Trong các món ăn chay cho người ăn kiêng, ngán dầu mỡ hay những người có tập tục tín ngưỡng ăn chay, nem chay được biết đến là món ăn phổ biến. Các nguyên liệu trong nem chay như nấm, các loại củ, đậu,… thay thế cho thịt cá mang rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin A, B, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch,… Cách làm nem chay cũng rất đơn giản, khá tương tự như các món chả giò, chả nem sử dụng thịt, tôm, cá thông thường. Yummy Day sẽ giới thiệu đến bạn một số công thức biến hóa cách làm nem chay giòn xốp đậm vị. Ngoài những nguyên liệu trong công thức, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng những loại rau củ quả bạn thích để phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.
Bạn đang đọc: 3 Cách làm nem chay giòn thơm ngon ai cũng thích mê
Cách làm 1
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Bánh tráng cuốn nem (có nhiều loại có thể chọn lựa như bánh đa nem, bánh tráng xốp đậu xanh, bánh tráng mỏng,…)
– Miến (số vắt miến tùy thuộc vào khẩu phần ăn)
– Dầu ăn, muối, hạt nêm chay, tiêu, tỏi, hành củ
– Xì dầu (nước tương): 2 muỗng canh
– Hành tây: ½ củ
– Cà rốt: 1 củ
– Trứng (lưu ý, một số trường hợp không dùng trứng khi chế biến đồ ăn chay, bạn có thể không cần sử dụng nguyên liệu này)
– Bắp cải: ½ cái bắp cải cỡ vừa
Cách làm nem chay
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Ngâm vắt miến trong nước ấm khoảng 10-15 phút đến khi thấy miến trở nên mềm. Vắt ráo cho ráo nước, để riêng.
Bắp cải bạn thái thành sợi mỏng, đem rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt để ráo.
Củ hành tây lột vỏ, rửa sạch, sau đó thái thật mỏng theo chiều dọc của củ.
Cà rốt cũng làm tương tự, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những sợi dài. Bạn có thể dùng dao bào, bào cà rốt thành từng lát và cắt sợi dọc theo đó, hoặc dùng dụng cụ bào sợi để tiết kiệm thời gian.
Tỏi, hành lột vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân nem chay
Làm nóng chảo, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng. Hạ lửa vừa, phi thơm hành và tỏi đã băm nhuyễn. Phi hành tỏi đến khi dậy mùi thơm, từ từ cho lần lượt cho cà rốt, bắp cải đã thái sợi dài vào chảo, đảo đều tay.
Sau đó, cho các vắt miếng vào, nhớ dùng đũa trộn đều các nguyên liệu để không bị dính.
Pha sẵn nước nêm gồm xì dầu, đường, tiêu, hạt nêm chay, ít muối, trộn đều. Cách này giúp bạn định lượng được từng loại gia vị cũng như dễ dàng trộn đều gia vị vào món ăn hơn khi cho vào chảo.
Cho hỗn hợp nước nêm vào chảo, đảo đều để gia vị thấm đều vào miến và rau củ. Xào đến khi miến và rau củ trở mềm, hòa quyện và dậy mùi thơm. Tắt bếp.
Để dễ cuộn nem, bạn dùng kéo cắt nhỏ hỗn hợp miến và rau củ, trộn lên một lần nữa cho đều.
Bước 3: Cuốn và rán nem chay
Trải bánh đa nem hoặc bánh rế đậu xanh hoặc thấm bánh tráng mỏng ra một mặt phẳng, cho phần nhỏ nhân nem vào và cuộn nem theo hình dạng bạn thích. Cuốn chặt tay để khi chiên nem chay không bị bung ra. Với bánh tráng mỏng, để cuộn dễ hơn, bạn nên sử dụng chút nước thấm ướt bề mặt bánh tráng trước khi cuốn.
Sau khi cuốn xong các cuốn nem, làm nóng chảo với dầu ăn, hạ lửa vừa, cho lần lượt nem vào chiên. Chiên ngập dầu hoặc đến nửa bề mặt nem để nem được giòn, vàng đẹp mắt.
Món nem chiên khi đã hoàn thành có thể dùng chung với nước chấm chay, ăn kèm bún hoặc rau hoặc ăn không cũng rất ngon.
Cách làm 2
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn món canh thịt bò nấu nấm cho những ngày se lạnh
Nguyên liệu
– Bánh tráng cuốn chả giò hoặc bánh đa nem
– Miến: số lượng vắt tùy vào khẩu phần ăn
– Dầu ăn, hạt nêm chay, tiêu, muối, đường, xì dầu
– Cà rốt: ½ củ
– Hành tây: ½ củ
– Hành củ, tỏi, rau mùi (ngò)
– Giá: 100gr
– Nấm hương, nấm mèo: 5-6 cái
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm miến để miến trở nên mềm. Sử dụng nước ngâm miến từ 10-15 phút, sau đó, vắt ráo nước. Bạn cắt nhỏ miến để khi cuốn dễ dàng hơn.
Cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ, dài.
Nấm hương, nấm mèo rửa sơ bằng nước, dùng một bát nước ngâm nấm hương và nấm mèo cho đến khi nấm nở mềm. Rớt ra, thái thành từng miếng nhỏ, bằm nguyễn.
Các loại hành củ, tỏi, ngò gai bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hoặc bằm nhuyễn.
Giá rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Bước 2: Làm nhân nem
Trộn lần lượt các nguyên liệu gồm miến, cà rốt, hành tây, nấm hương, nấm mèo, hành, ngò, giá đỗ vào một chiếc âu to. Nêm gia vị xì dầu, hạt nêm chay, đường, tiêu và trộn hỗn hợp đều. Nêm không cần quá đậm đà vì món nem chay có thể ăn kèm với nước chấm và các món ăn khác.
Bước 3: Hoàn tất nem
Trải bánh tráng cuốn nem ra mặt phẳng (thấm ướt bằng nước nếu cần thiết), cho vào lượng nhân nem vừa phải, cuộn chặt tay thành hình thon dài. Lưu ý đừng cuốn to quá vì khi ăn sẽ nhanh ngán.
Làm nóng chảo có dầu, dầu ăn phải để sao cho ngập từ ½ đến hết miếng nem. Hạ lửa vừa và dần cho nem cuốn vào chiên vàng hai mặt và dậy mùi thơm.
Để nem đã chiên lên giấy ăn thấm dầu cho bớt dầu mỡ. Pha nước mắm chay hoặc nước chấm khác để ăn kèm.
Cách làm 3
Nguyên liệu chuẩn bị trước khi nấu
– Vỏ bánh đa nem
– Miếng đậu hũ: 3 miếng (bìa)
– Hành tây, cà rốt: mỗi thứ ½ củ
– Nấm kim châm: 1 gói
– Nấm rơm: 200 gr
– Mộc nhĩ, nấm hương
– Củ sắn (củ đậu): ½ củ
– Giá đỗ: 150gr
– Hành lá, hành củ, tỏi, rau mùi, ớt, tiêu
– Hạt nêm chay, muối, nước mắm chay, đường, tiêu
Cách chế biến
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ rửa sạch, để ráo. Bóp nhỏ đậu phụ.
Hành tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái chỉ rồi cắt nhỏ
Nấm kim châm, nấm rơm cắt bớt phần bị bẩn, phần rễ, đem rửa sạch, cũng thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nhanh nở mềm, rửa sơ với nước và cũng cắt nhỏ.
Giá rửa sạch, cắt nhỏ.
Củ sắn gọt vỏ, rửa cho sạch, thái lát mỏng và cũng băm nhỏ ra.
Các loại rau củ gia vị như hành củ, hành lá, rau ngò, tỏi cũng lột vỏ, đập dập, băm cho nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân nem
Sau khi hoàn tất chuẩn bị các nguyên liệu như trên, sử dụng một chiếc tô to để trộn hỗn hợp làm nhân nem. Lần lượt trộn đậu phụ bóp nhuyễn với các loại nấm, cà rốt, hành tây, củ đậu, và miến đã cắt nhỏ, trộn đều tay. Nêm nếm gia vị vào hỗn hợp gồm hạt nêm chay, tiêu (tùy theo sở thích), ít đường, ít xì dầu hoặc nước mắm chay, muối, trộn đều cho gia vị thấm. Sau đó, cho các loại hành củ, rau ngò, hành lá và tỏi vào trộn đều.
Bước 3: Cuốn nem và rán nem
>>>>>Xem thêm: Cách làm nem lụi nướng sả tại nhà đơn giản mà ngon miễn chê
Cuốn nhân nem đã chuẩn bị vào vỏ bánh đa nem hay bánh tráng mỏng thấm nước. Bạn chú ý cho vừa phải lượng nhân để khi chiên không bị bung ra do quá nhiều nhân và phải cuốn đều tay.
Cho chảo lên bếp, làm nóng dầu với chảo, thả lần lượt nem đã cuốn vào sao cho dầu ngập cuốn nem. Hạ lửa vừa để vỏ nem không bị cháy quá nhanh mà nhân nem lại chưa chín. Chiên đến khi vàng hai mặt, dậy mùi thơm hấp dẫn.
Sắp nem ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo dầu.
Pha nước chấm chua ngọt với ớt cay cay ăn kèm với nem chay, rau sống sẽ rất ngon.
Trên đây là 3 cách làm nem tuy không khác nhau quá nhiều về cách làm nhưng mang lại những cuốn nem chay với hương vị thơm ngon khác nhau. Bạn cũng có thể biến hóa thành nhiều cách làm tùy theo khả năng sáng tạo của mình.
Xem thêm cách làm nem chay cực đơn giản trong video bên dưới nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công với món nem chay thơm ngon, giòn xốp để chiêu đãi cả nhà nhé. Bạn có thể theo dõi Yummy Day để cập nhật nhiều công thức nấu ăn thú vị để làm phong phú thêm bữa ăn hằng ngày nhé.
Bloganngon.edu.vn