Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói lá chuối ngon nhất

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt ngon nhất ngay tại nhà. Với nguyên liệu chính là bột năng, tôm và thịt ba chỉ cùng 8 bước thực hiện bạn sẽ được thưởng thức món bánh bột lọc ngon chuẩn vị miền Trung.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói lá chuối ngon nhất


Món bánh bột lọc

Ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng và không thiếu các món bánh độc đáo, trong đó phải kể đến bánh bột lọc. Có thể nói, bánh bột lọc là món ăn ngon về hương vị, độc đáo về hình thức, chỉ mới nhìn qua cũng đã khiến thực khách thèm thuồng và mong muốn một lần được nếm thử.

Bánh bột lọc là đại diện của văn hóa ẩm thực Huế, thế nhưng bây giờ đã phổ biến và trở thành món ăn tiêu biểu của người Việt. Vỏ bánh được làm từ bột năng trong suốt, vị dai dai mềm mềm, nhìn thấu cả con tôm và miếng thịt ba chỉ bên trong, ăn với nước mắm cay cay ngọt ngọt, hương vị hòa quyện cực hấp dẫn.


Bánh bột lọc là một món ăn độc đáo với lớp vỏ dai mềm, trong suốt

Bánh bột lọc được xem là một món điểm tâm thú vị, có thể ăn vặt, ăn khi đói bụng hoặc thưởng thức vào các bữa chính thay cơm. Thoạt nhìn, người ta sẽ nghĩ rằng bánh bột lọc rất khó làm, khi ăn cảm nhận được vị mềm dẻo của bánh, vị giòn ngọt của nhân bên trong thì điều ấy lại càng được khẳng định thêm. Thế nhưng, sự thật là cách làm bánh bột lọc không khó như nhiều người vẫn nghĩ, bạn cũng có thể tự làm để chiêu đãi bạn bè, người thân ngay tại nhà mình.

Nguyên liệu

  • Bột năng: 1 gói khoảng 400g
  • Tôm tươi: 300g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Lá chuối tươi: 1 bó
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Nước mắm, muối
  • Nguyên liệu làm nước chấm ăn kèm: Nước mắm ngon, đường, ớt tươi, tỏi khô, chanh tươi

Sơ chế nguyên liệu

Tôm tươi rửa sạch, dùng kéo cắt đầu, rút bỏ phần chỉ lưng bên trong (để loại bỏ mùi tanh của tôm) cắt bớt chân càng rồi rửa sạch, để ráo. Vì tôm có kích cỡ vừa nên vỏ tôm không quá cứng, có thể ăn cả vỏ được.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Cho thịt vào tô, ướp với chút hạt nêm và nước mắm khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Lá chuối tươi lúc mua về rất giòn, khó gói bánh, bạn xé lá chuối thành từng miếng khoảng 10cm, sau đó đem rửa sạch. Bắc một nồi nước nấu sôi, cho từng chút lá chuối vào chần sơ rồi vớt ra, để ráo. Bước này có tác dụng làm cho lá chuối mềm dẻo, dễ gói bánh hơn.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ, cho vào chén để riêng.

Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.


Các nguyên liệu sau khi được sơ chế

Xào hỗn hợp nhân bánh

Với cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, bạn phải xào nhân trước cho thơm và thấm gia vị, sau đó mới làm bánh.

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi phi thơm phần hành băm lúc nãy, sau đó trút thịt ba chỉ vào xào. Đảo đều tay cho đến khi thịt chuyển màu thì bạn cho tôm vào. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn nêm thêm chút nước mắm và đường, đảo đều cho tôm thịt thấm gia vị. Tiếp tục xào đến khi nước gần cạn, tôm thịt săn lại, chuyển sang màu nâu đỏ thì tắt bếp.


Cho thịt ba chỉ vào xào trước với hành băm


Cho tôm vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị

Vậy là chúng ta đã có phần nhân tôm thịt sẵn sàng rồi!

Làm vỏ bánh bột lọc

Cho bột năng vào một cái nồi, đổ nước vào để hòa tan bột. Với 1 gói bột như vậy thì bạn hòa khoảng 1,5 lít nước, thêm chút muối cho bánh đậm đà. Khuấy đều để hỗn hợp bột hòa tan, nếu bột vón cục thì khi làm bánh sẽ không ngon và đẹp.


Hòa tan hoàn toàn bột năng với nước trước khi nấu

Bạn bắc nồi bột lên bếp, bật lửa nấu, vừa nấu vừa khuấy đều để bột không bị bén dưới đáy nồi. Làm liên tục cho đến khi nước cạn, bột dính dẻo như trong hình thì tắt bếp, cho thêm một chút dầu ăn (khoảng 2 muỗng cà phê) vào khuấy đều để tạo độ bóng dẻo.


Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi bột đặc dẻo lại

Đợi bột nguội bớt rồi tiến hành gói bánh.

Gói bánh bột lọc

Bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ có chứa khoảng 2 muỗng dầu ăn.

Trải lá chuối lên mặt phẳng (mặt bàn sạch, mặt khay lớn, mâm cơm), dùng tay phết một chút dầu ăn lên bề mặt lá để bột không bị dính.

Cho bột vào túi bắt kem hoặc dùng muỗng múc một lượng bột vừa đủ vào lá chuối, dàn bột thành một lớp mỏng trên bề mặt rồi đặt 1 con tôm, 1 miếng thịt vào giữa. Ở bước này bạn hãy quan sát hình thật kỹ để thực hiện nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách chế biến món bắp bò hấp gừng thơm ngon trọn vị


Bạn có thể dùng túi bắt kem hoặc muỗng để lấy bột


Mỗi chiếc bánh sẽ đặt 1 con tôm và 1 miếng thịt ba chỉ

Gập lá chuối lại sao cho nhân tôm thịt nằm giữa lớp bột bánh, sau đó gói bánh thành hình chữ nhật (như cách gói bánh răng bừa). Nếu sợ lá chuối bị bung trong khi hấp, bạn xé 1 sợi lá chuối dài rồi cột ngang chiếc bánh lại.


Gói bánh lại rồi dùng sợi lá chuối cố định ngang

Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Hấp bánh bột lọc

Xếp bánh vào giá hấp, đổ nước sôi bên dưới rồi bắc lên bếp nấu. Bạn chỉ cần hấp trong khoảng 7 – 10 phút là bánh chín. Do nhân bánh đã được xào chín nên chỉ cần hấp cho bột chín là được. Bánh chín là khi bột chuyển từ màu trắng sang trong và nhìn thấy rõ nhân tôm thịt.


Bánh sau khi hấp chín sẽ chuyển sang màu trong suốt

Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra ngoài, để nguội.

Làm mỡ hành ăn kèm bánh bột lọc

Bạn cho một chút xíu nước mắm vào chén hành lá thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp với một muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi dội ngay vào chén hành lá, dùng đũa trộn đều cho hành ngót lại. Như vậy là bạn đã có chén mỡ hành thơm béo để ăn cùng với bánh bột lọc.


Mỡ hành sẽ giúp món bánh có độ thơm béo hấp dẫn

Làm nước mắm ăn kèm

Chanh vắt lấy nước cốt. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Cho khoảng 30ml nước mắm ngon vào một chiếc nồi nhỏ, thêm 30g đường, 120ml nước lọc, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu sôi cho đường tan hết.  Để nguội hỗn hợp nước mắm, sau đó thêm 15ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm, khuấy đều là xong.

Trình bày và thưởng thức

Bóc bánh cho ra đĩa, mỗi phần khoảng 3 – 5 cái, rưới mỡ hành lên trên, trang trí thêm tùy ý. Bạn múc mỗi phần thêm 1 chén nước mắm nhỏ rồi thưởng thức.


Thành phẩm bánh bột lọc nhìn là mê phải không nào các bạn?

Cách làm bánh bột lọc sẽ rất thích hợp để áp dụng vào ngày cuối tuần hoặc mỗi khi tụ tập bạn bè, người thân. Để làm bánh bột lọc, bạn sẽ mất khoảng 2 tiếng thực hiện, thế nhưng nếu nhiều người làm thì sẽ làm rất nhanh.

Bánh bột lọc làm ăn chơi, ăn vặt, ăn điểm tâm, ăn sáng, ăn thay cơm hay làm món đãi khách đều được. Chắc chắn một điều, bánh bột lọc sẽ là món ăn yêu thích của rất nhiều em nhỏ, không tin bạn cứ làm thử mà xem. Đặc biệt, nếu đi chơi xa hay picnic ở đâu đó, làm bánh bột lọc đem theo là ý tưởng không tồi để có một chuyến đi vui vẻ cùng những người thân yêu. Bloganngon.edu.vn hy vọng, với cách làm bánh bột lọc này, bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng, sạch sẽ và “không lo về giá”.

Yêu cầu thành phẩm

  • Bánh bột lọc có hình thức hấp dẫn, vỏ bánh trong suốt, mềm mại, không khô cũng không nhão, có thể nhìn thấy rõ nhân tôm thịt bên trong.
  • Nước mắm đủ vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa.
  • Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo đặc trưng của vỏ bánh kết hợp với vị thơm ngon, hấp dẫn của nhân tôm thịt, thêm chút béo ngậy của mỡ hành rất ngon. Đều là những hương vị quen thuộc nhưng khi kết hợp với nhau lại hòa quyện một cách độc đáo, đem đến cảm giác thú vị khi ăn.

    >>>>>Xem thêm: Cách nấu chè bí đỏ bột báng sữa tươi đơn giản


    Cảm giác ăn bánh bột rất thú vị

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Bạn nên mua bột năng đóng gói bán sẵn trong siêu thị.
  • Bạn có thể mua tôm sông hoặc tôm đồng để làm nhân bánh. Chọn mua tôm có kích cỡ vừa, có thể dùng cả nguyên con để làm nhân, như vậy bánh sẽ rất đẹp. Mua tôm lớn thì bánh sẽ to, trông không được đẹp mắt. Lưu ý, chỉ mua tôm tươi, còn sống và chân càng đầy đủ, không mua tôm đã chết hay bị ôi.
  • Bạn có thể chọn các phần thịt khác làm nhân bánh nhưng thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn ngậy và không bị khô. Chọn thịt ba chỉ tươi, màu sắc hồng hào, tỉ lệ nạc mỡ hài hòa (70% nạc – 30% mỡ). Thịt ba chỉ nên bỏ phần bì để tránh bị cứng khi ăn.
  • Lá chuối tươi bạn có thể mua ở hầu hết các chợ.

Thí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *