Cách làm gà bó xôi chiên giòn thơm ngất ngây

Gà bó xôi chiên là món ăn khá quen thuộc đối với người Việt chúng ta. Món ăn mềm dẻo của xôi, thơm béo của gà, hòa quyện lại với nhau đã đưa hương vị đến với lòng người mà khi đi xa không thể nào quên. Món ăn không những đem lại cảm giác thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

Bạn đang đọc: Cách làm gà bó xôi chiên giòn thơm ngất ngây

Vậy thì cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để chế biến món gà bó xôi chiên và cách chế biến món gà bó xôi chiên như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Món gà bó xôi chiên thơm ngon trọn vị

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món gà bó xôi chiên giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà bó xôi chiên
  • Thịt gà nguyên con khoảng từ 1 – 1,5kg
  • Gạo nếp 1 kg
  • Hạt sen tươi khoảng nửa kg
  • Nấm mèo khoảng 50 gram
  • Nấm hương khoảng 50 gram
  • Muối, dầu ăn, tiêu…
  • Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh,  nước cốt dừa, ớt

Phá lấu bò cực đúng điệu, ngon hấp dẫn cho những ngày mưa

2. Cách làm gà bó xôi chiên

2.1 Sơ chế nguyên liệu gà bó xôi chiên phồng

– Gà sau khi mua về, các bạn đem rút phần xương ở bên trong ra. Rồi dùng muối xát lên phần da gà để loại bỏ đi mùi tanh, hôi và có thể làm cho da sạch hơn. Sau đó, đem phần gà rửa cho sạch với nước và cho gà vào trong tô.

– Tiếp theo, đem ướp thịt gà với một chút muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi thoa đều lên khắp thân gà, để trong vòng khoảng 30 – 45 phút, để cho thịt gà được thấm đều gia vị.

–  Gừng mua về đem cạo cho sạch phần vỏ ở bên ngoài. sau đó, đem đi rửa sạch lại với nước và dùng dao cắt thành sợi. Hành tím mua về các bạn đem bóc bỏ vỏ, rửa cho sạch và thái thành lát mỏng. Tương tự như vậy, các bạn làm sạch, bỏ gốc và cắt sợi nấm mèo và nấm hương. Đối với hạt sen, nếu như bạn mua loại tươi thì chỉ cần đem đi rửa sạch rồi để cho ráo. Nếu như mua hạt sen khô thì các bạn phải đem ngâm với nước ấm trong khoảng 20 phút cho đến khi mềm và nở ra. Đối với lá chanh, tước bỏ phần gân cứng, phần lá. Sau đó đem phần còn lại cắt thành từng sợi nhỏ.

Cơm chiên bò đúng thơm ngon không thể cưỡng lại

2.2 Nấu phần xôi

– Gạo nếp và gạo tẻ sau khi mua về các bạn đem cho thật sạch rồi sau đó ngâm chung với nước có bỏ thêm nước cốt dừa và 1 nắm muối để khoảng 3 giờ đồng hồ để cho gạo được thấm đủ nước (các bạn cũng có thể đem ngâm với nước lá dứa để cho món xôi có thêm màu xanh được bắt mắt hơn). Sau khi ngâm gạo xong thì các bạn đem vớt gạo ra để cho gạo được ráo nước. Sau đó, các bạn trộn vào trong gạo một ít bột nghệ để cho xôi có được hương thơm cũng như các vị béo và màu được đẹp mắt hơn khi chiên lên.

– Gạo nếp các bạn chọn hạt to hạt nhỏ tùy ý thích, quan trọng là các bạn chọn những loại hạt đều, căng bóng, gạo đều hạt và không bị gãy, không xuất hiện nhiều hạt màu vàng và đặc biệt là gạo không bị đen cũng như sâu.

Bắp bò hấp gừng ăn siêu ghiền ai cũng thích mê

2.3 Nấu nguyên liệu

– Các bạn bắt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào, đợi cho đến khi dầu sôi thì các bạn cho hành tím và gừng đã sơ chế vào phi cho thơm. Sau đó, cho phần hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào rồi xào cùng với nhau. Nêm nếm lại với các loại gia vị đã chuẩn bị sao cho vừa ăn rồi xào cho đến khi tất cả các nguyên liệu được chín đều. Tiếp theo, các bạn cho tất cả những nguyên liệu vừa mới xào vào trong bụng gà.

2.4. Cách làm gà bó xôi chiên phồng

– Đặt gà vào xửng hấp và để gà lên trên, tiến hành hấp trong khoảng 60 phút để gà và xôi chín đều. Trong giai đoạn hấp, thi thoảng các bạn nên mở nắp ra và trộn đều gạo, để cho hơi nước không bị chảy vào tránh làm chất lượng món xôi không ngon.

– Trải giấy lên phía trên một chiếc mâm để thuận lợi cho việc bó xôi. Khi xôi đã được chín, thì các bạn lấy xôi ra rồi bỏ vào mâm. Sau đó, dùng muỗng trải đều và mỏng xôi ra sau đó, bắt đầu giai đoạn bó gà.

– Các bạn đặt thịt gà ở gần phía ngoài mép của xôi, rồi sau đó từ từ cuộn phần xôi cho chặt vào trong gà, cuộn cho đến khi xôi đã được bao phủ kín phần gà thì được.

Bò nhúng dấm ngon miễn chê cho ngày cuối tuần

– Bạn đặt chảo lên trên bếp, cho ngập dầu và đợi cho đến khi dầu sôi. Tiếp đến, đem phần gà đã bó xôi vào chảo để chiên, nên để lửa vừa để xôi được giòn hơn. Chiên gà bó xôi đến khi bên ngoài phủ một lớp vàng sẫm và xôi có được độ giòn nhất định. Tiếp theo, các bạn vớt phần gà đã bó xôi ra để cho nguội, ráo dầu.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh cupcake trà xanh ngon tuyệt đỉnh

Thành phẩm món gà bó xôi chiên giòn

2.5 Làm nước xốt

Cách làm nước sốt món gà bó xôi chiên

– Bắc chảo dầu lên trên bếp, phi hành tím cho thơm lên, cho gừng rồi thêm vào 2 thìa nước tương, 2 thìa tương ớt vào trộn cho đều lên. Đổ vào thêm khoảng 3 thìa nước dừa rồi khuấy cho đều, nấu thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa thì tiến hành tắt bếp.

3. Chú ý để món gà bó xôi thơm ngon

>>>>>Xem thêm: Trổ tài làm cá lăng nướng muối ớt khiến cả nhà trầm trồ

Lựa gà từ 1 đến 1,5 kg

– Nên chọn gà khoảng 1 đến 1,5 kg, gà không bị hôi, chọn gà chắc thịt

– Không chiên xôi quá lâu

Xem cách làm gà bó xôi chi tiết dưới video này nhé!

Trên đây là một số thông tin về món gà bó xôi chiên mà các bạn có thể chế biến cho cả gia đình. Bloganngon.edu.vn chúc các bạn thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *