Bí kíp nấu lẩu gà nóng hổi thơm ngon chống ngán ngày Tết

Cách nấu lẩu gà chính vị là cứu tinh thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình nhà bạn. Ngoài trời mưa xuân giăng kín lối, cả nhà ngồi quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, nước lẩu ngọt thanh, ăn kèm với rau xanh thì còn gì tuyệt vời bằng. Vậy thì hãy cùng Bloganngon.edu.vn vào bếp để nấu ngay những nồi lẩu gà ngon tuyệt nhé!

Bạn đang đọc: Bí kíp nấu lẩu gà nóng hổi thơm ngon chống ngán ngày Tết

Cách nấu lẩu gà Thái chua cay

Lẩu gà kiểu Thái chua cay

Nguyên liệu nấu lẩu gà Thái chua cay

  • Thịt gà: 1.5kg
  • Tỏi: 5gr
  • Hành tím: 5gr
  • Sả: 20gr
  • Chanh: 1 trái
  • Cà chua: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt: 4 trái
  • Tương ớt: 1 thìa canh
  • Tương cà: 1 thìa canh
  • Dầu màu điều: 1 thìa canh
  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, nước mắm
  • Rau ăn kèm: 400gr (giá, cải thảo, cải thìa, ngò gai)

Cách nấu lẩu gà hầm sả ngon quá sá ai ăn cũng khên hết trơn

Các bước nấu lẩu gà Thái chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà để ăn lẩu nên chọn những con gà còn sống sau đó mang về nhà để thịt là ngon nhất, gà sẽ giữ được độ tươi, ngọt thịt. Còn không có thể nhờ người bán thịt hộ, hạn chế mua thịt gà đã thịt sẵn ngoài siêu thị.

– Việc đầu tiên để có cách nấu lẩu gà ngon là phải sơ chế gà thật sạch, khử sạch mùi hôi của gà nếu không hương vị của món lẩu sẽ bị ảnh hưởng: 

  • Gà sau khi được làm sạch lông, nội tạng thì đem rửa sạch với nước.
  • Dùng chút rượu trắng cùng gừng đập dập thoa đều lên con gà để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước một lần nữa cho sạch.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các nguyên liệu khác như: giấm, chanh, gừng và muối để thoa đều lên con gà và để khoảng 10 – 15 phút để khử mùi hôi và rửa lại bằng nước lạnh.

– Để gà ra rổ cho ráo nước rồi đem chặt thành từng miếng vừa ăn cơ khoảng 2 – 3cm.

– Lấy 5gr tỏi, 5gr sả, 5gr hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

– Cà chua bỏ cuống; hành tây bóc vỏ rồi cùng đem đi rửa và bổ thành hình múi cau.

– Số sả còn lại đem đi cắt khúc, đập dập.

– Ớt thái lát tròn; ngò gai, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp và xào thịt gà

Xào thịt gà đậm đà gia vị trước

– Lấy một chiếc bát lớn, cho gà đã chặt miếng vào ướp cùng với 2 thìa cafe hạt nêm, ⅓ thìa cafe muối, ⅓ thìa canh nước mắm, ¼ thìa cafe bột ngọt, ½  thìa canh đường, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu điều.

– Trộn đều gà với gia vị cho thấm, để nguyên trong thời gian 15-30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt gà, có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại.

– Cho nồi lên bếp, thêm vào 1 thìa canh dầu ăn. Đợi khi dầu ăn nóng thì cho hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn và sả cắt khúc vào phi thơm. 

– Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho toàn bộ phần thịt gà đã ướp vào xào cho săn lại.

Bước 3: Nấu lẩu gà Thái chua cay

Cho nước vào và nấu lẩu thơm lừng

– Tiếp theo, bạn cho 2 lít nước vào nồi thịt gà đã xào săn và đun sôi.

– Nêm nếm nồi nước lẩu với 3 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe muối, ½ thìa canh đường.
Bạn nên thường xuyên vớt bọt để cho nồi nước lẩu gà được trong và ngon hơn. Tùy khẩu vị mà bạn có thể tăng hoặc giảm các loại gia vị cho phù hợp.

