Thịt gà kho măng là sự kết hợp lạ miệng , tin chắc sẽ mang lại một món ăn với hương vị cả nhà cùng yêu thích. Cùng vào bếp với Bloganngon.edu.vn để học ngay cách chế biến món ăn này nhé
Bạn đang đọc: Hướng dẫn nấu món gà kho măng vừa lạ vừa ngon cho cả gia đình
Cách nấu thịt gà kho măng tươi
Nguyên liệu nấu gà kho măng tươi
- Cánh gà: 4 cái
- Măng tươi: 150g
- Gia vị: Hành lá, hành khô, tỏi khô, nước mắm, hạt nêm, đường trắng
Cách làm món măng tươi kho gà
Bước 1:
- Với thịt gà thì bạn sơ chế tương tự với cách làm gà kho măng ở cách 1 nhé.
- Măng tươi mua về thì bạn đem bỏ phần gốc măng đã già, rồi chặt thành khúc vừa ăn. Tiếp theo đem ngâm măng với nước muối pha loãng trong 20 phút rồi rửa lại cho sạch.
- Cho măng tươi vào luộc trong 10 phút thì lại vớt ra, xả lại với nước lạnh. Nếu sợ măng đắng quá thì bạn làm tương tự nhưng luộc thêm 2 đến 3 lần như trên nhé.
Bước 2:
- Thịt gà sơ chế xong bạn đem ướp cùng với hành tím, tỏi tăm, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu rồi ướp trong 30 phút.
- Phi thơm tỏi băm cho vàng lên, cho gà vào đảo đều. Thấy thịt gà chín sơ rồi thì bạn cho tiếp măng tươi vào. Cho thêm ít nước lạnh hoặc nếu có thì bạn dùng nước dừa. Đổ nước cho ngập thịt gà và măng nhé. Nêm thêm nước mắm và hạt nêm cho đậm đà.
- Thịt sôi lên thì bạn giảm nhỏ lửa, rồi đun tiếp trong 30 phút cho thịt chín đều. Rắc thêm hành lá và múc ra đĩa thưởng thức thôi.
Cách làm gà kho gừng ngon không thể nào cưỡng nổi, bạn không tin? Xem ngay công thức và bắt đầu vào làm ngay nào.
Cách nấu món gà kho măng khô
Nguyên liệu nấu thịt gà kho măng khô
- Măng khô: 300g
- Thịt cánh gà: 500g
- Gia vị: gừng, hạt tiêu xay, muối ăn, đường trắng, hành khô
Cách làm gà kho măng khô
Bước 1:
- Bạn đun một nồi nước sôi, thêm vào 1 muỗng vôi ăn trầu hoặc không có thì thay bằng lá khế. Sau đó cho gà vào trụng sơ qua 2 phút. Làm vậy để gà không bị hôi.
- Đập dập một củ gừng rồi thêm vào một ít rượu trắng. xoa bóp lên thịt gà. Để ủ như vậy trong 30 phút.
Bước 2:
- Đem gà rửa sạch lại rồi bạn đem ướp. Ướp gà cùng với bột canh, hạt tiêu xay, nước mắm, gừng trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị đều.
Bước 3:
- Măng khô bạn đem ngâm với nước ấm trong 3 giờ cho măng nhừ ra. Ngâm cứ 1 tiếng thì bạn sẽ thay nước ngâm, cuối cùng vớt ra và để cho ráo nước.
Bước 4:
- Bắc một nồi nước lên trên bếp, khi thấy nước sôi thì bạn sẽ cho măng vào luộc. Thấy măng mềm thì bạn sẽ vớt ra rồi rửa lại với nước. Nếu thấy miếng mưng to thì bạn có thể xé nhỏ ra.
- Măng với hạt tiêu xay, bột canh, nước mắm rồi trộn đều lên và cũng để vậy trong 15 phút.
- Gừng bạn đem một nửa đập dập, một nửa thái thành sợi. Hành khô thì bạn lột vỏ, đem rửa rồi băm nhuyễn cho nhỏ ra.
Bước 5:
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào dầu ăn cho sôi lên. Cho hành khô băm vào phi vàng lên. tiếp theo cho thịt gà vào xào cho săn lên.
- Sau đó cho tiếp măng khô vào xào cùng. Kho 2 phút thì thêm nước thương và nước lọc vào. Nếu có nước dừa thì dùng nước dừa sẽ ngon hơn. Rôi kho tiếp khi thấy nước đã rút cạn lại thì bạn tắt bếp. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Cách nấu gà kho gừng sả ngon bá cháy thích hợp vào những ngày trời tiết lạnh lạnh hoặc trời mưa.
Cách nấu gà kho măng và nấm
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm món lòng vịt xào thơm ngon cực đơn giản tại nhà
Nguyên liệu nấu măng và nấm kho với gà
- Thịt má đùi gà: 500g
- Măng tươi: 200g
- Nấm đông cô khô: 50g
- Gia vị: Hành lá, tỏi, tiêu, đường trắng, dầu hào, nước tương
Cách làm món gà kho măng và nấm
Bước 1:
- Với thịt gà thì bạn mua về và cũng sơ chế tương tự như cách làm ở trên luôn nhé. Sau đó bạn sẽ ướp thịt gà cùng với gia vị là hạt nêm, đường, dầu hào, tiêu xay, nước tương.
- Măng tươi thì bạn sẽ thái thành miếng dài vừa ăn khoảng 4cm. Cho vào nồi luộc chín lên. Sau đó vớt ra ngâm trong thau nước lạnh.
- Hành lá thì bạn rửa sạch rồi cắt thành khúc nhé.
Bước 2:
- Bắc một cái nồi lên, bạn cho dầu ăn vào để thắng đường. Dầu ăn nóng thì bạn cho 1 muỗng đường vào, thấy đường chuyển màu nâu thì bạn cho tỏi vào phi vàng lên.
- Tiếp theo cho thịt gà vào, đảo lên cho thịt săn lại. Sau đó cho tiêp măng tươi bạn đã luộc vào nhé. Nêm thêm gia vị bao gồm dầu hào, nước tương, muối rồi tiếp tục đảo đều trên lửa vừa. Cho thêm nước lọc hoặc nước dừa vào nấu cho sôi lên. Khoảng 5 phút thì bạn cho tiếp nấm đông cô vào, đun khu thấy nước đã cạn bớt là được. Cho hành lá, tiêu xay nhỏ lên và múc ra đĩa thôi.
Cách làm gà kho sả nghệ ngon ơi là ngon, chỉ cần xem hình thôi là đã thấy hấp dẫn.
Cách nấu món gà kho măng chua
Nguyên liệu nấu gà kho măng chua
- Thịt gà ta: 800g
- Măng chua: 300g
- Gai vị: hành lá, hành tím, tiêu xay, hạt nêm, đường trắng, nước mắm
Cách làm món gà kho măng chua
Bước 1:
- Thịt gà thì bạn cũng sơ chế tương tự với cách làm ở trên nhé. Sau đó bạn ướp thịt cùng với hành tím, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu xay. Bạn ướp thịt trong 30 phút cho thịt được ngấm gia vị đậm đà.
- Măng chua thì bạn cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2:
- Bạn cho thịt gà vào xào lên cho săn lại. Sau đó cho thêm nước lọc hoặc nước dừa vào ngang với thịt. Thấy nước đã cạn bớt bạn cho thêm măng vào để xào chung. Nấu tiếp đến khi thấy nước dã sền sệt lại thì bạn tắt bếp được rồi.
- Hành lá cắt khúc và một chút hạt tiêu xay vào. Múc ra đĩa và thưởng thức thôi nè.
Gà kho với sả ngon ơi là ngon, đậm vị, thơm ngon, bổ sung vào thực đơn gia đình.
Lưu ý khi nấu món thịt gà kho măng
- Dùng măng thì bạn nên chọn miếng không quá già để khi nấu thịt gà kho măng sẽ không bị dai.
- Ướp thịt gà cùng với gia vị trong vòng 1 tiếng hoặc ướp lâu hơn 1 tí để gia vị sẽ ngấm vào thịt gà.
Cách chọn măng tươi ngon
>>>>>Xem thêm: Tự tay làm bánh bột lọc Huế chuẩn ngon cho cả gia đình bạn
- Chọn măng tươi có hình thô, nhìn không đồng đều nhau, không bị cong, vênh, măng giòn nhưng còn non.
- Măng cũng không bị nát, bề mặt không xuất hiện đốm, vỏ không mỏng và không bị héo.
Cách chọn măng khô ngon
- Măng khô hay bị tẩm hóa chất để bảo quản lâu hơn trong khi bán. Bạn nên chọn măng có màu nâu vàng, vàng đậm một chút.
- Mua măng có kích cỡ nhỏ sẽ tiện hơn vì tiết kiệm thời gian luộc và làm mề măng nhanh hơn. Bạn nên mua măng ở những nơi uy tín một chút để đảm bảo chất lượng và có độ cậy hơn nhé.
Phân biệt măng tự nhiên và măng tẩm hóa chất
Chúng ta sẽ phân biệt măng dựa vào hình dáng bên ngoài cùng với kích cỡ, màu sắc của măng. Cả mùi của măng nữa.
- Nếu bạn thấy măng mà giòn quá, bẻ dễ bị gãy vụn thì khả năng cao đấy là măng tẩm hóa chất. Hơn nữa chúng sẽ có độ bóng, trông khá bắt mắt và đặc biệt là hầu như không bao giờ bị ẩm mốc.
- Măng không tẩm hóa chất cũng thường là cái to cái nhỏ. Nhìn không có độ bóng bẩy hấp dẫn và không bắt mắt lắm.
- Khi ngửi miếng măng cảm thấy có mùi hóa chất như lưu huỳnh hoặc mùi khét thì bạn không nên mua nhé. Măng an toàn sẽ giữ được mùi thơm đặc trưng vốn có, không có mùi lạ, cũng không bị ẩm mốc.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm gà kho măng bên dưới nhé
Chọn thịt gà ngon
- Thịt gà tươi sẽ có màu sáng tươi sáng và có độ đàn hồi tốt khi ấn mạnh vào.
- Gà có một lớp da mỏng, mịn, mỡ có màu màu vàng nhạt; một số chỗ như ức hay ở cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm hơn một chút nhé. Tuyệt đối không nên chọn mua thịt gà với màu da bị vàng toàn thân hoặc trên da có vết bị bầm tím hoặc bị tụ máu.
- Gà tươi ngon thì sẽ có một mùi thơm đặc trưng. Nếu thấy thịt gà bị nhão, mềm hoặc không có độ đàn hồi thì bạn đừng mua vì có thể đây là thịt gà bị bơm nước rồi.
Cách làm gà kho nghệ vị ngon bất ngờ, công thức lại siêu đơn giản, ăn là nghiện!
Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách nấu món gà kho măng rồi đúng không nào. Với cách làm đơn giản trên, hi vọng rằng các bạn sẽ có những bữa cơm tuyệt vời bên những người thân yêu nhé.
Bloganngon.edu.vn