Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện với đậu xanh, nước cốt dừa

Xôi lá cẩm nấu bằng nồi cơm điện vừa nhanh vừa đẹp mắt. Xôi dẻo, bóng với vị bùi béo của nước cốt dừa cùng đậu xanh đánh tạo nên 1 món xôi vô cùng hấp dẫn.

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện với đậu xanh, nước cốt dừa


Món xôi lá cẩm

Xem phần Cách làm khác nếu bạn nấu bằng chõ đồ hoặc nồi hấp…

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500g
  • Lá cẩm: 30g (1 nắm)
  • Đậu xanh cà vỏ: 100g
  • Đường trắng: 50g
  • Nước cốt dừa: 1 lon

Sơ chế nguyên liệu


Lá cẩm nhặt chỉ lấy lá, rửa sạch để riêng.

Gạo nếp và đậu xanh vo, đãi sạch với vài lần nước rồi để ráo sau đó trộn đều với chút muối cho xôi đậm đà.

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc dài bằng đáy nồi cơm điện.

Nấu nước lá cẩm


Nấu nước lá cẩm

Đun sôi khoảng 300ml nước trong 1 chiếc nồi. Khi nước sôi thì cho lá cẩm vào đun với lửa nhỏ 10-15 phút sau đó lọc qua rây để thu được nước lá cẩm lần 1. Cho phần bã lá cẩm vào đun tiếp 5 phút với 100ml nước nữa trong 5 phút rồi lại lọc qua rây lần 2 là bạn sẽ có phần nước lá cẩm màu tím.


Ngâm gạo với nước lá cẩm 20 phút trước khi nấu.

Nấu xôi lá cẩm

Xếp lá dứa xuống đáy nồi. Tiếp theo đổ cả phần gạo nếp và nước ngâm vào nồi cơm điện. Lúc này tùy theo lượng nước hiện tại cũng như loại gạo mà bạn căn chỉnh lượng nước để nấu cho vừa đủ.

Trong thời gian nấu gạo nếp, bạn sẽ tiến hành nấu đậu xanh.

Nấu đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu xanh 1 chút rồi bật bếp đun sôi. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi nước cạn và đậu xanh chín mềm. Lúc này bạn cho vào 2 thìa đường, dùng muôi tán nhuyễn đậu xanh và đường cũng tan là thu được đậu xanh đánh.

Trình bày và thưởng thức

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh quy dừa giòn rụm, vàng thơm ý như ngoài tiệm


Xôi lá cẩm

Khi xôi chín bạn nhặt bỏ lá dứa dưới đáy nồi, cho thêm đường tùy khẩu vị và nước cốt dừa rồi dùng đũa xới cho xôi tơi. Lúc này bạn xới xôi ra đĩa, xúc đậu xanh lên trên cũng như cơm dừa hoặc mè rang nếu muốn.


Ép xôi bằng khuôn

Yêu cầu thành phẩm

  • Xôi lá cẩm có màu tím đẹp mắt, không bị nát, còn nguyên hạt và có độ tơi, dẻo vừa phải.
  • Khi thưởng thức cảm nhận được độ béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi ngậy ngọt nhẹ của đậu xanh đánh.

Cách làm khác

Nấu xôi lá cẩm bằng chõ hoặc nồi hấp

  • Đậu xanh ngâm nước 2-4 tiếng, đãi sạch.
  • Gạo nếp đãi sạch, nấu nước lá cẩm như bình thường nhưng với lượng nước lớn hơn (khoảng 1 lít nước lá cẩm) rồi ngâm ngập nếp từ 4-6 tiếng sau đó đãi lại 1,2 lần cho bớt vị chua, vớt nếp ra để ráo.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, đổ lưng nồi nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, đặt ngăn hấp lên và dàn đều gạp nếp lên trên. Dùng cán thìa tạo 4,5 lỗ nhỏ để hơi nước bốc lên được đều cho nếp chín đều và tơi.


    Đồ xôi

  • Đồ tương tự với đậu xanh. Trộn đường với xôi và đậu xanh rồi dùng khuôn ép tạo mình cho món xôi lá cẩm

    >>>>>Xem thêm: Cách làm bánh tráng cuốn bơ ngon khó cưỡng


    Thành phẩm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *