Canh gà nấu măng là một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Hơn nữa các bước cũng khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng nấu cho cả nhà cũng thưởng thức. Món ăn còn là sự kết hợp giữa vị chua của măng cùng vị ngọt của thịt gà. Tất cả kết hợp lại tạo thành một món ăn cực đưa cơm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được bí quyết làm canh gà nấu măng thơm ngon nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm canh gà nấu măng tươi thơm ngon mà còn bổ dưỡng
1. Cách làm canh gà nấu măng thơm ngon
Nguyên liệu làm canh gà nấu măng thơm ngon
Má đùi gá: 300 – 400gr
Măng chua: 300 – 400gr
Màu điều: 1 muỗng canh
Hành tím băm nhỏ
Ớt sừng: 2 – 3 trái
Hành lá: 2 cọng
Ngò gai: 3 cọng
Gia vị gồm: Hạt nêm, bọt ngọt, tiêu, mắm,..
Các bước chế biến món canh gà nấu măng
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua má đùi gà về thì bạn rửa sạch lại với nước, rồi để ráo nước. Sau đó cắt phần thịt thành khúc vừa ăn không nên cắt nhỏ quá.
- Ngò gai và hành lá thì bạn rửa sạch, để ráo, rồi cắt thái thành từng khúc.
- Ớt rửa sạch, để ráo rồi cắt lát xéo để trang trí.
- Măng thì bạn rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc sơ qua nước sôi, rồi vớt ra rửa lại với nữa lần nữa rồi để ráo.
Bước 2. Ướp gia vị
- Ướp gà: Bạn chuẩn bị 1 tô to rồi cho gia vị vào. Gồm: hạt nêm vị gà, tiêu, nước mắm và một ít bột ngọt. Sau đó bạn cho gà vào tô rồi dùng đũa trộn đều hỗn hợp lên, ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.
- Ướp măng: Bạn cũng cho măng vào một tô lớn rồi cho đường và một ít hạt nêm vào tô rồi trộn đều.
Bước 3. Nấu canh gà với măng
- Bạn bắt nồi lên bếp rồi cho thêm một ít dầu điều vào rồi đợi dầu sôi thì cho hành băm vào phi thơm lên. Sau đó bạn cho gà vào nồi đảo đều lên.
- Bạn xào cho đến khi gà săn lại thì cho măng đã ướp gia vị vào để xào cùng với gà. Sau đó đổ vào nồi một ít nước rồi nêm nếm với một ít bột nêm. Bạn tiếp tục nấu canh khi canh sôi lần nữa tầm 10 phút, nêm nếm lần cuối là có thể tắt bếp. Bạn nhớ để lửa vừa rồi nấu vừa canh vớt bọt bỏ ra ngoài nhé!
Những ngày mưa làm một tô canh gà gừng thì trên cả tuyệt vời, ấm lòng, nếu được nấu từ người mình yêu thương thì thích không nói nên lời!
Bước 4. Thưởng thức món canh gà nấu măng
Tìm hiểu thêm: Cách làm món chân giò nấu giả cầy miền Bắc ăn với bún ngon tuyệt
- Cuối cùng, món canh gà nấu măng tươi chín thì bát mút ra tô, tramg trí thêm vài lát ớt sừng, vài cọng ngò gai và hành lá lên tô. Món này bạn có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều ngon nhé!
Cách nấu canh gà hạt sen tưởng dễ nhưng lại dễ không tưởng, đây là một trong những món canh rất tốt cho sức khoẻ, xem ngay nhé!
2. Cách làm canh gà nấu măng rau củ chuẩn vị
Nguyên liệu làm canh gà nấu măng chuẩn vị
Cánh gà nhỏ: 500 – 700gr
Măng tre tàu: 300gr
Lạp xưởng khô: 1 cái
Đậu Hà Lan: 100gr
Rượu trắng: 10ml
Dừa xiêm : 1 trái
Hành tây: 1 củ
Gừng nhỏ
Hành tím, tỏi: 3 – 4 tép
Ớt đỏ: 2 trái
Cà chua: 1 trái
Tỏi tây: 2 nhánh
Gia vị nêm nếm gồm:đường, tiêu, muối, bột ngọt, xì dầu, nước mắm,…
Các bước chế biến canh gà nấu măng chuẩn vị
Bước 1. Sơ chế gà
Cánh gà sau khi mua về thì bạn rửa sạch, sau đó trụng sơ với nước sôi rồi bạn rút hết phần xương lớn ra. Tiếp đến, bạn cắt lạp xưởng thành từng cọng nhỏ rồi nhét vào cánh thay cho phần xương gà.
Sau đó bạn ướp cánh gà với một ít gia vị gồm: tiêu, bột ngọt, muối và một ít hành tỏi băm rồi để 10 phút cho thấm.
Bước 2. Sơ chế rau củ
Măng thì bạn luộc mềm với nước sôi cho thêm ít muối vào. Khi măng chín thì bạn vớt ra rồi xắt lát mỏng.
Đậu Hà Lan thì bạn đem đi luộc mềm với nước sôi và thêm chút, Sau đó bạn xả đậu lại với nước lạnh, rồi để ráo.
Cà chua và ớt thì bạn rửa sạch rồi tỉa hoa để trang trí.
Lá tỏi tây và hành tây thì bạn rửa sạch rồi tỉa lá cũng để trang trí luôn.
Bước 3. Chế biến món canh gà nấu măng chuẩn vị
Đầu tiên bạn bắt chảo lên bếp rồi làm nóng với một chút dầu ăn. Sau đó bạn cho gà vào chiên sơ cho vàng.
Tiếp đến bạn bắt chảo sâu lòng khác lên bếp rồi cho thêm gừng, tỏi tây và thịt gà vào chảo rồi xào đều lên. Sau đó bạn mới cho măng, rượu, đường và một ít xì dầu vào rồi xào đều hỗn hợp lên. Tiếp theo bạn đổ nước dừa vào chảo sao cho ngập gà. Bạn hầm đến khi hỗn hợp mềm thì hả lửa nhỏ rồi hớt bọt bỏ ra ngoài.
Khi gà đã mềm thì bạn cho đậu Hà Lan vào chảo rồi trộn đều lần nữa. Sau đó bạn nêm nếm lần cuối cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho hành tây và một ít lá tỏi tây vào rồi trộn đều lên là có thể tắt bếp.
Canh gà nấu nấm vô cùng thanh đạm và mát cho thực đơn cuối tuần của cả gia đình, nấm giúp món canh gà thêm ngọt hơn rất nhiều.
Bước 4. Trình bày và thưởng thức món ăn
>>>>>Xem thêm: 5 cách biến tấu cơm chiên trứng – món ăn quen thuộc hằng ngày
Bạn hãy múc món canh gà nấu măng ra tô, rồi trang trí hoa và lá đã tỉa từ rau củ trước đó lên trên. Canh gà nấu măng bạn có thể dùng chung bánh mì, cơm hay bún nhé!
Mẹo vặt giúp món canh gà nấu măng thơm ngon hơn
Bạn nên chọn măng còn tươi, có độ giòn, vẫn còn phản phất mùi hương đặc trưng và không bị nhũn.
Nấu gà ta sẽ ngon hơn gà công nghiệp, vì thịt gà ta sẽ , thơm ngon, chắc, bổ dưỡng hơn. Từ đó giúp nước canh của bạn sẽ ngon ngọt và hấp dẫn hơn.
Nếu sử dụng má đùi gà thì bạn nên cắt thành miếng to để gà nấu lên thì thịt không bị nát.
Bạn cũng có thể ướp măng với bột nêm và một ít đường trong vòng 10 -15 phút, như vậy măng sẽ thấm gia vị và đậm đà hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên nêm nước mắm sau cùng trước khi tắt bếp. Làm vậy sẽ giúp món canh của bạn có vị ngọt, đậm đà thơm ngon hơn.
Qua đây, Bloganngon.edu.vn đã giới thiệu cho các bạn cách làm canh gà nấu măng thơm ngon rồi phải không nào! Món canh này chắc chắn sẽ không làm gia đình bạn thất vọng đâu. Hãy thử vào bếp và bắt tay làm ngay nhé. Chúc bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn