Có rất nhiều cách để làm món xúc xích chay thanh đạm, lạ miệng. Xúc xích chay sẽ là một món ăn cực kỳ thích hợp trong thực đơn ăn chay vào những rằm, mùng 1. Trong bài viết này, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn các chị em nội trợ 3 cách làm xúc xích chay ngon miệng nhé.
Bạn đang đọc: 3 cách làm xúc xích chay tại nhà với nguyên liệu dễ tìm
Làm xúc xích chay từ đậu gà
Nguyên liệu làm xúc xích chay từ đậu gà
Xúc xích chay làm từ đậu gà là món ăn có cách làm đơn giản, chỉ mất 30 phút – 40 phút là chị em có thể hoàn thành xong món ăn này rồi đó. Không chỉ vậy, nguyên liệu để làm món ăn này cũng rất dễ tìm, bao gồm những nguyên liệu sau:
- Đậu gà: 100g – 150g
- Bột mì: 300g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Sốt cà chua: 30g
- Ớt: 1 – 2 quả
- Các loại gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, mì chính, bột thì là,…
Công thức làm xúc xích chay từ đậu gà bao gồm những bước sau
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ở bước này, đầu tiên bạn hãy đem tỏi và hành tây lột sạch vỏ. Sau đó, với hành tây thì bạn đem thái hạt lựu còn tỏi thì băm nhuyễn nhé.
- Với ớt thì bạn rửa sạch, loại bỏ hạt đi thái thành từng miếng nhỏ
- Đậu gà bạn đem rửa sạch đi rồi luộc sơ qua thôi nhé.
Bước 2: Làm gia vị
Để xúc xích chay được ngon hơn thì đây là bước khá quan trọng. Đầu tiên ở bước này thì bạn cần bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào, đợi dầu sôi thì bỏ phần hành tây và tỏi đã sơ chế vào đảo qua rồi đợi hỗn hợp này dậy mùi rồi tắt bếp. Sau đó, hãy cho bột thì là vào đảo đều tay, nếu có thêm hạt thì là thì bạn cũng có thể cho vào chảo để hỗn hợp này thơm, dậy mùi hơn nhé.
Bước 3: Làm hỗn hợp xúc xích
Cho hỗn hợp gia vị đã làm ở bước 2 cùng đậu gà, sốt cà chua đã chuẩn bị, nước lọc có ga vào tô trộn đều, tiếp đó bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối vào hỗn hợp trên rồi đem vào máy xay sao cho nhuyễn. Kế tiếp, cho bột mì vào hỗn hợp đã xay rồi trộn đều, đến khi hỗn hợp tạo thành một khối là được.
Bước 4: Tạo hình xúc xích và hấp xúc xích chay
Tìm hiểu thêm: Lý giải tại sao giò lụa bị bở cho những thợ khéo làm chả Tết này
Ở bước này, bạn chia đều xúc xích thành các phần nhỏ rồi tạo hình xúc xích theo ý thích, sau đó bọc vỏ collagen ở ngoài. Tiếp đến, bạn tiến hành hấp xúc xích bằng cách dùng giấy bạc bọc quanh cây xúc xích rồi cho vào nồi hấp. Lưu ý trong khi hấp bạn cần lật hai mặt cho xúc xích chín đều, hấp xúc xích trong khoảng 1 tiếng thì kiểm tra, nếu đã chín rồi thì bạn cho ra ngoài, để nguội là có thể thưởng thức rồi đó.
Cách làm xúc xích chay từ hem chay
Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm
- Hem chay: 250g
- Bột năng: 80g
- Giấy nến
- Giấy bạc
- Gia vị: tương ớt Hàn Quốc, hạt nêm chay, đường, hạt tiêu,…
Công thức để làm xúc xích chay từ hem chay như sau
Bước 1: Chế biến hem chay
- Ở bước này, trước tiên bạn cần giã hem chay sao cho hem chay càng nhuyễn càng tốt. Sau đó cho thêm 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc để tạo màu và tạo vị rồi cho 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột tỏi vào đảo đều tay.
- Tiếp theo, cho 80g bột năng đã chuẩn bị vào đảo đều tay, trộn đều đến khi hỗn hợp này kết dính lại với nhau. Sau đó, cho thêm một chút nước ấm vào để hỗn hợp này dẻo hơn nhé.
Bước 2: Tạo hình xúc xích
Bạn chia hỗn hợp ra từng phần nhỏ rồi nặn thành hình xúc xích sao cho vừa ăn, tiếp đến lấy lớp bánh tráng mỏng quaans toàn bộ phần xúc xích lại.
Dùng giấy nến và giấy bạc để cuốn xúc xích, lớp giấy nến thì bạn cuốn ở bên trong còn phần giấy bạc cuốn chặt tay ở phía bên ngoài bạn nhé.
Bước 3: Hấp xúc xích và thưởng thức
Đem xúc xích hấp với mức lửa lớn trong khoảng 30 – 40 phút. Tiếp đến, sau khi xúc xích chín thì bạn cần để vào trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng rồi mới bỏ ra dùng. Khi thưởng thức thì bạn có thể chấm kèm với tương ớt để ngon miệng và dậy vị hơn.
Học cách làm xúc xích chay từ sườn non và đậu hũ trắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sườn non chay: 2 miếng
- Đậu hũ: 200g
- Bột gạo lọc: 250g
- Tàu hũ ky: 1 lá
- Gia vị khác: gia vị bò, hạt nêm chay, tỏi phi, đường,…
Món ăn này chỉ mất khoảng 40 phút để chế biến thôi, thế nên rất phù hợp với những chị em nội trợ không có nhiều thời gian.
Công thức làm món ăn
Bước 1: Giã sườn non và đậu hũ
Cho 2 miếng sườn non vào cối giã nhuyễn, có thêm thêm một ít tỏi đã phi vào giã cùng để hỗn hợp được thơm và dậy vị hơn. Tiếp đến, cho đậu hũ trắng vào hỗn hợp trên giã nhuyễn.
Bước 2: Pha bột và khuấy bột
Cho bột gạo lọc đã chuẩn bị hòa với 250ml nước vôi trong sao cho bột được hòa tan.
Tiếp đến, cho 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ngũ vị hương, tỏi phi, đường, gia vị bò, tiêu và hỗn hơp sườn non, đậu hũ vừa giã vào hỗn hợp bột vừa pha rồi tiếp tục khuấy đều. Tiếp đến, cho bột đun với lửa lớn trong khoảng 2 phút, trong lúc đun phải dùng tay khuấy thật đều, đến khi bột không dính vào chảo/nồi nữa là được.
Bước 3: Gói xúc xích
Tương tự như cách gói xúc xích chay bên trên, chỉ khác là với món ăn này thì bạn sẽ gói xúc xích bằng tàu hũ ky , sau đó quấn một lớp giấy bạc chặt ở bên ngoài.
Bước 4: Hấp và chiên xúc xích
Ở bước này, bạn tiến hành hấp xúc xích ở mức lửa lớn trong khoảng 30 phút là được, tuy nhiên lưu ý là phải hấp cho cả hai mặt xúc xích chín đều nhé.
Sau đó, ở bước cuối cùng, bạn chỉ cần đem xúc xích chay đi chiên đến khi vàng đều cả hai mặt là có thể thưởng thức rồi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm chè Thái ngon và đẹp mắt với hướng dẫn chi tiết
Xem thêm cách làm xúc xích chay bằng tàu hũ ky bên dưới video nhé!
Vậy là Bloganngon.edu.vn đã hướng dẫn xong cho bạn 3 cách làm xúc xích chay đơn giản mà cực kỳ lạ miệng rồi đó. Hy vọng công thức trên sẽ giúp bạn làm thành công món xúc xích chay thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé! Đừng quên tham khảo các bài viết bổ ích khác của Bloganngon.edu.vn nha!
Bloganngon.edu.vn