– Bạn thêm vào nồi nước 2 thìa canh nước cốt chanh và cà chua, hành tây cùng ớt, ngò gai vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Nếu không có chanh bạn cũng có thể sử dụng giấm để thay thế, điều chỉnh độ chua sao cho phù hợp với mình.

Bước 4: Thưởng thức

– Lẩu gà Thái chua cay sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng, nước lẩu trong, có vị ngọt thanh của thịt gà, vị chua và cay vừa ăn. 

– Từng miếng gà mềm, thơm rất hấp dẫn, ăn kèm với bún hoặc mì tôm và các loại rau nhúng như: giá, cải thảo, cải thìa,…

Xem ngay chi tiết cách làm lẩu gà Thái chua cay nồng thơm ngay dưới video này!

Cách nấu lẩu gà nấm chua cay

Lẩu gà nấm chua cay ăn cực đã

Nguyên liệu làm lẩu gà nấm chua cay

  •  Thịt gà: 700gr
  •  Nước hầm xương: 400ml
  •  Nấm rơm: 40gr
  •  Nấm đông cô tươi: 40gr (nấm hương)
  •  Chanh: 1 trái
  •  Sả: 2 cây
  •  Củ riềng; 15gr
  •  Củ sen: 40gr
  •  Bột ớt: 1 thìa cà phê
  •  Hành tây: 50gr
  •  Ớt sừng: 1 trái
  •  Tỏi: 10 gr
  •  Hành tím: 10gr
  •  Ngò gai: 5gr

Thêm đậu phụ cho bạn nào thích ăn nhé

Cách làm món lẩu gà nấm ngon thanh đạm dành cho tín đồ không ăn cay

Cách làm lẩu gà nấm chua cay ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Gà sơ chế sạch, chặt miếng cho vừa ăn tầm 2 – 3cm.

– Các nguyên liệu khác rửa sạch, sả đập dập rồi cắt thành từng khúc, củ riềng thái lát mỏng. 

– Hành tây bóc vỏ, thái hình múi cau.

– Ớt thái lát mỏng, ngò gai cắt khúc dài khoảng 0.5 – 1cm. 

– Củ sen cũng thái thành từng lát mỏng. 

– Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món cá cơm kho tiêu đơn giản nhưng đặc biệt thơm ngon

Rau và nấm ăn kèm

Bước 2: Ướp thịt gà

– Cho phần thịt gà đã chặt miếng vào một chiếc bát to, nêm nếm gia vị để ướp gồm: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, dùng đũa trộn và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm đều.

– Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn trên chảo rồi cho vào sả, riềng, tỏi và hành tây đã sơ chế xong vào và phi thơm.

– Tiếp đến là cho phần thịt gà đã ướp vào và xào săn lại.

Bước 3: Nấu nước lẩu nấm

Cho thêm nước dùng cho đậm vị món lẩu gà

– Cho thịt gà đã xào vào nồi, thêm 400ml nước lọc và 400ml nước xương hầm rồi đun sôi. Nước hầm xương bạn có thể tự nấu tại nhà hoặc cũng có thể mua sẵn loại đóng hộp ở siêu thị. Và trong quá trình nấu nước lẩu nhớ vớt bọt thường xuyên để nước được trong hơn.

– Nước lẩu đã sôi thì bạn thêm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, nêm nếm lại cho cừa miệng.

– Công đoạn sau đó là cho 40 gram củ sen, 40 gram nấm rơm, 40 gram nấm đông cô tươi vào nồi nước dùng, nấu trong khoảng 10 – 15 phút cho tất cả các nguyên liệu chín rồi cho ngò gai thái nhỏ vào tạo mùi thơm.

Bước 4: Thưởng thức

Lẩu gà nấu nấm nhìn cực ngon

– Nồi lẩu gà nóng hổi ăn kèm với bún và rau. Vị ngọt thanh của gà và rau kết hợp với vị chua nhẹ tạo nên một món ăn hoàn hảo, thích hợp cho những ngày thời tiết lạnh.

Cách nấu lẩu gà lá chúc chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu gà lá chúc

  •  Gà: 1 con
  •  Lá chúc: 10 gram (lá chanh Thái)
  •  Ớt sừng: 10 gram
  •  Hành tím băm: 20 gr
  •  Tỏi: 20 gram
  •  Nghệ: 20 gram
  •  Gừng: 20 gram
  •  Mẻ: 2 thìa canh (nếu không mua được mẻ có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm)

Cách làm món lẩu gà chua cay thơm ngon bắt mắt

Cách chọn mua lá chúc nấu lẩu gà (lá chanh Thái)

Lá chúc không thể thiếu cho món ăn này

– Lá chúc bạn có thể tìm mua ở các chợ truyền thống, các cửa hàng bán thực phẩm hoặc cũng có thể mua trực tuyến qua các trang thương mại điện tử.

– Nếu mua tại các chợ, các cửa hàng thực phẩm thì bạn nên chọn những lá tươi, có màu xanh đậm và có mùi thơm. Khi gấp lá thì lá có độ giòn nhất định chứ không mềm dẻo.

– Những lá khô héo, bị vàng, dập nát và có những vết thâm, vết đốm trên lá thì không nên chọn.

Cách nấu lẩu gà lá chúc chua cay ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tương tự như 2 cách nấu lẩu gà bên trên, gà rửa sạch và chặt miếng vừa ăn cỡ khoảng 2 – 3 cm.

– Tỏi, hành tím, gừng và nghệ làm sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Ớt sừng rửa sạch, thái lát tròn mỏng.

Bước 2: Ướp gà và xào thịt gà

Làm nước sốt tạo nước lẩu

– Thịt gà đã chặt miếng nhỏ được cho vào bát to để ướp, gia vị ướp bao gồm: 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 20 gram tỏi, 20 gram hành tím, 20 gram gừng, 20 gram nghệ đã băm nhỏ.

– Dùng đũa để trộn đều gia vị với thịt gà, ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt gà.

– Đặt nồi lên bếp cùng 2 thìa canh dầu ăn. Đun đến khi dầu ăn nóng, cho toàn bộ chỗ thịt gà đã ướp xong cùng 10 gram ớt sừng và 10 gram lá chúc (lá chanh Thái) vào xào chung cho đến khi thịt gà săn lại, dậy mùi thơm.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà lá chúc

>>>>>Xem thêm: Cách làm nộm hoa chuối với lạc ngon và không bị thâm chát

Lẩu gà lá chúc chua cay

– Sau khi thịt gà đã được xào săn, bạn cho vào nồi 1.5 lít nước, đun sôi khoảng 20 phút. 

– Nêm 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường và 2 thìa canh mẻ vào nồi nước lẩu và khuấy tan.

– Nếu có thời gian, bạn có thể hầm xương để lấy nước làm nước dùng, như vậy nước lẩu sẽ ngọt và ngon hơn.

– Mẻ bạn mua ở chợ, ở các cửa hàng bán thực phẩm, hoặc cũng có thể tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn.

– Bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh để thay thế nếu không tìm mua được mẻ.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Món lẩu gà lá chúc có mùi thơm rất đặc trưng của lá chúc, hoà quyện với mùi thơm từ hành, gừng, … Khi ăn, thịt gà ngọt mềm, nước lẩu ngọt thanh, hơi chua nhẹ, ăn kèm với rau xanh nhúng lẩu và bún tươi hoặc mì tôm thì đúng là không gì tuyệt bằng.

Cách nấu lẩu gà cực kỳ đơn giản và dễ nấu phải không nào. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay lập tức để trổ tài nấu ngay nồi lẩu gà siêu ngon chiêu đãi cả nhà. Và đừng quên chia sẻ với tụi mình thành quả của các bạn nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *