Bồi bổ dinh dưỡng cho cả nhà với món giò heo hầm đậu phộng

Hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ giới thiệu tới chị em cách làm món Giò heo hầm đậu phộng để bồi bổ cho cả gia đình nhé! Chắc hẳn chúng đã quá quen với những lời đồn về công dụng của giò heo, có thể giúp dễ ngủ, chống lão hóa da, cải thiện xương khớp, … Quả thực, giò heo có rất nhiều tác dụng và chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ sinh sản, người già ốm yếu, thiếu chất. Giò heo có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm để tạo nên những món ăn hấp dẫn và ngon béo ngậy.

Bạn đang đọc: Bồi bổ dinh dưỡng cho cả nhà với món giò heo hầm đậu phộng

Món giò heo hầm đậu phộng bổ dưỡng

Cách làm món giò heo hầm đậu phộng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Giò heo: 1,5 kg
  • Đậu phộng: 3 lạng
  • Hành lá
  • Gừng
  • Tỏi
  • Hoa hồi
  • Thanh quế
  • Rượu ngoại
  • Đường 
  • Nước tương

Cách làm giò heo hầm đậu phộng đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò: Khi mua về dùng dao cạo lại một lượt, rửa sạch rồi chặt thành các khúc vừa ăn. Cho vào nồi ngập mặt nước, đun sôi vài phút để chần qua, lúc này những bọt bẩn từ thịt sẽ tiết ra, nổi lên. Khi đó, đổ chân giò ra rổ rồi rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết bọt bẩn và thịt vụn.
  • Đậu phộng: Loại bỏ những hạt mốc, rỗng.
  • Hành lá: Bỏ rễ và lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Chỉ dùng khoảng 6 lát gừng.
  • Tỏi: bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Chỉ dùng khoảng 4 nhánh tỏi.

Giò heo hầm nấm đông cô mềm thơm kết hợp cùng nấm nên nước hầm rất ngọt và thơm phưng phức.

Tiến hành hầm giò heo đậu phộng

Cho giò heo vào xào sơ trước
  • Cho một ít dầu ăn vào nồi hầm, đun nóng dầu rồi cho gừng, tỏi, hoa hồi và thanh quế vào phi thơm.
  • Đậu phộng cho vào nồi khác, đổ nước xấp xỉ đậu rồi đun sôi khoảng 10 phút đổ ra giá.
  • Cho chân giò vào nồi hầm cùng gừng, tỏi, thanh quế và hoa hồi, cho 1,5 lít nước lọc vào cùng với 450ml nước tương, 120 gram đường và 150ml rượu ngoại. Đậy nắp nồi hầm rồi đun bằng lửa to đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ, hầm trong khoảng 1 tiếng là chân giò đã có thể mềm bở rồi. Khi đó tắt bếp và để áp suất trong nồi làm chân giò nhừ thêm.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu bánh canh chay đơn giản nhưng ngon ngọt trong 30 phút

Hầm giò heo với đậu phộng đến khi cạn nước

Thưởng thức món ăn

  • Cho giò heo hầm đậu phộng ra bát và thưởng thức khi còn ấm nóng. Chân giò mềm. ngọt bùi và đậu phộng thơm phức, ăn trực tiếp hoặc kèm với cơm thật tuyệt, nhất là trong thời tiết lành lạnh của mùa đông, được ăn một tô giò heo hầm đậu phộng thì còn gì bằng nữa.

Cách làm giò heo hầm thuốc bắc thật sự không quá phức tạp, chỉ là hơi nhiều nguyên liệu một xíu nhưng cách nấu thì siêu dễ nhé!

Món này có thể ăn kèm với bún hoặc cơm là hết sảy

Bí quyết lựa chọn nguyên liệu ngon

Cách chọn giò heo ngon

  • Chọn giò heo phần chân trước sẽ giúp món ăn ngon hơn, do chân trước có nhiều thịt và phần thịt chắc hơn so với chân sau.
  • Chọn chân giò heo tươi, dùng ngón tay chạm nhẹ vào phần thịt, nếu có đàn hồi thì vẫn còn tươi. Không chọn những chiếc giò bị bong móng hay thịt nhũn, có mùi lạ.

Cách chọn đậu phộng ngon

  • Chọn hạt đậu phộng to, tròn, chắc.
  • Chọn hạt có vỏ màu sáng.
  • Chọn đều hạt, loại bỏ những hạt lép, mốc, …
  • Không nên dùng đậu phộng đã để quá lâu.

Lưu ý khi làm món giò heo hầm đậu phộng

>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt kho trứng cút nước dừa ngon khó cưỡng

Bí quyết để món ăn ngon hơn

Lưu ý khi sơ chế giò heo

  • Khi sơ chế giò heo, bạn dùng muối trắng để chà xát lên toàn bộ chiếc giò. 
  • Chà xát kỹ phần móng và kẽ móng chân để loại bỏ tối đa bụi bẩn.
  • Chần qua trước khi chế biến để loại bỏ mùi hôi và những bụi bẩn còn xót lại, món ăn trông vừa sạch sẽ vừa ngọt, thanh hơn.

Lưu ý khi kết hợp giò heo với các thực phẩm khác

Thịt heo tuy phổ biến và dễ ăn, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một số thực phẩm không nên kết hợp với thịt heo. Những thực phẩm này đều có chất dinh dưỡng và lợi ích riêng khác nhau, nhưng khi kết hợp với nhau rất có thể sẽ tạo nên những chất không tốt cho sức khỏe hoặc ăn sẽ không ngon. 

Có thể kể đến một số thực phẩm như:

  • Gan dê
  • Gừng sống
  • Thịt bò
  • Đậu nành
  • Rau ngò

Ngoài ra, một vấn đề rất quan trọng khi ăn Giò heo hầm đậu phộng đó là không phải ai cũng thích hợp với món ăn này. Dưới đây là một số trường hợp không nên sử dụng Giò heo hầm đậu phộng mà mọi người cần lưu ý:

  • Người bị huyết áp cao: Do trong chân giò có chứa nhiều chất béo, mà người huyết áp cao lại kỵ với điều này, nên không nên sử dụng chúng, Việc sử dụng thực phẩm nhiều chất béo sẽ gây ra áp lực nặng hơn đối với các bệnh về huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm trong thịt heo cũng có thể khiến người bị huyết áp cao có nguy cơ đột quỵ, tai biến hoặc nhồi máu cơ tim.
  • Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
  • Người bị tiêu chảy
  • Người bị sỏi thận: Nếu muốn ăn món ăn này thì nên ăn nhiều rau củ hơn và hạn chế ăn thịt heo.

Giò heo hầm đậu phộng là một món ăn ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng chất dinh dưỡng từ nó quá nhiều, đồng thời cần lưu ý khi sử dụng món ăn này. Chúc các bạn thành công với món Giò heo hầm đậu phộng!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *