Bánh mì đen và những lợi ích tuyệt vời từ loại bánh mì này

Bánh mì đen ngày càng được nhiều người chú trọng hơn và được thêm vào thực đơn hàng ngày, đóng vai trò như 1 món chính. Một điểm thú vị là bánh mì đen dần chiếm ưu thế và hầu như được nhiều người nội trợ tin dùng thay thế hẳn từ bánh mì trắng trước đây nữa đó. Khám phá với Bloganngon.edu.vn nào!

Bạn đang đọc: Bánh mì đen và những lợi ích tuyệt vời từ loại bánh mì này

Tìm hiểu ngay những điều thú vị về bánh mì đen

Nguồn gốc thú vị của bánh mì đen

  • Bánh mì đen còn được biết đến như 1 loại bánh mì giàu dinh dưỡng, còn có tên khác như bánh mì lúa mạch đen, bánh mì than tre, bánh mì bóng đêm. Bánh mì đen được biến tấu từ những công thức làm bánh khác nhau tùy với nhu cầu của mỗi người sử dụng.

Bánh mì đen khá phổ biến ở các nước châu Âu
  • Loại bánh mì đen này được biết đến rộng rãi ở nước Đức, là thực phẩm dùng nhiều nhất trong giai đoạn chiến tranh của những tầng lớp thấp, nghèo. Từ đó bánh mì đen được phổ biến ra châu Âu, nổi tiếng với công thức truyền thống: lúa mạch đen, đường mạch nha và trứng, sữa.

Những lợi ích không ngờ từ bánh mì đen

Bánh mì đen rất tốt cho sức khoẻ
  • Vì hàm lượng dinh dưỡng cao, không chứa nhiều carb và được sử dụng như 1 thực phẩm giữ cân và giảm cân, bánh mì đen bản thân chứa 1 lượng chất xơ tốt cho sức khỏe. 
  • Do đó, loại bánh mì đen này sẽ phù hợp với những người có bệnh tiểu đường mãn tính và phù hợp cho thực đơn của những người có nhu cầu giảm cân.
  • Về hương vị thì có vẻ hơi nhạt so với bánh mì trắng nhưng lại có sức hút riêng, khiến bánh mì đen dần dần khẳng định chỗ đứng trong ngành thực phẩm.

Những khác biệt giữa bánh mì trắng và bánh mì đen

Tìm hiểu thêm: Cách làm nước chanh dây cứu nguy cho mùa hè nóng bức

Điểm khác nhau giữa bánh mì đen và bánh mì trắng

Để biết sâu xa hơn về bánh mì đen này, các bạn cùng Bloganngon.edu.vn theo dõi bảng như sau:

  Bánh mì trắng Bánh mì đen
Hình dáng Thường biết đến với vỏ vàng giòn, bên trong màu trắng ngà, thuôn dài Cái tên đại diện tất cả, màu vỏ tối , thường có màu nâu hoặc xám nhẹ, bên trong cũng có màu tương tự nhưng có độ nhạt hơn, có hình khối hoặc hình chữ nhật và bên trong ruột khá đặc.
Thành phần Đơn giản với lúa mì, bột mì, đường cát, men. Phức tạp hơn khi được chế biến từ ngũ cốc, lúa mạch đen, dùng đường mạch nha, tạo độ béo bằng trứng và sữa.
Dinh dưỡng

Lượng calories là 304, hàm lượng đường, chất béo và protein cao.

Có thêm vitamin B1 từ lúa mạch, folate, nhiều natri.

Tương tự như bánh mì trắng nhưng glycemic thấp hơn, đồng nghĩa với việc có nhiều chất xơ (gấp 4 lần tốt cho sức khỏe hơn.

Ngoài ra cũng có lượng đường thấp hơn, calories thấp tầm 284 calo.

Hương vị Vị ngọt đậm, thơm từ bơ và có độ xốp đặc trưng. Hậu vị ít ngọt nhưng lưu lại trong khoảng thời gian dài, có vị béo nhiều, dai hơn.
Công dụng

Dễ ăn hơn, do đó phù hợp cho bữa sáng, để cung cấp năng lượng tối đa cho cơ thể hoạt động tốt, năng suất hơn.

Giúp cho da ổn định, tốt cho tâm trạng và có lợi cho đường tiêu hóa.

Kết hợp được những kiểu chế biến khác nhau nhưng vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.

Điểm cộng lớn của bánh mì đen là nó tốt cho hệ thần kinh, vì không chứa nhiều đường nên khi nạp vào sẽ giúp cơ thể hạn chế được mệt mỏi, áp lực, khiến tinh thần khỏe khoắn. Từ đó dẫn đến chất lượng giấc ngủ được cải thiện, cân nặng được cân bằng.

Phù hợp với những bữa xế, ăn kèm với các món mặn, ngọt linh hoạt.

Tốt cho những người có bệnh tiểu đường và những người đang theo tập luyện thể chất.

Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng bánh mì đen

Đa dạng thực đơn cho gia đình bạn với bánh mì lúa mạch đen
  • Bánh mì nói chung, đều không phải là thực phẩm cung cấp đủ cho bạn đầy đủ các dưỡng chất do đó các bạn nên cân nhắc sử dụng bánh mì là 1 thực phẩm bổ sung, phong phú thực đơn.
  • Bản thân bánh mì cũng có 1 hàm lượng muối được cho là cao so với các loại thực phẩm ở mặt bằng chung, do đó các bạn tránh ăn quá nhiều để không phải nạp quá lượng muối vào cơ thể, không tốt cho sức khỏe nha.
  • Hạn chế ăn bánh mì đen khi bạn mắc bệnh đường huyết.

Bánh mì đen sẽ không tốt cho người mắc bệnh đường huyết
  • Nguyên liệu chung của cách làm bánh mì nguyên cám là làm từ bột do đó sẽ tạo ra 1 độ kết dính nhất định, do đó nó sẽ dễ dàng tạo ra dịch nhầy một cách tự nhiên, ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị vướng nhầy ở cổ, mũi và gặp khó khăn trong đường hô hấp đó.
  • Một điều có lẽ ai cũng biết là: bánh mì khi ăn quá độ sẽ gây béo phì. Vì vậy phải có cách ăn hợp lý và biết rằng 

    bánh mì đen ăn với gì là hợp lý. Bạn cũng có thể tham khảo 

    cách làm bánh mì đen giảm cân nữa nhé.

>>>>>Xem thêm: Cá nục kho tiêu đậm đà, tròn vị ngon bá cháy cho ngày se lạnh

Cần phải có chế độ ăn thích hợp bạn nhé
  • Do đó chúng ta cần phân bổ lượng ăn hợp lý, theo khoa học mà Bloganngon.edu.vn tổng hợp được: chỉ nên ăn tầm 4 lát bánh mì (tương đương với 2 ổ bánh mì trắng) sẽ cung cấp cho cơ thể con người 1 lượng canxi là 140mg đủ cho xương phát triển và ổn định.

Vậy là với những kiến thức về bánh mì đen các bạn có thể tự tin chọn cho mình những loại thực phẩm phù hợp với bản thân cũng như gia đình. Chúc bạn có những lựa chọn thật sáng suốt để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả những thành viên trong gia đình nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *