Gà kho sả ớt là món ăn quá quen thuộc đối với mỗi gia đình người viết. Món ăn tùy thuộc vào mỗi vùng miền lại có những cách làm khác nhau. Mỗi cách làm đều mang đặc trưng ẩm thực riêng của vùng. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn về 3 cách làm gà kho sả ớt ứng với 3 vùng miền. Các bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm gà kho sả ớt 3 miền độc đáo thơm ngon tại nhà
Cách nấu gà kho sả ớt đậm chất miền Trung
Nguyên liệu làm món gà kho sả ớt kiểu miền Trung
400 – 500gr thịt gà đùi hay cánh
2 – 3 nhánh sả
2 – 3 quả ớt sừng
2 – 3 quả ớt chỉ thiên
Gừng, tỏi, hành tím
100 – 150ml nước cốt dừa
Ngò rí
Gia vị gồm: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu
Các bước làm món gà kho sả ớt miền Trung thơm ngon
Bước 1
Bạn chuẩn bị để sơ chế nguyên liệu nhé
Đầu tiên bạn đem tỏi, hành tím, gừng tươi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
Ớt thì bạn đem đi thái nhỏ. Sả thì bạn cắt bỏ đầu, cắt khúc từ 3 – 5 cm sau đó đập dập rồi băm nhỏ và để riêng, chia thành hai phần bằng nhau.
Bước 2
Bước này ta bắt đầu qua phần ướp thịt gà nhé.
Phần thịt gà để bớt mùi bạn có thể xát chanh hoặc quýt. Sau đó rửa thịt gà lại bằng nước sạch. Tiếp đến chặt gà thành miếng vừa ăn rồi để ráo. Cách này sẽ giúp cho thịt gà của bạn có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn khi nấu.
Ướp thịt gà với tỏi, hành tím và ớt băm nhuyễn. Tất cả bạn trộn đều với thịt gà rồi ướp khoảng 7 – 10 phút cho thịt mềm một chút sau đó mới cho tiếp các gia vị khác.
Sau đó bạn cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột canh vào phần gà vừa ướp, trộn đều bằng tay cho thịt gà quyện vào nhau. Tiếp đến, bạn bọc tô thịt gà bằng màng bọc thực phẩm và để vào trong ngắn mát của tủ lạnh từ 30 đến 35 phút để thấm gia vị.
Trong thời gian ướp thịt gà, thì bạn cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào một bát to, thêm 1 – 2 thìa nước lọc vào, 1 thìa cà phê muối vào rồi khuấy đều.
Bước 3
Bắc nồi lên bếp, đổ dầu vào đợi dầu nóng thì thêm tỏi, hành và sả băm nhuyễn vào, phi thơm vàng đều. Tiếp đến, bạn cho phần gà đã ướp vào đảo thật đều tay, xào đến khi nào thấy thịt gà săn lại, dậy mùi thơm. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị hơn. Nhớ để lửa vừa phải thôi nhé không thịt sẽ rất dễ bị cháy.
Bỏ túi thêm một cách làm gà kho đó chính là gà kho nghệ, thích hợp với những ai không ăn cay được.
Bí quyết cho món gà kho thơm ngon hơn
Khi nấu thấy thịt gà hơi cháy cạnh thì đổ nước cốt dừa vào, đặp nắp nồi lại, nấu với lửa nhỏ để thịt gà chín mềm. Bạn đun đến khi nước dừa sánh lại, ngả màu trong thì tắt bếp. Cuối cùng bạn cho thịt gà ra bát hoặc đĩa rồi đổ nước sốt lên trên, trang trí cùng chút ngò rí để tạo mùi thơm.
Mới lạ với cách làm gà kho tiêu siêu ngon nhưng lại siêu đơn giản, xem ngay kẻo lỡ.
Cách làm gà kho sả ớt miền Nam đậm vị
Tìm hiểu thêm: Cách nấu món gân bò hầm thuốc bắc ngon miễn chê cho cả nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
400 – 500gr thịt gà đùi hoặc cánh
2 – 3 nhánh sả
2 – 3 quả ớt sừng
Gia vị gồm: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm
Cách làm gà kho sả ớt miền Nam
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Hành tím và sả bạn bóc vỏ rồi rửa sạch và để ráo.
Ớt thì bạn bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ và để riêng.
Đùi gà thì bạn xát với muối để khử mùi, sau đó rửa kỹ lại với nước sạch rồi để ráo nhé.
Bước 2. Ướp thịt gà
Bạn chặt gà thành những miếng vừa ăn rồi uớp thịt gà với hỗn hợp gia vị như sau: 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn và hành tím, sả, ớt đã băm nhỏ. Sau đó bạn trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút để thịt gà có thể ngấm đều gia vị.
Bước 3: Chế biến món gà kho sả ớt
Cho phần thịt gà đã ướp vào nồi (sử dụng nồi kho bằng sành hoặc sứ thịt gà sẽ ngon hơn).
Bắc chảo chống dính lên bếp, chỉnh lửa nhỏ vừa. Đợi đến khi chảo nóng thì cho 2 muỗng đường vào, đảo đều tay đến khi đường tan ra và chuyển màu thành nâu là được.
Tiếp theo bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ vào, khuấy đều tay và đun cho đến khi nước màu sánh và sệt lại thì bắt xuống bếp nhé!
Tiếp đến, bạn cho phần nước màu từ chảo vào nồi gà kho, trộn đều và bắc lên bếp đun sôi nhé. Khi nồi thịt gà sôi lên, bạn sử dụng đũa để đảo đều. Chỉnh lửa nhỏ liu riu và mở nắp nồi, đun đến khi thịt gà săn lại là được. Riêng nước kho bạn để khi nào sệt và sánh lại là được. Cuối cùng, nêm nếm lại cho hợp vị rồi tắt bếp.
Cách làm gà kho sả ớt miền Bắc thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
500gr thịt gà ( đùi, ức hay phần cánh)
150ml nước cốt dừa tươi
Sả, tỏi, ớt, gừng, hành tím, rau mùi
Gia vị: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngũ vị hương
Cách nấu gà kho sả ớt đậm đà hương vị miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn bóc gừng, hành tím, tỏi sau đó rửa sạch, băm nhuyễn, chia làm 2 phần, để riêng nhé!
Ớt tươi thì bạn đem đi rửa sạch rồi thái lát.
Sả bạn cũng rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu, cắt khúc 2-3 cm sau đó đập dập, thái nhỏ.
Rau mùi bạn rửa sạch rồi đem cắt thành khúc khoảng chừng 2-3 cm là được.
Hành tỏi thì bạn băm nhuyễn nhé!
Bước 2: Sơ chế thịt gà sạch
Bạn hãy rửa thịt gà bằng nước muối sau đó hãy rửa lại bằng nước sạch nhé!
Bạn chặt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi để cho ráo nước.
Bước 3: Ướp thịt gà cùng gia vị
Ướp thịt gà trước khi kho nhé, như vậy thịt gà sẽ thơm ngon và đậm đà hơn đấy. Khi ướp bạn nên ướp thành 2 đợt gồm:
Đợt 1: Bạn uớp thịt gà cùng với tỏi, gừng, xả, ớt đã được băm nhuyễn trước đó. Sau đó bạn để khoảng từ 5-10 phút, như vậy thịt mới mềm và giảm được mùi tanh.
Đợt 2: Tiếp theo bạn ướp thịt với gia vị nêm nếm sao cho vừa khẩu vị. Gồm: Muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường. Sau đó bạn ướp tầm trong khoảng 20-30 phút để đảm bảo cho thịt ngấm đầy đủ gia vị.
Bước 4: Xào thịt gà chín thơm ngon
Bạn cho chảo lên bếp đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Tiếp theo cho tỏi vào phi thơm vàng đều. Sau đó bạn cho hành, sả, ớt thái lát và thêm 1 thìa ngũ vị hương cho dậy mùi và tạo màu cho món ăn thêm hấp dẫn.
Khi tỏi và sả đã dậy mùi thơm thì đổ phần thịt gà đã ướp vào và xào đều tay, nhớ để lửa nhỏ nhé!
Bạn đun đến khi thịt gà chín thì bạn đổ tiếp 2 thìa nước cốt dừa và đảo đều lên. Thêm nước cốt dừa vào sẽ làm tăng độ béo ngậy cho miếng thịt gà thêm thơm ngon.
Bước 5: Hoàn thành và trang trí món ăn
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Red Velvet Cupcake ngon mê ly ai cũng thích cực kỳ
Bạn xào thịt gà đến khi miếng thịt săn lại dậy mùi thơm, nước cốt dừa trong và quyện lại thì bạn có thể tắt bếp và cho thịt gà ra đĩa.
Đổ phần nước sốt lên phía trên đĩa thịt, sau đó rắc thêm một ít tiêu, một tí rau mùi để trang trí và làm cho món gà kho sả ớt thật sự hấp dẫn nhé!
Xem thêm video hướng dẫn cách làm gà kho sả bên dưới nhé
Qua bài viết này, Bloganngon.edu.vn đã hướng dẫn chi tiết 3 cách nấu gà kho sả ớt. Mong rằng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích đến cho các bạn. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công món ăn cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Bloganngon.edu.vn