Mách bạn cách làm bánh cam nhân đậu xanh đơn giản nhưng ngon miệng. Những chiếc bánh cam tròn tròn được áo lớp mè bên ngoài ăn giòn rụm, nhân đậu xanh mềm ngậy bên trong sẽ đánh thức 1 phần tuổi thơ của nhiều người.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh cam nhân đậu xanh ngon và đẹp mắt
Món bánh cam
Nguyên liệu
- Bột nếp: 40g
- Bột gạo: 40g
- Đậu xanh: 50g
- Khoai lang vàng: 100g
- Đường: 120g
- Mè (vừng): 20g
- Vani: 1 ống
Nhào bột làm bánh cam
Khoai lang gọt vỏ, luộc chín, vớt ra vào bát rồi đeo bao tay dằm nát và trộn đều với 100g đường.
Khi đường đã tan gần hết vào khoai thì đổ 40g bột nếp, 40g bột gạo vào, thêm nước rồi tiếp tục nhào cho đến khi tạo thành 1 khối bột dẻo mịn không còn dính tay nữa là được. Lúc này dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để ngăn mát tủ lạnh cho bột nghỉ 30 phút.
Nhào bột
Nấu đậu xanh
Trong thời gian ủ bột bạn sẽ tiến hành nấu đậu xanh. Đậu xanh sẽ được nấu chín, đánh nhuyễn để làm nhân bánh.
Cho 50g đậu xanh vào nồi cùng 200ml nước, bắc lên bếp và nấu cho đậu chín mềm. Trong khi nấu không đậy nắp. Khi đậu xanh đã chín bạn lọc đậu xanh qua rây để chắt bỏ hết nước thừa. Đổ đậu trở lại vào 1 chiếc chảo, thêm chút xíu nước, đậy nắp và đun lửa thật nhỏ khoảng 10 phút nữa.
Tán đậu xanh
Lúc này cho vào đậu 20g đường, 1 chút muối, nửa ống vani, chút xíu dầu ăn vào, dùng muôi tán cho đậu xanh thật nhuyễn mịn. Sên cho đến khi đậu dẻo và mịn.
Nặn bánh cam
Nặn bánh cam
Để nặn bánh cam bạn vo đậu xanh thành những viên tròn nhỏ để làm nhân bên trong, bọc bên ngoài bằng 1 lớp bột nếp, dùng 2 lòng bàn tay lăn đều để tạo thành những chiếc bánh cam tròn đều.
Tiếp theo, xịt nước lên vỏ bánh rồi lăn bánh qua bát mè để mè bám đều lên bề mặt bánh. Lúc này nếu thích bạn có thể lăn 1 nửa số bánh với hạt mè, nửa còn lại sau khi chiên sẽ sên đường để thay đổi khẩu vị cho người thích ăn ngọt nhiều.
Rán bánh cam
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu cá lăng chua cay ngon không cưỡng lại được
Đun nóng nhiều dầu ăn trên chảo chống dính rồi cho bánh cam vào chiên với rửa vừa.
Trong khi chiên nên quay trở thường xuyên để bánh được chín đều, khi thấy vỏ bánh chín vàng thì tắt bếp, gắp ra giấy thấm dầu.
Sên đường cho bánh cam
Cho 50ml nước vào chảo, cho vào 80g đường, đun lửa nhỏ cho đường tan. Cho số bánh cam không lăn hạt mè vào sên để đường keo lại bám đều lên bề mặt bánh.
Sên đường bánh cam
Thành quả cách làm bánh cam
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Khi nấu đậu xanh làm nhân bánh bạn có thể cho thêm cơm dừa sấy khô có đường để nhân bánh được ngậy hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm sườn kho chua ngọt ngon quên luôn lối về
Cơm dừa sấy khô - Nặn bánh với độ to nhỏ khác nhau tùy vào sở thích nhưng nặn bánh nhỏ sẽ dễ ăn và chiên cũng nhanh chín hơn.
Nguồn tham khảo
Nếu muốn nâng cao hơn bạn có thể tham khảo cách làm bánh cam của tác giả Beth Pham. Chủ sở hữu kênh Youtube The Beth Kitchen tại đường dẫn:
- https://www.youtube.com/watch?v=WIeA8mNn388