Càng ngày càng có nhiều người thích ăn chay, và đây trở thành xu hướng rất tích cực. Có rất nhiều món chay độc đáo và sáng tạo, đem tới vị ngon khó cưỡng cho các tín đồ ăn chay. Hãy xem ngay cách làm bánh mì chay dưới đây để thưởng thức thêm một món chay tuyệt vời nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh mì chay siêu ngon, lành mạnh và đầy dinh dưỡng
Cách làm bánh mì xíu mại chay
Nguyên liệu làm bánh mì chay ăn kèm xíu mại
Các nguyên liệu với cách làm bánh mì chay hoàn toàn là những nguyên liệu không phải từ động vật. Chính vì thế, bạn sẽ thay thế những nguyên liệu đó bằng nguyên liệu chay như:
- Bánh mì thường: 3 chiếc
- Đậu phụ: 3 bìa
- Củ đậu: 2 củ
- Hành tươi, Cà chua
- Tương ớt, tương cà
- Bột năng
- Gia vị khác: dầu điều, nước tương chay, hạt nêm, đường
Cách làm bánh mì bằng lò vi sóng hoặc cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện Bloganngon.edu.vn chia sẻ bạn nếu bạn muốn tự làm bánh mì tại nhà ăn kèm với xíu mại nóng hổi nhé
Các bước làm bánh mì chay xíu mại
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đậu phụ trong tô nước nóng khoảng vài phút cho đậu mềm ra, sau đó chắt hết nước trong tô. Dùng thìa nghiền đậu nát ra, thật nhuyễn rồi để cho ráo.
- Củ đậu gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, thái thành miếng rồi xay nhuyễn, chắt bỏ phần nước.
- Cho đậu phụ và củ đậu xay nhuyễn vào cũng một tô, đảo đều lên.
- Hành lá: Nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà chua: bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau.
Bước 2. Làm xíu mại chay
- Cho hành lá thái nhỏ cùng với gia vị vào trong tô hỗn hợp đậu phụ và củ đậu bao gồm: tương ớt, hạt nêm, đường, nước tương chay, hạt tiêu xay (mỗi thứ một ít lượng vừa phải để phù hợp với khẩu vị). Đảo đều hỗn hợp lên.
- Đeo bao tay nilon rồi chia hỗn hợp thành các phần bằng nhau, viên chúng thành từng viên nhỏ xinh xắn.
- Xếp xíu mại chay vào trong xửng rồi đem hấp khoảng 10 – 15 phút.
Chị em có thể dùng bánh mì đen để ăn kèm với món này cũng hấp dẫn lắm nha
Bước 3. Làm nước sốt cà chua
- Cho cà chua thái múi vào trong nồi, cho một chút nước để cà chua không bị cháy và nêm gia vị bao gồm hạt nêm, một chút đường và nước tương chay. Đảo đều gia vị và đun đến khi cà chua nhuyễn ra thành hỗn hợp sền sệt.
- Nếm vị rồi điều chỉnh cho phù hợp.
- Đun một lát rồi cho 2 muôi bột năng vào hỗn hợp nước sốt, khuấy đều và tiếp tục duy trì lửa vừa nhỏ để hỗn hợp hơi đặc lại.
Bước 4. Hoàn thành món ăn
Xíu mại chay đã chín, nước sốt đã xong, bạn tưới nước sốt lên trên từng viên xíu mại hoặc đem chúng đun thêm trong nước sốt.
Bánh mì đem nướng để có được độ giòn ngon. Sau đó, dọc một đường bên hông bánh mì rồi cho vài viên xíu mại vào, kẹp bánh lại và thưởng thức. Khi ăn hãy chấm bánh mì với nước sốt cà chua để vị thêm ngon nhé!
Bước 5. Thưởng thức món ăn
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh ngào mật Nghệ An ngon tại nhà
Bánh mì chay giòn, thơm cùng với những viên xíu mại mềm dẻo, gia vị vừa phải ăn rất ngon. Nước sốt đậm đà giúp cho món ăn thêm ngon và dinh dưỡng.
Cách làm Bánh mì pate chay
Pate thông thường được làm bởi nội tạng động vật và thịt băm, đem tới vị thơm ngon ngậy. Tuy nhiên, với pate nấm chay siêu hấp dẫn và củ quả muối được làm ngay sau đây, bạn sẽ phải bất ngờ vì vị ngon của nó. Cùng làm ngay nhé! Thời gian làm món ăn này hơi lâu, vì thế khi có thời gian hãy làm nhé.
Nguyên liệu làm pate chay ăn bánh mì
- Bánh mì thường
- Pate nấm
- Đậu phụ
- Củ cải, cà rốt
- Tương Ớt
- Sốt mayonnaise
- Dưa chuột
- Rau mùi
- Củ sả, tỏi
Các bước làm bánh mì pate chay
Bước 1. Muối củ cải và cà rốt
Cho nước ấm, giấm ăn, đường và muối vào cùng một bát và khuấy đều lên cho tan hết. Cho cà rốt, củ cải đã sơ chế sạch sẽ và thái thành miếng vừa ăn vào trong một lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước vừa pha vào trong lọ đó và đậy nắp vào để ngâm khoảng 2 tiếng. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt vào.
Lưu ý: Đảm bảo nước ngập cà rốt và củ cải.
Nếu muốn tự làm pate chay tại nhà thì chị em có thể tham khảo thêm cách làm pate chay Bloganngon.edu.vn chia sẻ tại đây nữa nhé!
Bước 2. Làm đậu phụ ướp
- Đậu phụ chắt hết nước hoặc để ra rổ cho ráo nước. Cắt đậu thành các miếng khoảng 0.5cm
- Sả: bỏ lớp vỏ già, rửa sạch rồi thái nhỏ (phần non, mềm)
- Tỏi: Bóc vỏ, thái nhỏ
- Ướp đậu phụ với hỗn hợp sả, tỏi băm, tương ngọt, đường, dầu olive và nước lọc (mỗi thứ một thìa hoặc tự điều chỉnh)
- Ướp khoảng 1 tiếng
Lưu ý: Dùng chày, cối giã sả và tỏi để vị ngon hơn.
Sau khi muối chua hai loại củ trên và ướp đậu phụ đủ thời gian, chúng ta mới bắt đầu tiến hành làm bánh mì pate chay.
Bước 3. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Dưa chuột: Nạo vỏ, thái lát mỏng dài hoặc tuỳ thích
- Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
Bước 4. Trộn mayonnaise với tương ớt
Lưu ý trong khi trộn mayonnaise với tương ớt, bạn cần phải tuỳ chỉnh lượng phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình nữa nhé.
Bước 5. Kẹp bánh mì pate nấm chay
Dùng dao xẻ bên hông bánh mì theo chiều dọc và phết nước sốt mayonnaise trộn vào lòng bánh. Tiếp đó là pate nấm, đậu phụ ướp, dưa chuột và cà rốt, củ cải muối. Thêm chút rau mùi cho thơm.
>>>>>Xem thêm: 3 cách làm miến xào cua mẹ nấu tại nhà ngon như nhà hàng
Bước 6. Thưởng thức món ăn
Món bánh mì pate nấm chay đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay rồi đó! Vị ngon đảm bảo không thua kém gì bánh mì pate bình thường đâu.
Xem thêm cách làm bánh mì chay biến tấu mới lạ chị em tham khảo để bổ sung vào thực đơn cho gia đình nữa nhé
Trên đây là hai cách làm bánh mì chay đơn giản và dễ thực hiện, bạn hãy lưu lại và có dịp làm cho cả nhà một bữa sáng chay lành mạnh và dinh dưỡng nhé! Chúc bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn