Món nộm hoa chuối thịt bò với vị chuối giòn giòn thanh mát cùng thịt bò mềm thơm sẽ mang lại hương vị đậm đà khó quên. Một món nộm đơn giản nhưng đầy hấp dẫn nhé.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm món nộm hoa chuối thịt bò cực hấp dẫn
Mẹo cho món nộm bắp bò hoa chuối thơm ngon tròn vị
Chọn nguyên liệu thế nào mới đúng chuẩn?
- Bạn cần phải mua được loại thịt bò tươi, thị sạch, ngon và phải phù hợp với món ăn.
- Thịt bò tươi là loại thịt bò nhìn có màu đỏ tươi, có các thớ nhỏ và mịn. Mỡ bò phải có màu vàng tươi, các gân màu trắng và nhìn hơi cứng. Dùng tay ấn vào thịt sẽ thấy không bị dính tay, có độ đàn hồi tốt nhất định và không có mùi bất thường thì đó chính là loại thịt bò ngon.
- Thịt bò nên chọn loại mềm thăn vì khi ăn nó khá mềm và ngọt thịt, khi trộn cùng với các loại nguyên liệu sẽ ngon hơn.
- Bạn nên đến những nơi bán đắt hàng và uy tín, để tránh mua phải thịt bò đã đông lạnh hay đã để qua đêm nhé!
- Hoa chuối muốn ngon thì phải có màu đỏ sậm, nhìn vỏ tươi, có một lớp phấn màu trắng phớt bên ngoài, khi cầm lên thấy chắc và hơi nặng tay.
- Bạn nên dùng loại bắp chuối hột để làm gỏi. Vì loại này sẽ giúp món ăn được vị ngọt, màu sắc sáng đẹp và lại giòn hơn.
Bí quyết làm nộm thịt bò thơm ngon đậm đà ai ăn cũng mê từ công thức Bloganngon.edu.vn chia sẻ.
Bí quyết làm nộm bắp bò hoa chuối hấp dẫn
- Bắp bò khi mà bạn thái thì nên thái ngang thớ, tránh thái dọc thớ thịt sẽ làm thịt bò bị dai và không ngon nữa đâu. Bạn cũng có thể đập thịt cho mềm ra, tơi ra sau khi bạn cắt.
- Xắt mỏng hoa chuối theo chiều ngang thành sợi. Lưu ý là khi bạn thái tới đâu thì phải ngâm ngay hoa chuối tới đó nhé. Tránh để hoa chuối khô quá lâu. Lúc đó hoa chuối bị chuyển màu thành thâm đen thì xấu lắm.
Hướng dẫn làm nộm rau muống thịt bò vừa lạ miệng vừa đẹp mắt, là lựa chọn hợp lý khi muốn đổi khẩu vị.
Những lưu ý cho món nộm bắp bò hoa chuối
Nộm bắp bò hoa chuối nên ăn thế nào?
- Nộm hoa chuối thì bạn hoàn toàn có thể ăn cùng với cơm trắng giống như là một món rau, hoặc dùng để làm một món nhậu hoặc dùng như là như món khai vị dùng trong các bữa tiệc sang trọng cũng vô cùng thích hợp.
- Gỏi bắp bò muốn ăn đúng kiểu thì bạn phải ăn cùng với chút dứa chín, ít chuối hoặc dùng xoài xanh và vài cọng rau mùi nha.
- Món gỏi này nên ăn ngay sau khi bạn làm, để lâu quá món ăn sẽ bị mềm nhũn ra, mất đi độ giòn ngon và nhớ là không nên để qua đêm.
- Lưu ý là không nên dùng quá thường xuyên món này mà nên hạn chế thôi. Ăn nhiều quá sẽ không tốt nhất là khi bạn ăn liên tục trong vòng 2 tuần thì sẽ có thể gây hại cho cơ thể của bạn nữa đấy.
- Cách làm món nộm hoa chuối thịt bò của chúng ta là cách làm nộm khá đơn giản. Bạn có thể dùng và kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác như: thịt bò khô, với thịt gà, với tai lợn hoặc sứa tươi… để làm nộm, tạo nên sự đa dạng cho món ăn mà hương vị cũng hấp dẫn không kém.
- Món nộm hoa chuối thịt bò thì thành phẩm phải có cả vị chua chua và vị cay cay nhẹ. Thế nên bạn cần bỏ thêm vào một chút ớt nữa. Nếu như bạn không ăn cay thì có thể dùng thay thế ớt bằng một chút hạt tiêu xay cũng được.
- Nên chuẩn bị sẵn hết tất cả các nguyên liệu khi làm nộm để khi mà gần ăn thì trộn nộm ngay được.
Món nộm bò khô ngon mặn mà khó quên vừa có thể ăn vặt vừa là mồi nhậu hấp dẫn.
Thông tin thêm về hoa chuối cho bạn
- Không phải là loại hoa chuối nào cũng ăn được đâu nha, chỉ ăn được hoa chuối xiêm (sứ), hoa chuối sáp và hoa chuối hột. Những loại chuối khác ăn vào sẽ rất đắng và không làm nộm được.
- Bắp chuối tuy là khá ngon nhưng không nên ăn nhiều vì rất dễ bị táo bón
Ai không nên ăn thịt bò?
- Người có thể trạng quá yếu: Mắc bệnh về thể chất nặng cũng như mắc bệnh về da mà lại cố tiêu thụ thịt bò sẽ phản tác dụng khiến cho bệnh thêm trầm trọng hơn đấy.
- Trẻ em và nhóm người tiêu hóa kém: Thịt bò thì vốn là loại thực phẩm khá là khó tiêu hóa. Không nên tiêu thụ quá thường xuyên, mỗi tuần bạn chỉ ăn khoảng 1 lần. Nếu mà cứ cố ăn, có thể sẽ dẫn đến những nguy cơ tăng các bệnh về đường tiêu hóa, đôi khi còn gây ra bệnh viêm dạ dày ruột. Bên cạnh đó, nếu trẻ nhỏ mới tập ăn thì bạn cũng không nên cho tiêu thụ thịt bò.
- Người trung niên và người cao tuổi: Thịt bò thì chứa rất nhiều cholesterol. Ăn quá nhiều vào khiến lượng cholesterol bị tích tụ trong cơ thể chúng ta. Tăng thêm nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch.
- Bệnh nhân vừa hoàn thành thủ thuật, phẫu thuật dạ dày, hoặc phẫu thuật viêm ruột thừa hay phẫu thuật đường ruột: Những người này thì nên dùng thêm những thực phẩm ít dầu, thanh đạm, mà lại dễ tiêu hóa vào chế độ ăn uống của họ.
Nộm thịt bò hành tây và các cách chế biến ngon miệng không nên bỏ qua
Cách làm món nộm hoa chuối ngon chuẩn vị nhà hàng
Nguyên liệu món nộm bắp bò hoa chuối
- 200g bắp bò
- 100g hoa chuối
- 50g vừng rang
- Rau kinh giới
- Sả, gừng, tỏi, chanh
- Dấm gạo, đường, nước mắm
Vào bếp cùng Bloganngon.edu.vn với công thức làm món gỏi bò tái chanh gây thương nhớ
Cách làm món nộm hoa chuối bắp bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn sẽ thái hoa chuối thành những sợi mỏng rồi ngâm trong nước muối pha loãng để cho bắp chuối không bị chuyển màu thâm đen.
- Bắp bò thì bạn rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Để thịt bò được dễ cắt hơn thì bạn nên rửa sạch thịt rồi sẽ cho vào trong tủ lạnh để trong khoảng 30 phút cho thịt hơ cứng lại rồi mới đem đi cắt mỏng.
- Tỏi thì bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
- Rau húng và ớt bạn đem rửa sạch cắt nhỏ.
- Sả và gừng thì bóc bẹ ngoài, rửa sạch đập dập.
Bước 2: Cách làm nộm
Tìm hiểu thêm: Gà nướng: Tổng hợp cách ướp và cách làm gà nướng đầy đủ và chi tiết nhất
- Đặt 1 nồi nước lên trên bếp. Nước sôi thì bạn cho sả đã đập dập vào, gừng, 1 thìa dấm, 1 thìa hạt nêm đem nấu sôi thêm trong khoảng 2 phút. Cho thịt bò vào để chần sơ cho chín rồi bạn gắp thịt bò ra và cho vào đĩa.
- Tiến hành pha nước để trộn nộm bao gồm: Dùng 50ml nước mắm rồi hòa cùng với 100g đường trắng. Sau đó bạn sẽ cho vào trong nồi để nấu tan chảy hết trên bếp và chúng ta đã được một hỗn hợp trông sền sệt.
- Sau khi đã nguội, bạn cho thêm tỏi vào, thêm gừng tươi, ớt sừng đã được xay nhỏ và 2 thìa đến 3 thìa nước cốt chanh tùy thích của bạn nhé.
- Vớt hoa chuối và vắt cho thật ráo bớt nước. Nhúng cho chín tới phần gân bò cùng với nước mà bạn đã chuẩn bị ở trên.
- Cho bát gia vị vào để trộn cùng với hành tây, hoa chuối nêm nếm lại lần nữa, thịt bò mà bạn đã nhúng ở trên cho vào rồi đảo đều. Rắc vừng lên trên nữa là bạn đã hoàn thành.
Vừa đẹp mắt vừa ngon lạ miệng khó cưỡng với món gỏi bò ngũ sắc theo bí quyết của Bloganngon.edu.vn
Cách làm món nộm bò hoa chuối hành tây
Nguyên liệu món nộm thị bò hành tây hoa chuối
- Hoa chuối 1 bắp
- Thịt bò 150g
- Hành tây 1/2 củ
- Ớt sừng 1/4 quả
- Lạc rang 50g
- Rau răm 1 thìa
- Giá đỗ 50g
- Chanh 1 quả
- Bột canh 1/2 thìa, đường 1 thìa, hạt tiêu 1/2 thìa, nước mắm 2 thìa
Cách làm món nộm bò hoa chuối hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hoa chuối bạn đem thái nhỏ, rồi ngâm vào trong bát nước.
- Thêm vào nước cốt của 1/2 quả chanh rồi trộn đều và ngâm trong 20 phút.
Bước 2: Sơ chế bò
- Trần 150g thịt bò sơ qua nước sôi cho tái.
Bước 3: Trộn nộm hoa chuối thịt bò
- Bạn vớt hoa chuối riêng ra một cái bát tô. Cho vào 1/2 thìa bột canh, 1 thìa đường trắng, 1/2 thìa hạt tiêu xay, 2 thìa nước mắm cùng với 2 thìa nước cốt chanh vào 1/2 bát nước lọc rồi bạn khuấy đều hết lên cho các gia vị tan hết.
- Cho thịt bò vào trong bát hoa chuối, thêm 1/2 củ hành tây đã thái nhỏ, 50g giá đỗ, thêm vào 1/4 quả ớt sừng và nước dùng rồi bạn tiếp tục trộn đều.
- Sau đó, bạn cho thêm vào 50g lạc rang, 1 thìa rau răm đã thái nhỏ vào bát và trộn thêm một lần nữa.
Bước 5: Thưởng thức
Cuối cùng bạn cho nộm thịt bò hoa chuối ra đĩa và thưởng thức được rồi nhé!
Cách làm gỏi bò bóp thấu siêu dễ siêu ngon, ăn một lần là mê
Cách làm món nộm thịt bò hoa chuối gừng
Nguyên liệu món nộm bò gừng hoa chuối
- Hoa chuối: 1 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Giá đỗ: 500g
- Lạc: 50g
- Ớt: 2 trái
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Chanh tươi: 1 trái
- Tỏi: ½ củ
- Các loại rau thơm: rau răm, rau húng, rau mùi… tùy ý
- Các loại gia vị thường sử dụng: Đường, bột canh, bột ngọt, nước mắm…
Cách làm món nộm bò với gừng và hoa chuối
Bước 1: Sơ chế hoa chuối và các nguyên liệu
- Cho 1 thìa canh phèn chua cùng 2 lít nước vào một cái chậu nhỏ và khuấy tan. Hoa chuối thì bạn bóc hết những bẹ già bên ngoài rồi đem rửa sạch.
- Hoa chuối xắt thành những lát thật mỏng thôi nha, thái được bao nhiêu thì bạn cho ngay vào chậu nước phèn chua ngâm. Bước này sẽ giúp cho hoa chuối không còn bị thâm, trông có màu trắng hơn và đẹp hơn.
- Nếu không có phèn chua thì bạn có thể thay thế bằng cách vắt nước cốt chanh tươi vào trong chậu nước để ngâm hoa chuối cũng được nè.
- Hoa chuối thì sau khi xắt sợi rồi đem đi ngâm khoảng 10 phút trong chậu nước. Trộn đều bằng tay để hoa chuối ra hết các chất nhựa. Sau đó bạn sẽ vớt hết ra và để ra ngoài, rồi bạn xả lại cùng với nước rồi để ráo khô nha.
- Cà rốt thì bạn cũng gọt bỏ vỏ, đem rửa sạch với nước, sau đó bạn dùng dao để bào thành sợi nhỏ nhé.
- Giá đỗ khi mua về thì bạn nhặt sạch rồi đem rửa lại cùng với nước, sau đó để ráo khô.
- Các loại rau thơm thì đem nhặt gốc và lá úa bỏ đi, rửa sạch, 2/3 cắt khúc, 1/3 thì để lại để trang trí cho món ăn.
Hướng dẫn cách làm gỏi khô bò thơm ngon nức mũi ăn không ngán của Bloganngon.edu.vn nhé
Bước 2: Rang lạc
- Bạn làm nóng chảo lên, tiếp tục cho lạc vào để rang với lửa nhỏ thôi cho đến khi thấy lạc chín và bùi là được.
- Đợi cho lạc nguội, bạn dùng tay để chà xát để tách được lớp vỏ ngoài của lạc, thổi bỏ đi lớp vỏ, lấy phần hạt lạc đem đi giã cho dập. Lưu ý, với lạc rang thì bạn sẽ chỉ nên giã dập thôi chứ không nên giã quá nhỏ đâu nha vì làm như vậy sẽ khiến cho lạc mất đi vị bùi béo ngậy của lạc đấy.
Bước 3: Pha nước trộn nộm hoa chuối
- Gừng tươi thì bạn sẽ cạo bỏ đi lớp vỏ, rồi bạn đem rửa sạch, sau đó đập dập và băm thật nhỏ.
- Tỏi thì đem bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Ớt thì rửa sạch, đem bỏ hạt, băm nhỏ.
- Chanh thì cắt đôi bỏ hạt.
Bước 4: Pha chế nước trộn
- Cho khoảng 50ml nước mắm ngon vào trong bát hòa cùng với 100g đường trắng.
- Sau đó bạn cho thêm gừng băm, tỏi băm với ớt băm vào khuấy đều, vắt nước cốt chanh vào với lượng vừa đủ, khuấy cho hỗn hợp này được tan đều. Lưu ý, bạn có thể định lượng thêm các loại gia vị theo khẩu vị của mình.
Bước 5: Trộn nộm hoa chuối
- Đầu tiên, cho hỗn hợp gồm giá đỗ, cà rốt và hoa chuối vào trong một cái thau, cho nước trộn vào và dùng tay để bóp nhẹ nhàng làm cho hoa chuối không bị gãy, nát.
- Nêm nếm lại lượng nước trộn vừa đủ, sau đó bạn để trong khoảng 10 – 15 phút cho nộm được thấm gia vị. Sau khoảng 15 phút, bạn tiếp tục cho rau thơm thái nhỏ và ½ cùng với lạc rang giã dập vào trộn đều lên nữa là xong.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm món nui xào thịt heo bằm thơm nức mũi
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
- Bạn cho nộm hoa chuối ra một cái đĩa đẹp, rắc đậu phộng lên phía trên rồi trang trí cùng với các loại rau thơm còn lại.
- Để món nộm của chúng ta được hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị thêm bánh tráng nướng và một chén nước mắm ăn kèm. Cách làm nước mắm ăn kèm nộm hoa chuối thì khá đơn giản như, bạn chỉ cần làm theo công thức làm nước mắm chanh tỏi ớt là được.
Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết được cách làm món nộm hoa chuối thịt bò rồi đúng không nào. Kết hợp những nguyên liệu đơn giản là bạn đã hoàn thành ngay món ăn mới lạ cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.
Bloganngon.edu.vn