Cách làm bánh Cookies chuẩn nhất với công thức nguyên liệu và các bước làm cụ thể, cùng những lưu ý vô cùng quan trọng trong cách làm món bánh Cookies này, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh Cookies bơ (bánh quy) đơn giản mà ngon nhất
Bánh cookies
Ở Mĩ, Cookies là tên gọi của loại bánh nhỏ mỏng, ngọt. Trong quá trình làm được vo tròn và nặn ra nhiều hình thù khác nhau và được dùng trong cuộc sống hàng ngày của văn hóa phương Tây. Cookies xuất hiện trong lịch sử loài người khá sớm, ngay sau khi đường mía được phát mình (thế kỉ 7). Nhưng phải mất đến 700 năm sau, Cookies chính thức xuất hiện trong nhiều sách khác nhau và bắt đầu để lại dấu ấn trong ẩm thức bếp bánh. Đến nay, thế kỉ 21, Cookies xuất hiện trên dưới hàng trăm loại vị và kiểu khác nhau.
Một mẻ cookie hỗn hợp của đường bột trứng, nhào bằng tay, khi nướng có thể mềm hoặc cứng tùy từng loại. Bạn nào có mấy trộn thì cũng được thôi nhưng mà như thế thì “mì ăn liền” quá, không vui.
Cookies là loại bánh nên làm đầu tiên khi mới bắt đầu tập làm bánh, vì nó rất dễ làm. Dễ đến đâu? Cùng thử làm xem nhé.
Nguyên liệu
- 250 gram bơ
- 250 gram đường (Phải xay ra nhé)
- 1 lòng đỏ trứng
- 350 gram bột mì
- 35 gram Cacao (hoặc 20gram matcha) tùy vị các bạn muốn
- 8 gram baking powder
- 2 gram baking soda (nhớ đừng nhầm 2 loại với nhau nhé)
- Trang trí: 100 gram chocolate chip.
Lưu ý:
Bơ nhớ để ra ngoài (ở nhiệt độ phòng) để khi trộn hỗn hợp không bị mỏi gãy tay.
Sau khi trộn hỗn hợp xong, hạn chế để hỗn hợp (Cookie Dough) phơi ở ngoài quá lâu, nếu không có thời gian làm tiếp, nhớ bọc Dough lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh nếu trời quá nóng.
LUÔN LUÔN phải preheat lò trước khi làm, đây là điều kiện tiên quyết khi làm bất kì bánh gì.
Có thể các bạn có đọc được những công thức khác cần cán bột, hay những thứ tương tự, tuy nhiên, đối với công thức này, cán bột không cần thiết (để tiết kiệm dụng cụ mua đồ). Nếu muốn sang chảnh và nặn hình thì các bạn có thể mua cán bột để cán và dập khuôn theo ý thích.
Cách làm:
Sau khi bơ đã được để ở nhiệt độ phòng và mềm, đường đã được xay mịn , mọi thứ đã được cân đo đong đếm, hãy đổ tất cả vào một cái âu để trộn vào với nhau (không cần thứ tự đâu nhé).
Bột mì
Dùng (gợi ý là tay) còn bạn nào muốn có thể trộn bằng máy nhưng như thế sẽ không vui nữa. Nhào thật kĩ, thật nhuyễn sao cho mọi thứ hòa quyện vào với nhau. Lúc này, các bạn sẽ thấy hỗn hợp thành một màu nâu như đất sét.
Trộn bột làm bánh Cookie
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm trứng hấp đầy bổ dưỡng cho gia đình
Trộn bột làm bánh Cookie
Sau khi mọi thứ đã trở thành một cục “đất sét” nâu (hoặc xanh matcha), không dính đáy, không còn bột xung quanh, hãy chia Dough thành từng viên 8g một, vo tròn, và nặn theo hình tùy thích. Nếu bạn muốn to hơn hãy lấy hơn 8g, muốn hình hài như nào, bạn có thể để vào tủ lạnh để dough cứng lại và nặn như đất set hồi xưa.
Tạo hình bánh Cookie
Tạo hình bánh Cookie
Pre heat lò ở nhiệt độ 165 trong vòng 15′. Sau đấy cho khay bánh vào ngăn giữa của lò và đợi 20 -25′.
Thành quả cách làm món bánh Cookies (bánh quy)
>>>>>Xem thêm: Siêu hao cơm cùng với cá basa kho tiêu ngon đúng vị chuẩn mẹ nấu
Món bánh Cookie
Một số lưu ý:
Lỗi. Lỗi. Lỗi. Tuy làm ra Cookie dễ thì dễ thật khá dễ tuy nhiên với một số sự cố và trục trặc, chúng ta vẫn có thể dính một vài lỗi sau đây.
- Hình không lên được như ý muốn hay bạn nào không thể nào cán ra, đó là do Cookie Dough của bạn chưa đủ cứng. Để cho vào tủ lạnh lâu hơn một chút là được, hoặc nếu không thì cho thêm chút bột mì để hút bớt ẩm từ bơ đi.
- Cảm giác bột bị tơi, khô, cứng, đó là do bạn chưa đủ bơ (nói chung hơn là chất béo) nên khi trộn sẽ bị khô và khi nướng sẽ cứng và vụ. Nhớ trộn thêm chút bơ vào hỗn hợp nhé.
- Bánh bị vỡ khi cho ra khay để nguội. Hãy kiên nhẫn. Vì khi mới nướng xong, bánh chưa hình thành cấu trúc được. Bất kì động chạm vật lý nào cũng đều sẽ khiến bánh bị vỡ hoặc nát. Hãy để tầm 5 phút rồi di dời bánh đi chỗ khác nhé.
- Khi nướng, bánh bị chảy dầu (để ý giấy nướng ấy nhé, nếu nó bị đẫm như kiểu dính nước tức là bị chảy dầu). Đây là khi trộn hỗn hợp, bạn cho quá nhiều bơ hoặc sử dụng bơ không tốt.
Các bạn có thể thấy nhiều công thức nói dầu ăn thay cho bơ được nhưng tuy nhiên hoàn toàn không được. Bạn có thể dùng Margarine hay shortening là nhưng chắc chắn sản phẩm sẽ không thơm. Hãy đầu tư bơ tốt một chút, đằng nào mình làm mình ăn mà đúng không.
- Mặt dưới bị cháy, mặt trên chưa chín, chưa vàng. Hãy hiểu lò của bạn. Lý do lò hơn lò vi sóng vì nó có 2 thanh nướng (trên và dưới). Nên đẹp nhất là để khay bánh ở giữa cách đều 2 thanh để bánh được chín toàn diện. Tuy nhiên, gặp trường hợp kia, hãy dùng khay sáng màu để nướng cookie và đặt khay nướng lên một nấc nhé.
Đối với việc bảo quản, các bạn chỉ cần cho bánh vào một hũ kín (Cookies jar) là có thể bảo quản loại bánh này lên đến tận 1 tháng. Vì thứ khiến bánh bị ỉu chính là không khí nên chỉ cần cách ly với không khí thì bánh này gần như là “Bất tử”. Hãy cẩn thận trong quá trình lấy bánh trong Jar vì nó cũng để không khí lọt vào đấy.
Thành quả cuối: Bánh Cookies nướng xong, thường khá mềm (như đã nói) để nguội nguội tí thì nó sẽ tự cứng lại (nếu làm chuẩn cứng) và phải THƠM. Bánh quy làm chuẩn sẽ phải thơm mùi bơ…. Nhớ cố gắng đầu tư bơ xịn (hơi đắt một chút nhưng rất đáng. Đối với những bạn nào có vấn đề tài chính, thì có thể mua bơ xịn (Bơ úc, Acnhor) trộn theo tỉ lệ giàu-nghèo. Tức là bạn xem mình chi trả được bao nhiêu cho Bơ xịn rồi còn thiếu bao nhiêu hãy bù vào bằng bơ thơm. Cách này hiệu quả phết đấy.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh Cookies này và nhớ chia sẻ kinh nghiệm của bên dưới!