Sườn non kho không chỉ đem lại vị ngon đậm đà, ăn rất vào cơm mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể chúng ta. Nếu bạn đang loay hoay không biết hôm nay mình nên làm món ăn gì, vậy hãy tham khảo ngay cách làm 5 món từ sườn non sau đây: Sườn non kho chua ngọt, Sườn non kho tiêu, Sườn non kho trứng cút, Sườn non kho mật ong và Củ cải kho sườn. 5 món ăn này làm rất đơn giản thôi, cùng Bloganngon.edu.vn vào bếp nào!
Bạn đang đọc: 5 cách làm món sườn non kho vị đậm đà, cả nhà đều mê
Mẹo chọn sườn non để món sườn kho thêm ngon
Cách lựa chọn sườn non ngon: Chọn những rải sườn có độ tươi. Dựa vào màu sắc của sườn để biết nó có ngon hay không. Lựa chọn những chiếc sườn có màu hồng nhạt và không có mùi, khi nhấn tay vào có sự đàn hồi, đó là những chiếc sườn tươi. Ngoài ra, chọn sườn phù hợp với món ăn dự định làm, ví dụ như món sườn non kho của chúng ta, nên chọn sườn nhiều nạc, ít mỡ hoặc không có mỡ càng tốt. Sườn có chút sụn cũng sẽ khiến món ăn ngon hơn.
Sơ chế sườn: Đối với các món sườn non kho dưới đây, chúng ta đều cần làm qua 1 bước đó chính là sơ chế sườn, để món ăn ngon và đảm bảo chất lượng hơn.
- Bước 1: Khi mua về, bạn rửa bằng nước sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn, khoảng 3cm (Nếu bạn chưa làm ngay thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản).
- Bước 2: Sau đó, cho sườn vào nồi nước, đun sôi trần qua khoảng 2 phút, lúc đó bạn sẽ thấy từ sườn tiết ra những bọt trắng hoặc hơi đục, đó là lý do tại sao chúng ta cần luộc qua trước khi chế biến.
- Bước 3: Tắt bếp và đổ sườn ra rổ, xả lại bằng nước sạch, rửa hết những bọt trắng còn vương trên sườn.
5 cách kho sườn siêu ngon ai ăn cũng ghiền
Cách làm sườn kho chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho cách kho sườn non chua ngọt rất đơn giản, hầu hết là những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp nhà mình, các bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ gia vị để món ăn ngon hơn nhé!
- Sườn non: 5 lạng
- Hành khô, tỏi, ớt tươi, hành lá
- Gia vị khác: Hạt nêm, bột ngọt, đường, giấm, dầu ăn, nước mắm,… (Có thể thay thế giấm bằng nước cốt me hoặc nước cốt chanh đều được)
Cách làm sườn kho chua ngọt ăn cực kỳ bắt vị lại thơm ngon mà còn đơn giản qua công thức của Bloganngon.edu.vn
Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô, tỏi: bóc bỏ vỏ. Hành khô thái thành lát, tỏi đập dập rồi cả 2 cùng băm nhỏ.
- Ớt tươi: rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi cắt thành lát.
- Ướp sườn: Cho đường, muối, hạt tiêu xay, hạt nêm vào sườn, trộn đều lên cho gia vị tiếp xúc với toàn bộ sườn, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Pha hỗn hợp giấm, đường, muối: theo tỷ lệ: 2 giấm + 3 nước + 1 đường + ⅓ muối, trộn đều lên.
Các bước kho sườn non chua ngọt
- Bắc chảo dầu lên phi thơm hành tỏi, đến khi dậy mùi và hành tỏi chuyển sang màu hơi vàng thì bạn có thể cho sườn đã ướp vào và đảo đều bằng lửa lớn cho đến khi sườn săn lại.
- Tiếp theo cho hỗn hợp giấm, đường, muối vừa pha ở trên vào đảo.
- Cho ớt lát vào cho vừa khẩu vị ăn cay của cả nhà.
- Nêm nếm lại cho phù hợp.
- Đun lửa nhỏ (hoặc nút hầm) cho đến khi sườn mềm, nước sốt sườn sánh mịn là được.
Thưởng thức món ăn
- Trước khi tắt bếp, bạn cho ít hành lá vào cho đẹp và thơm, đảo lại một lần nữa.
- Cho sườn non kho chua ngọt ra đĩa hoặc bát tô rồi thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng, dưới thêm nước kho quyện vào cơm ăn ngon hết nấc.
Cách kho sườn non ngon với tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 8 lạng
- Hành khô, tỏi: 1 củ
- Nước dừa, dầu điều
- Nước màu
- Hạt tiêu
- Gia vị khác: Nước mắm, hạt nêm, đường
Sườn non kho tiêu đậm đà hấp dẫn ai ăn cũng ngất ngây, còn không mau trổ tài vào bếp ngay
Sơ chế nguyên liệu
- Hành, tỏi bóc vỏ.Hành thái nhỏ, tỏi đập dập sau đó băm nhỏ.
- Hạt tiêu: giã, đập
- Ướp sườn: Ướp đều với hạt tiêu, nước, muối, đường, tỏi hành băm khoảng 1 tiếng.
Kho sườn non tiêu
- Trước khi kho sườn, chúng ta xào qua nó bằng cách cho dầu điều vào chảo phi thơm hành trước, rồi cho sườn non đã ướp vào xào cho săn lại.
- Làm nước màu: Cho đường và dầu ăn vào nồi, đun sôi lên. Khi đường chuyển sang màu hơi nâu là được.
- Kho sườn: Cho sườn vào nước màu để đun chung. Sau đó cho nước dừa ngập hết phần sườn, nêm nếm cho hợp khẩu vị. Đun sôi 1 phút rồi dùng nút hầm để kho sườn, đến khi nước cạn gần hết thì tắt bếp.
Trang trí món ăn
- Cho hành lá, hạt tiêu lên trên để trang trí món ăn và làm cho món ăn thơm hơn.
Cách làm món sườn kho trứng cút
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu cá hồi măng chua ai thử qua cũng khen tấm tắc
Nguyên liệu cần thiết
- Sườn non: 4 lạng
- Trứng cút: 20 quả
- Hành khô: 1 – 2 củ
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, …
Sườn kho trứng cút thơm ngon thêm một sự lựa chọn tuyệt vời cho chị em
Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết những mảnh vỏ nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát rồi băm nhỏ.
Nấu sườn kho trứng cút
- Chuẩn bị nước màu hoặc tự làm bằng cách cho dầu ăn và đường vào nồi đun, khi chuyển sang màu nâu thì cho sườn vào đảo, nêm mắm, muối, gia vị cho vừa miệng rồi đảo đều cho đến khi sườn săn lại. Cho nước lọc vào đun sôi khoảng 1 phút thì đun với nút hầm để sườn mềm ra.
- Nước kho cạn dần, bạn cho trứng cút vào kho khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Thưởng thức món ăn
- Thưởng thức món ăn với cơm nóng để cảm nhận vị thơm ngon hòa quyện từ sườn non và trứng cút.
Lạ miệng với món sườn heo kho mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 5 lạng
- Mật ong
- Hành khô, tỏi, hành lá, ớt tươi
- Bột năng
- Gia vị khác: nước mắm, hạt tiêu xay, đường, bột ngọt, dầu hào, …
Cách làm sườn kho mật ong ngọt ngọt thơm thơm mà ăn không hề ngán
Sơ chế nguyên liệu
- Hành, tỏi bóc bỏ vỏ rồi thái, băm nhỏ.
- Ướp sườn khoảng 30 phút với nước mắm, mật ong, bột ngọt, hạt tiêu xay, hành tỏi băm, dầu hào. Trộn đều để gia vị ngấm đều vào sườn.
- Làm nước sốt: hỗn hợp gồm nước mắm, bột ngọt, dầu hào, mật ong, bột ớt để tạo màu, hạt tiêu xay. Khuấy đều.
- Bột năng hòa tan với nước ấm.
Cách làm sườn kho mật ong đơn giản
- Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho sườn vào chiên vàng thì bỏ ra đĩa.
- Cho hành tỏi băm vào phi thơm, và cho nước sốt vào đun lửa nhỏ. Khi nước sốt sôi nhẹ, cho sườn vào kho với lửa nút hầm để gia vị ngấm vào sườn. Đun đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Trang trí hấp dẫn
Trang trí thêm cho món ăn bằng một ít hành lá để trông hấp dẫn hơn.
Cách nấu sườn kho củ cải
Những nguyên liệu cần có
- Sườn non: 4 lạng
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành lá, tỏi, hành khô
- Gia vị: nước mắm, muối, đường
Cách làm món sườn kho thơm ngon đưa cơm già trẻ đều thích
Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải trắng nạo bỏ vỏ, đầu và cuống. Rửa sạch rồi cắt thành các khúc vừa miệng.
- Hành lá: bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ
- Tỏi, hành khô bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Các bước nấu củ cải kho sườn non
- Làm nước màu: Cho dầu ăn và đường vào đun đến khi chuyển sang màu nâu.
- Phi thơm hành khô, tỏi băm rồi cho sườn vào đảo đều cho đến khi sườn săn lại thì cho nước màu vào.
- Cho củ cải trắng vào đảo đều cùng, nếm gia vị cho vừa đủ rồi tắt bếp.
- Cho hành lá lên trên để món ăn trong bắt mắt hơn.
Thưởng thức món ăn
>>>>>Xem thêm: Ngất ngây với món cá thu chiên ngon cơm chuẩn vị nhà làm
- Cho Củ cải kho sườn ra bát tô và thưởng thức với cơm trắng ngay khi cả 2 còn nóng nhé, ăn nguội sẽ bớt ngon đi đó.
Xem cách làm sườn non kho siêu cấp ngon!
Vậy là chúng ta đã biết cách làm 5 món từ sườn non kho, đây là 5 món sườn non kho được rất nhiều gia đình ưa chuộng và thường xuất hiện trên mâm cơm nhà. Lựa chọn ngay 1 món đề trổ tài cho cả nhà hôm nay nào! Chúc các bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn