không chỉ ăn kim chi hoặc canh kim chi không, thay vào đó hãy dùng kèm với cơm và các loại thực phẩm khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *