Cách làm thịt nguội tưởng rất cầu kỳ nhưng thực tế là không khó như mọi người vẫn nghĩ. Thịt nguội chủ yếu được làm từ thịt và da (bì) heo. Nếu biết cách làm và bảo quản đúng cách, bạn sẽ có món thịt nguội vừa ngon vừa rẻ để sử dụng trong thời gian dài.
Bạn đang đọc: Cách làm thịt nguội (Jambon) từ thịt và da heo ngon tại nhà
Món thịt nguội
Thịt nguội hay còn được gọi là dăm bông hay Jambon, một món ăn có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng chẳng còn xa lạ đối với người Việt Nam. Dần dần, món thịt nguội đã trở nên quen thuộc và được biến tấu theo đúng hương vị Việt, xuất hiện từ bữa ăn gia đình cho đến các mâm cỗ, tiệc.
Thịt nguội không chỉ ngon mà còn có cách sử dụng tiện lợi, chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh, khi nào ăn thì cắt ra dùng ngay. Món này ăn với cơm, kẹp bánh mì, làm đồ nhậu, món đãi tiệc đều phù hợp. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán, thịt nguội là món ăn phổ biến trong các gia đình.
Thịt nguội hay còn được gọi làm dăm bông, là món ăn có nguồn gốc phương Tây
Nguyên liệu
- Thịt heo nạc: 800g
- Bì heo: 200g
- Bì heo: 1 miếng lớn có kích thước khoảng 20 x 40cm
- Rượu Mai Quế Lộ
- Baking soda
- Các gia vị: muối, đường, hạt nêm, xì dầu, hạt tiêu xay
- Màu đỏ thực phẩm (có hoặc không cũng được)
Sơ chế phần bì
Bì heo cần phải làm sạch lông trước khi chế biến: Bạn nấu nồi nước sôi rồi nhúng phần bì vào, sau đó dùng dao lam hoặc con dao sắc cạo hết lông. Khi bì đã sạch lông, rửa bì với muối và nước sạch thêm lần nữa rồi để ráo. Bạn có thể rửa sạch bì với chút giấm pha loãng cũng được.
+ Phần bì nguyên miếng để ráo nước.
+ Phần bì 200g cho vào nồi luộc chín tới, để nguội rồi dùng dao thái thành miếng vuông vỏ.
Luộc chín rồi thái bì thành các miếng vuông nhỏ
Sơ chế thịt heo
Thịt nạc đem rửa sạch với nước, dùng khăn sạch thấm cho nhanh khô. Thái thịt thành những miếng vuông nhỏ có kích thước đều nhau.
Ướp thịt heo
Cho thịt heo vào tô, ướp gia vị với 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê baking soda.
Ướp khoảng 3 tiếng thì bạn thêm 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 1 muỗng canh hạt tiêu xay, một chút màu đỏ thực phẩm (nếu không thích thì có thể không sử dụng). Đảo đều hỗn hợp thịt, dùng màng bọc nilong bọc kín miệng tô lại, cho vào tủ lạnh để qua đêm.
Ướp thịt với hỗn hợp gia vị
Lưu ý: Khâu ướp thịt cần khá nhiều thời gian, vì vậy bạn có thể ướp thịt trước 1 đêm, hôm sau chỉ cần lấy ra chế biến.
Bạn cũng có thể làm theo cách để thịt cả miếng, tẩm ướp gia vị rồi cuộn tròn lại
Gói thịt nguội
Bạn dùng 1 miếng giấy nướng trải lên trên mặt phẳng (kích thước lớn hơn miếng bì heo), tiếp đó trải miếng bì heo lên miếng giấy. Cho một lớp thịt nạc, 1 lớp bì chín thái miếng vuông, rồi lại lớp thịt, lớp bì, cứ thế cho đến khi hết nguyên liệu.
Bạn cuộn chặt tay sao cho miếng bì bao hết phần thịt bên trong. Bọc bên ngoài bằng 1 lớp lá chuối hoặc giấy bạc (dùng giấy bạc phải dùng tăm chọc lỗ đều khắp miếng thịt nguội để hơi nóng tản đều vào trong). Dùng dây nilong cố định miếng thịt nguội theo chiều ngang và chiều dọc, cách gói giống như gói giò, chả.
Cách làm khác
Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi vịt hoa chuối chuẩn vị ai ăn cũng khen hết lời
Nếu không làm theo cách trên, bạn cũng có thể khâu lại và nhồi thịt vào bên trong
Nhiều người cũng dùng luôn 1 chiếc chân giò, sau đó lọc bỏ xương rồi nhồi thịt vào bên trong
Hấp thịt nguội
Bạn cho khối thịt vào nồi hấp, hấp cách thủy trong vòng 90 phút là chín. Khi thịt chín thì lấy ra ngoài, để nguội bớt. Gỡ bỏ phần lá chuối hoặc giấy bạc gói bên ngoài. Rửa khối thịt với nước sôi để nguội rồi dùng cọ phết chút màu đỏ thực phẩm pha nước (không muốn sử dụng màu thực phẩm thì bỏ qua bước này).
Thịt nguội sau khi làm xong có hình dáng bên ngoài như 1 chiếc giò lụa.
Dùng màng bọc thực phẩm cuộn khối thịt chín khoảng 2 – 3 vòng, quấn gọn 2 đầu lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 đêm thịt săn lại, khối thịt chắc và kết dính tốt hơn, lúc này bạn có thể cắt ra ăn liền. Khi ăn, bạn thái thịt nguội thành dạng lát mỏng hoặc thanh dài tùy ý.
Thịt nguội ăn với cơm, xôi, hay thịt nguội bánh mì đều ngon. Món ăn này cứ dự trữ trong tủ lạnh để dùng dần hoặc đem theo khi đi xa, đi picnic… Ngoài ra, với món thịt nguội thơm ngon này, bạn có thể làm món khai vị hoặc món chính trong bữa tiệc mà gia đình tổ chức.
Yêu cầu thành phẩm
- Hình thức khối thịt nguội đẹp mắt, thuôn đều.
- Khi cắt ra, thịt có màu đỏ nhẹ hấp dẫn, độ kết dính tốt, các miếng thịt không rời rạc.
- Lớp bì bên ngoài chín trong, sần sật, thịt nguội săn sắc, ăn ngon và hơi có vị giòn.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Thịt nguội mới hấp xong có thể ăn được ngay, tuy nhiên cho vào tủ lạnh sẽ giúp thịt săn chắc và kết dính, tạo thành khối đồng nhất, cắt ra rất dễ. Thịt nguội ăn lạnh là ngon nhất.
- Khi mua thịt làm thịt nguội, bạn phải mua thịt nạc, tuy nhiên nên mua thịt nạc xen chút xíu mỡ, như vậy thì món thịt nguội sẽ không quá khô và thơm ngon hơn. Mua thịt cũng phải biết cách chọn, mua thịt heo mới mổ, miếng thịt có màu tươi sáng, khô ráo và độ đàn hồi tốt.
Chọn thịt ngon thì món ăn mới đảm bảo hương vị - Phần bì heo miếng lớn bạn chọn mua phần da bụng, vì da bụng mỏng, phù hợp để làm thịt nguội. Phần 200g bì thì bạn có thể mua tùy ý.
Bì heo cũng nên chọn loại tươi, mới và đã được cạo lông sạch sẽ - Màu đỏ thực phẩm có tác dụng tạo màu sắc đẹp mắt cho món thịt nguội, bạn có thể cân nhắc sử dụng hoặc không cũng không sao.
Cách bảo quản
Thời gian bảo quản thịt nguội trong ngăn mát tủ lạnh thường rất dài nhưng khoảng 1 – 2 tuần là tốt nhất. Nếu thịt nguội đang cắt ăn dở thì nên dùng hết trong 1 tuần, còn nếu đang đóng kín thì để thêm được 1, 2 tuần nữa vẫn đảm bảo chất lượng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh tráng nướng siêu ngon chuẩn vị Đà Lạt
Thịt nguội có thể ăn kèm với rau sống, cải muối chua, kim chi…