Cách làm bánh xèo chay hương vị miền Trung ngon đúng điệu

Bánh xèo là món ăn dân dã của Việt Nam, và cách làm thì hết sức đơn giản và làm tại nhà. Bánh xèo chay cũng ngon không kém cạnh gì so với bánh xèo mặn. Nhanh nhanh vào bếp với cách làm bánh xèo chay với các bước đơn giản được chia sẻ trong bài viết này nhé. Chỉ cần chuẩn bị bột và nhân tùy thích bạn có thể tự làm bánh xèo tại nhà. Thêm món bánh xèo chay và thực đơn cho các bữa chay thêm ngon miệng, và còn trổ tài khéo tay.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh xèo chay hương vị miền Trung ngon đúng điệu

Bánh xèo chay cực giòn và thơm ngon

Bánh xèo chay nhân nấm

Nguyên liệu cần có làm bánh xèo chay nhân nấm

+ Một gói bột bánh xèo làm sẵn

+ Cà rốt 1 củ

+ Đậu phụ trắng 1 miếng

+ Đậu xanh không vỏ 100 gram

+ Nấm linh chi 100 gram (hoặc nấm bào ngư, nấm rơm đều được)

+ Giá sống 300 gram

+ Nước cốt dừa 150ml

+ Bột nghệ 2 muỗng cà phê

+ Gia vị: Bột nêm chay, nước mắm chay, đường

+ Rau sống, hành boaro, rau mầm các loại ăn kèm

Đó là các nguyên liệu để làm bánh xèo, bạn có thể thêm hay bớt các loại bạn thích hay không.

Nguyên liệu làm bánh xèo chay nhân nấm

Cách làm bánh xèo chay nhân nấm

Xắn tay vào bếp làm món bánh xèo chay với công thức của Bloganngon.edu.vn nhé!

Bước 1: Làm nhân bánh xèo

Ngâm đậu xanh trước khi nấu

Đậu xanh ngâm nước mấy tiếng cho nở mềm rồi hấp chín. Nấm linh chi rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Đậu phụ cắt thành miếng mỏng. Giá rửa sạch để ráo nước. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

Rửa rau sống thật sạch

Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối rồi vắt ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành boaro. Rồi cho lần lượt cà rốt, nấm linh chi, đậu phụ, giá sống vào xào cho chín. Nêm thêm hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 2: Pha nước chấm

Tìm hiểu thêm: Bật mí chị em cách nấu tôm kho tàu vừa thơm ngon vừa đậm đà

Nước chấm giúp món ăn thêm tròn vị

Pha nước chấm bánh xèo theo công thức 3 muỗng canh nước dừa tươi, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh tỏi ớt băm, 1/2 muỗng cà phê đường. Khuấy cho tan đường rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Làm bột bánh xèo

Pha bột bánh xèo

Bột bánh xèo trộn với nghệ sau đó đem hòa tan với ít nước lọc, cho thêm nước cốt dừa vào cho ngậy rồi khuấy đều cho bột có độ sánh vừa đủ, cuối cùng thêm hành lá vào.

Bước 4: Thực hiện làm bánh

Đổ bánh xèo thôi nào!

Bắc chảo không dính lên bếp, vặn lửa lớn, tráng qua một ít dầu ăn để khi làm bánh không bị dính. Trước khi tráng bánh bạn khuấy lại bột cho đều rồi đợi khi chảo thật nóng. Múc bột và tráng đều khắp mặt chảo. Bánh độ dày vừa phải không dày quá và cũng không mỏng quá. Rắc nhân cùng giá đỗ và hành tên lên trên bề mặt bánh. đậy vung lại trong khoảng thời gian khoảng từ 3-5 phút .Sau đó mở nắp đun nhỏ lửa thêm 3 phút nữa cho bánh chín giòn rồi gập đôi bánh lại cho ra đĩa. Làm tương tự với những chiếc bánh còn lại cho tới khi hết bột và nhân.

Bước 5: Trình bày

Thưởng thức bánh xèo ngon ơi là ngon!

Sắp bánh cho ra đĩa bày cũng với các loại rau sống và nước mắm đã pha là có thể thưởng thức rồi.

Nên ăn khi còn nóng, mùi thơm của bánh cùng với nước chấm cay chua ngọt nhẹ nhàng, ăn kèm rau sống giòn giòn, thì rất tuyệt vời. Điều đặc biệt được bật mí ở đây là sử dụng nước dừa và nước cốt dừa, nếu bạn chưa bao giờ làm hãy thử nhé.

Bánh xèo chay ngọt

>>>>>Xem thêm: Cách làm chân gà ngâm sả tắc tuyệt ngon, không nhớt không đắng

Bánh xèo chay ngọt cực đơn giản

Nguyên liệu cần có để làm bánh xèo chay ngọt

  • 200g bột mì
  • 50g đường
  • vài ống vani
  • 20g bơ
  • dầu ăn thực vật
  • 250ml sữa tươi không đường

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên, cho bơ nào nồi đun đến khi chảy ra, trộn bột theo công thức: bột mì + đường + vani+ bơ đun chảy + sữa tươi, trộn cho đến khi bột sáng mịn.

Bước 2: 

Làm nóng chảy chống dính, rưới nhẹ một lớp dầu ăn, sau đó múc đừng muôi bột sau khi trộn đều cho vào chảo, tráng đều để bánh được mỏng. 

Khi thấy mặt bánh bắt đầu khô, nhẹ nhàng đặt ra dĩa. Cứ như thế cho đến khi hết bột

Cách pha nước chấm ngon đặc biệt dành riêng cho bánh xèo chay

Nguyên Liệu làm nước chấm

  • Nước tương
  • Chanh
  • Mắm chay
  • Nước xôi để nguội
  • Tỏi
  • Ớt

Cách làm nước chấm

Bước 1: Băm ớt

Bước 2: Bóc vỏ, dùng chày băm tỏi

Bước 3: Sử dụng chanh lấy hạt ra khỏi ngoài

Bước 4: Bắt đầu pha nước chấm theo công thức sau nhé:  2 muỗng nước sôi + 2 muỗng đường + 1 muỗng nước tương + 1 muỗng chanh. Sau đó bạn khuấy đều. Rồi cho ớt, tỏi băm vào bát, khuấy đều.

Xem thêm cách làm bánh xèo chay cực chi tiết ở bên dưới video nhé!

Thế là chúng ta đã có trong tay 2 cách làm bánh xèo chay chuẩn hương vị miền Trung  tại nhà vô cùng đơn giản mà lại ngon giòn rụm rụm rồi. Với những cách làm trên, các bạn hoàn toàn có thể tự do sang tạo để có được phần nhân bánh xèo theo ý thích của mình nha.Bloganngon.edu.vn.vn chúc bạn thực hiện thành công món ăn và có một bữa ăn ngon miệng ấm cúng cùng với gia đình mình nhé. Đừng quên theo dõi Bloganngon.edu.vn để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn với công thức vô cùng đơn giản phù hợp với cả những bạn muốn thử thách bản thân lần đầu vào bếp và cả những chị em nội trợ nữa đấy.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *