Mách bạn cách làm ốc bưu nhồi thịt hấp sả vừa lạ mắt vừa lạ miệng. Không khó trong quá trình chế biến mà hương vị món ăn ngon như đặc sản ốc bươu nhồi thịt Đà Lạt.
Bạn đang đọc: Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả ngon như đặc sản Đà Lạt
Món ốc bươu nhồi thịt
Đối với ốc bươu thì dù chế biến bất cứ món gì, trước hết là phải làm sạch ruột ốc. Ngâm ốc trong nước vo gạo chừng vài giờ để ốc nhả hết chất bẩn ra, sau đó rửa sạch rồi mới đem luộc. Có như vậy khi ăn thịt ốc sẽ không có mùi bùn đất.
Món ốc bươu nhồi thịt thơm ngon
Nguyên liệu
- Ốc bươu: 1kg
- Thịt nạc thăn: 150g
- Giò sống: 150g
- Nấm mèo: 100g
- Sả cây: 150g
- Tỏi và hành khô: 100g
- Ớt sừng: 8 trái
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Chanh tươi: 1 trái
- Lá chanh
- Các loại rau sống ăn kèm: 2 trái khế, 2 trái chuối và rau thơm, tía tô
- Các loại gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột
Sơ chế nguyên liệu
Sả cây mua về rửa sạch rồi nhặt 2 lớp vỏ già bên ngoài để riêng. Phần còn lại mang 1 nửa sả băm nhỏ và 1 nửa thái khúc dài 3cm, đập dập.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi 1/2 đem giã nhỏ, phần còn lại thì để nguyên.
Ớt sừng rửa sạch, 3 trái mang giã nhỏ, đem thái lát 2 trái, 3 trái còn lại để riêng dùng làm nước chấm ốc.
Tỏi và hành khô bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ toàn bộ hành cùng 2/3 tỏi. Giữ nguyên 1/3 phần tỏi còn lại.
Lá chanh mang rửa sạch rồi để ráo.
Thịt nạc thăn mua về rửa sạch rồi đem xay hoặc băm nhuyễn.
Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt và loại bỏ hạt.
Các loại rau ăn kèm nhặt lá giữ lấy lá non, rửa sạch. Khế và chuối xanh rửa sạch. Đem cho tất cả vào thau nước muối pha loãng và ngâm từ 10 – 15 phút thì vớt rau ra rổ để ráo, mang thái lát mỏng khế và chuối xanh.
Ốc bươu mua về để loại bỏ bùn đất và chất dơ, bạn chỉ cần đem ngâm với nước vo gạo và cho thêm 3 trái ớt sừng giã nhỏ vào. Ngâm ốc bươu khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ rồi rửa sạch ốc lại nhiều lần với nước. Sau đó, vớt hết ốc ra rổ để ráo nước.
Nấm mèo mua về rửa sạch rồi mang ngâm với nước lạnh, để giúp nấm mèo giòn và dai. Sau đó, vớt ra để ráo rồi cắt nhỏ.
Luộc ốc bươu
Chuẩn bị nồi nước rồi lần lượt cho gừng giã nhỏ, sả đập dập, lá chanh, ốc bươu và thêm chút hạt nêm vào nồi rồi bắc lên bếp luộc chín.
Ốc chín, bạn lấy hết thịt ốc ra, giữ lại phần đầu, thái nhỏ và loại bỏ phần đuôi. Vỏ ốc mang rửa sạch và giữ lại, để ráo, để sang một bên chờ sử dụng.
Ốc bươu sau khi luộc chín thì lấy thịt giữ lại vỏ
Làm ốc bươu nhồi thịt
Chuẩn bị một âu trộn lớn rồi cho các nguyên liệu gồm: 500g thịt nạc thăn băm nhỏ, 150g giò sống, thịt ốc và nấm mèo cắt nhỏ, hành khô, tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào trộn đều. Để cho ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm ốc xào me dừa từ A-Z ngon miễn chê
Ướp phần nhân 30 phút
Bạn gập đôi lại phần sả để riêng lúc nãy và cho vào vỏ ốc. Vo nhân ốc vừa làm ở trên thành từng viên nhỏ rồi nhồi vào thân ốc. Lá sả không chỉ làm phần nhân thơm ngon hơn mà còn giúp thực khách kéo phần thịt nhồi bên trong ra một cách dễ dàng.
Để tăng thêm phần màu sắc và vị cay nồng cho món ăn, bạn có thể sử dụng 1 lát ớt đỏ tươi để làm điểm xuyến trên phần miệng ốc. Sau khi đã nhồi hết thịt vào vỏ ốc thì cho vào xửng và mang hấp chín.
Nhồi phần nhân vào thân vỏ ốc
Làm nước chấm ốc bươu
Cho phần tỏi, gừng và 3 trái ớt sừng để lại cùng 1 muỗng canh đường vào cối giã nhuyễn. Tiếp tục cho thêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào trộn đều để làm nước mắm ăn kèm món ốc bươu nhồi thịt.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi ai cũng làm được
Chén nước mắm chua ngọt tự làm sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn
Ốc bươu nhồi thịt ngon nhất là dùng ngay khi vừa mới hấp, lúc đó mùi thơm của sả, vị ngọt của thịt ốc, vị thơm của món ăn chuẩn nhất. Dùng chung ốc với các loại rau sống vừa giúp đỡ ngán vừa giúp giải hàn trong món ăn. Và phần quan trọng nhất không thể bỏ qua là chén nước mắm chua ngọt, sền sệt, cay nhẹ vị gừng, nồng nồng vị ớt sẽ làm cho món ăn thêm phần đặc sắc, hấp dẫn hơn.