Cách làm gỏi bò tái chanh thơm ngon, bổ dưỡng ăn hoài không ngán

Gỏi bò tái chanh là món ăn với cách chế biến vô cùng đơn giản. Bạn không cần thiết cần đến những nồi niêu cồng kềnh mà bạn vẫn làm ra được món ăn tuyệt vời này. Còn chần chừ gì mà không thử ngay món gỏi bò tái chanh ngon miệng mà lại tốt dáng này. 

Bạn đang đọc: Cách làm gỏi bò tái chanh thơm ngon, bổ dưỡng ăn hoài không ngán

Chuẩn bị nguyên liệu món gỏi bò tái chanh

Nguyên liệu sẽ được chuẩn bị với khẩu phần ăn là 6 người. Tùy vào số người ăn trong gia đình mà bạn có thể định lượng nguyên liệu chuẩn theo chúng tôi.

  • Thịt bò loại thịt thăn: 600 gam
  • Hành tây: 2 củ
  • Chanh tươi: Khoảng 2 – 3 củ tùy vào gia đình bạn thích ăn chua nhiều hay ít
  • Lạc rang sẵn khoảng 2 gam
  • Tỏi 2 củ và ớt tươi 2 trái
  • Các gia vị phụ gia khác mà bạn cũng phải chuẩn bị: Đường, bột canh, hạt nêm, muối….

Cách làm gỏi bò khô cực ngon cực hấp dẫn cả nhà đều mê

Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 chút rau răm để trộn cùng bò tái khi ăn.

Khi nguyên liệu được chuẩn bị đẩy đủ bạn có thể bắt tay vào sơ chế và làm món gỏi bò tái chanh nhé.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi bò tái chanh

    Cách làm gỏi bò tái chanh ngon tuyệt hảo tại nhà

    Bước 1: Sơ chế thịt bò

    • Thịt bò khi được mua về bạn phải rửa thật sạch và thấm khô nước bằng khăn sạch. Dùng dao thái thật mỏng thịt bò ra thành những miếng nhỏ. Các bạn nên lưu ý là phải thái thật mỏng để thịt bò dễ chín nhé.

    Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái mỏng

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu rau khác

    • Hành sẽ được bóc vỏ và đem ra thái thật mỏng. Bạn nên nhớ khi thái hành khô càng mỏng sẽ càng tốt nhé.
    • Chanh sẽ được cắt đôi và vắt lấy phần nước cốt để dùng tái thịt bò. Bạn cần phải loại bỏ phần hạt để khi ăn không có vị đắng trong món ăn.
    • Lạc đem rang chín, loại bỏ vỏ và dã sơ qua cho lạc vỡ làm 3 làm 4 phần. 
    • Tỏi sẽ được bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt sẽ được thái nhỏ và bỏ đi phần hạt.

    Hé lộ bí quyết làm món gỏi bò bóp thấu ngon tuyệt vời, chồng khen hết lời

    Tỏi, ớt băm nhỏ trộn đều với nhau

    Bước 3: Trộn thịt bò tái chanh

    • Cho phần thịt bò vừa được thái bỏ vô cùng với nước cốt chanh trong một chiếc bát to. Dùng đũa để trộn thật đều để thịt bò được ngấm đều vị chanh. Bạn sẽ ướp thịt bò với chanh trong khoảng thời gian là 3 – 4 tiếng là thịt bò sẽ chín. Trong thời gian ướp thịt bò cứ 30 phút bạn sẽ dùng đũa trộn đều thịt một lần. Cách làm sẽ giúp thịt bò được chín đều và ngấm sâu vào trong từng thớ thịt.
    • Sau khi thịt bò được chín bằng nước cốt chanh, bạn sẽ chắt bỏ phần nước cốt chanh đi. Lúc này chỉ còn lại phần thịt bò đã được se chín tái lại và có màu hơi thâm.
    • Bạn ướp thịt bò tái với các loại gia vị như muối, bột nêm và hạt tiêu theo tỉ lệ 1/2:3:1. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bạn nên đeo bao tay khi trộn nhé. Sau khi trộn xong bạn sẽ ướp hỗn hợp khoảng 20-30 phút để thịt bò được ngấm gia vị.

    Gỏi bò ngũ sắc ngon mà còn đẹp mắt với bí quyết chia sẻ của Bloganngon.edu.vn

    Tìm hiểu thêm: Cách nấu cà ri gà nước cốt dừa thơm béo hấp dẫn ngất ngây

    Dùng tay hoặc đũa trộn đều thịt bò với nước cốt chanh

    Bước 4: Thành phẩm

    • Bước cuối cùng bạn sẽ cho hành tây, ớt thái và tỏi vào hỗn hợp thịt bò ở trên. Tiếp tục dùng đũa để trộn đều tất cả các hỗn hợp ở trên với thịt bò. Ở bước này, bạn cũng phải nêm nếm lại gia vị thêm 1 lần nữa sao cho vừa miệng.
    • Cuối cùng bạn đổ thịt bò tái chanh ra 1 chiếc đĩa cho lạc và điểm rau răm lên trên. Khi ăn bạn sẽ dùng đũa để trộn cho lạc, rau răm và thịt bò hòa quyện vào nhau nhé.

    Bước 5: Cách pha nước chấm

    • Bạn sẽ pha nước chấm theo tỉ lệ sau: 1/4:1/4:2:2 nước mắm, đường, giấm và nước cốt chanh. Tiếp đến bạn sẽ băm hành khô, tỏi, sả và gừng thật nhỏ và chia theo tỉ lệ 1:1:1:1. Tất cả sẽ được hòa với hỗn hợp nước chấm ở trên. Bạn thích ăn có một chút cay tê thì có thể cho thêm ớt. Tỉ lệ ớt sẽ là tùy ý phụ thuộc vào mức độ ăn cay nhiều hay ít của gia đình bạn. Cuối cùng, bạn dùng đũa và đánh đều tất cả các hỗn hợp nước chấm ở trên vào với nhau. Như vậy, là bạn đã có một bát nước chấm chuẩn vị được ăn cùng với bò tái.

    Nộm thịt bò hành tây ăn ngon ngất ngây từ bí quyết của Bloganngon.edu.vn

    Yêu cầu và kinh nghiệm

    Yêu cầu của món ăn

    • Thịt bò khi được tái chín bằng nước cốt chanh khi ăn sẽ có vị ngọt và thơm.
    • Món thịt bò tái chanh ăn sẽ ngon hơn khi ăn với phồng tôm và nước mắm nêm.
    • Món này rất dễ làm và bạn có thể ăn vào những ngày hè nóng bức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mát ngọt của hành tây và vị chua thanh của chanh.

    Thành phẩm món gỏi bò tái chanh thơm ngọt

    Kinh nghiệm chia sẻ

    Thịt bò bạn phải chọn loại thịt bò tươi ngon và màu sắc thật đậm. Với cách chế biến này thịt bò sẽ được chín bằng chanh, cho nên thịt phải chắc chắn thật tươi.

    • Trong khi ướp thịt bò, hãy cho vào một ít nước cốt chanh để vị chua thấm đượm vào trong từng thớ thịt. Bọc thịt với màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh ít nhất là 2 tiếng.
    • Để hành tây và cà rốt được giòn ngọt mà không bị mềm thì sau khi sơ chế, hãy ngâm chúng trong nước đá hay với dung dịch muối loãng.
    • Hạn chế sử dụng hành phi được chế biến sẵn. Loại hành phi này vừa có mùi dầu gắt vừa không đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm.

    Món nộm rau muống thịt bò cho ngày cuối tuần vui vẻ nè

    Bí quyết chọn nguyên liệu để làm món gỏi bò tái chanh

    Mẹo chọn thịt bò

    • Để chọn được thịt bò ngon, hãy chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi. Thớ thịt nhỏ mịn, mỡ bò có màu trắng là thịt bò non, sờ vào không dính tay, thịt không lạnh. Nếu là thịt bò đông lạnh khi để ra ngoài những phần thịt tiếp xúc với không khí sẽ có màu tái hoặc là thịt bò cũ.
    • Thịt bị bơm nước sẽ có cảm giác miếng thịt bị ướt và nhoáng nước hơn miếng thịt bình thường.
    • Thịt ngon là thịt có mặt cắt khô ráo. Vào mùa hè, nếu để thịt bên ngoài khoảng 15 phút mà chưa cắt thịt sẽ se lại, không hề nhấp dính và có mùi thơm.

    Các loại rau củ khác

    • Hành tây chọn củ có kích thước vừa phải. Không chọn hành tây quá nhỏ hay quá to vì có thể chúng bị kém phát triển hay bị ngâm với hóa chất. Củ hành ngon và an toàn thì bên trong hành có màu trắng, khi cắt thì thấy mùi hăng, mặt cắt khô ráo. Ngược lại, củ hành có màu vàng, có ít mùi đặc trưng, ra nhiều nước là hành tây bị ngâm thuốc.

    Thêm 999 công thức làm món nộm thịt bò hấp dẫn cho các chị em

    Một vài lưu ý khi dùng món gỏi bò tái chanh

    Các món ăn kèm giúp tăng hương vị

    • Khi làm món này, bạn có thể chiên thêm mấy bịch bánh phồng tôm ăn kèm như một món khai vị. Nếu chưa sử dụng ngay thì bạn nhớ cho bánh vào một cái bịch sạch rồi cột kín lại. Cách này sẽ giúp bánh giòn và thơm lâu.
    • Nếu dùng món bò tái chanh làm “mồi” lai rai trong những buổi nhậu nhẹt thì thêm vài lon bia nữa là vừa đủ.

    >>>>>Xem thêm: Trổ tài tự làm món mứt nho ngon ngọt cho ngày Tết năm nay!

    Món gỏi bò tái chanh sẽ thiếu vị nếu thiếu các món ăn kèm này

    Những ai cần hạn chế ăn món gỏi bò tái chanh

    • Người mắc bệnh dạ dày: Chất đạm được tìm thấy dồi dào trong thịt bò là nguyên nhân chính mà nhóm người này cần tránh. Bộ máy tiêu hóa của người bệnh sẵn ở trong tình trạng suy nhược nên rất khó để phân giải các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thịt bò sẽ làm quá tải cho bộ máy tiêu hóa, làm bệnh thêm trầm trọng. Bên cạnh đó thì vị chua của chanh cũng sẽ gây ảnh hưởng đến những người bị viêm, loét dạ dày.
    • Người mắc bệnh tim mạch: Lượng chất đạm trong thịt bò lại lần nữa trở thành “tội đồ” vì chúng có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch. Các biến chứng thường gặp sau khi ăn là tăng cholesterol trong máu, tăng lipid máu, chóng mặt, đau tim,…

    Với cách làm gỏi bò tái chanh nhanh và đơn giản này Bloganngon.edu.vn hy vọng các bạn sẽ mang đến cho gia đình mình một món ăn đặc biệt và có hương vị ngon tuyệt hảo góp phần làm phong phú thêm cho thực đơn của gia đình mình. Chúc các bạn thành công.

    Bloganngon.edu.vn

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *