Cá ngừ chiên là món ăn không quá xa lạ nhưng rất đặc biệt ở chỗ có thể kết hợp với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tạo nên những món ăn đặc sắc. Trong bài viết này, Bloganngon.edu.vn sẽ bật mí cho các bạn một số công thức làm cá ngừ chiên cực ngon mà rất lạ miệng nhé!
Bạn đang đọc: Sạch cơm với công thức làm cá ngừ chiên ngon xuất sắc
1. Công thức làm cá ngừ chiên mắm tỏi quen thuộc trong bữa cơm gia đình
Cá ngừ chiên mắm tỏi không phải là món ăn xa lạ với người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này chuẩn vị đâu nhé. Vì vậy, dưới đây Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá ngừ chiên mắm tỏi ngon xuất sắc và chuẩn vị nha!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá ngừ chiên mắm tỏi
– Cá ngừ: 2 miếng
– Tỏi: 1 củ
– Hành tím 3 củ
– Ớt sừng: 3 quả
– Rau ngò: 1 mớ
– Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu xay,…
1.2. Cách làm cá ngừ chiên mắm tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá ngừ rửa sạch
– Hành tím, tỏi và ớt sừng làm sạch rồi băm nhuyễn
– Rau ngò loại bỏ phần rễ, rửa sạch rồi thái khúc khoảng 2cm
Bước 2: Đem cá đã làm sạch cho vào chảo chiên trong khoảng 3 – 4 phút, không nên chiên quá lâu vì cá sẽ bị khô, ăn sẽ không còn vị tươi ngon nữa. Lưu ý khi chiên xong một mặt thì mới lật cá để chiên mặt bên kia nhé, tránh tình trạng lật nhiều khiến cá sẽ bị nát, vỡ.
Bước 3: Pha 2 thìa canh đường, 4 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê ớt bột và toàn bộ hành tím, ớt và tỏi đã băm nhuyễn vào một cái bát, sau đó trộn đều hỗn hợp trên.
Bước 4: Cho hỗn hợp gia vị vừa làm vào chảo chiên cá, lật cả hai mặt để cá ngừ ngấm đều gia vị. Khi chiên chỉ nên để ở mức lửa nhỏ thôi nhé, chiên đến khi hai mặt cá vàng đều và phần nước sệt lại là được.
Bước 5: Cho cá ngừ chiên ra đĩa rồi dưới phần nước sốt lên, có thể trang trí và ăn kèm với rau ngò. Cá ngừ chiên mắm tỏi mà ăn kèm với một bát cơm nóng thì đúng là ngon xuất sắc luôn đó.
Cá ngừ kho tiêu ấm lòng ngày se lạnh.
2. Học thêm cách làm cá ngừ chiên sốt cà chua đổi vị cho bữa cơm nhà
Cá ngừ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, trong đó cá ngừ chiên sốt cà là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Vị cá ngừ thơm ngậy quyện với nước sốt cà chua sánh mịn ngon đến mức sạch cả cơm. Vậy còn chần chừ gì nữa, cùng Bloganngon.edu.vn vào bếp học cách làm món ăn này ngay nhé!
2.1. Chuẩn bị những nguyên liệu gì để làm cá ngừ chiên sốt cà chua?
Nguyên liệu làm cá ngừ chiên sốt cà chua rất đơn giản, bao gồm những nguyên liệu sau:
– Cá ngừ: 3 lát
– Cà chua chín: 2 quả
– Hành tím: 2 củ
– Tỏi: 3 nhánh
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, muối, dầu ăn,…
Tìm hiểu thêm: Lẩu cá bớp thử là ghiền, ăn là mê, miếng cuối cùng là tiếc nuối
2.2. Công thức làm cá ngừ chiên sốt cà chua ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá ngừ mua về làm sạch, rửa rồi dùng giấy/vải thấm, lau khô rồi ướp với muối trong khoảng 15 phút.
– Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
– Cà chua rửa sạch rồi thái thành hạt lựu
Bước 2: Cho dầu ăn ào chảo, đợi dầu nóng thì cho cá ngừ vào chiên khoảng 3 phút cho vàng hai mặt rồi bỏ ra đĩa.
Bước 3: Vẫn dùng chiếc chảo đó, cho hành tỏi đã sơ chế vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào xào, cho thêm 2 muỗng canh nước lọc vào chảo. Đợi đến khi hỗn hợp nước cà chua này nhuyễn lại chì cho thêm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê hạt nêm vào, đảo đều hỗn hợp trên.
Bước 4: Cho cá thu đã chiên vào chảo, rim cá ở mức lửa bé nhất. Lật cả hai mặt để cá được thấm đều phần nước sốt, rim cá trong khoảng 15 phút đến 20 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Cho cá ngừ ra đĩa, dưới nước sốt cà chua lên trên. Vậy là rất nhanh thôi bạn đã hoàn thành xong món cá ngừ chiên sốt cà chua siêu ngon và hấp dẫn rồi đó.
Cá ngừ nướng giấy bạc đã ăn là ghiền.
3. Công thức làm bánh cá ngừ rau củ chiên khiến trẻ con thích mê
Bánh cá ngừ rau củ chiên không chỉ đủ dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe mà còn được trẻ con rất thích thú. Công thức làm món ăn này cũng rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian đâu. Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn ngay cho bạn cách làm bánh cá ngừ chiên rau củ ngon xuất sắc nhé!
3.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh cá ngừ chiên rau củ
– Cá ngừ đóng hộp: 200g
– Trứng gà: 1 quả
– Hánh lá: 25g
– Hành tây: 40g
– Ớt: 2 – 3 trái
– Bột mì: 1 muỗng cà phê
– Bột chiên xù: 60g
– Gia vị: đường, muối, tiêu, dầu ăn, nước tương, giấm,…
Cá ngừ kho nước dừa trên trên từng miếng cá.
3.2. Công thức làm làm bánh cá ngừ rau củ chiên đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Với ớt thì bạn đem rửa sạch sau đó băm nhỏ
– Hành tây lột sạch bỏ rồi băm nhuyễn
– Với hành lá thì bạn rửa sạch rồi thái khúc 2 – 3 cm
Bước 2: Cho phần cá ngừ đã chuẩn bị cùng hành lá, ớt, hành tây đã sơ chế vào một chiếc bát lớn. Tiếp đó cho thêm vào 1 quả trứng, 1 muỗng bột mì, ¼ muỗng muối. ¼ muỗng tiêu rồi trộn đều hỗn hợp này lại. Có thể điều chỉnh lượng ớt cho vào nếu làm cho trẻ nhỏ.
Bước 3: Chia hỗn hợp này thành 4 hoặc 5 phần bằng nhau rồi nặn thành hình tròn. Tiếp đó bạn trải bột chiên xù ra, lăn bánh qua lớp bột này sao cho bột phủ kín các bề mặt bánh.
Bước 4: Bắc chào lên bếp và cho dầu ăn vào, khi dầu chín thì cho bánh vào chiên, lưu ý nên dùng thìa ép các mặt bánh xuống một chút để bánh nhanh chín hơn. Bạn chiên mỗi mặt khoảng 4 – 5 phút, sao cho các mặt bánh chín vàng đều là được.
Bước 5: Pha nước chấm ăn kèm với bánh cá ngừ rau củ chiên. Ở bước này, bạn cần cho 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng canh nước và 2 muỗng cà phê đường vào một cái bát sau đó khuấy đều, vậy là có một hỗn hợp nước chấm ăn kèm siêu ngon rồi đó. Ngoài ra, bánh cá ngừ chiên rau củ cũng có thể ăn kèm với mayonnaise, vị béo ngậy của sốt này hòa quyện với vị thơm ngon của bánh cá ngừ sẽ khiến trẻ em rất thích đó.
Bước 6: Xếp bánh cá ngừ chiên rau củ ra đĩa. Có thể ăn kèm với một số loại rau sống và nước chấm ăn kèm. Bánh cá ngừ chiên rau củ chuẩn vị sẽ có mùi thơm hấp dẫn, màu vàng đẹp mắt, có sự hòa quyện giữa vị thơm ngậy của cá ngừ và vị thanh thanh của rau củ. Không chỉ là món ăn được trẻ em rất thích, đây còn là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Cá ngừ kho thơm ăn không ngán.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon nhất
4. Một số lưu ý nhỏ khi làm cá ngừ chiên
– Khi chọn cá ngừ, bạn nên chọn những miếng có phần thịt cá càng đỏ, chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm. Bạn cũng có thể lựa chọn mua cá ngừ đông lạnh, tuy nhiên phải kiểm tra kĩ hạn sử dụng, cá ngừ đông lạnh nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt là tốt nhất. Hơn nữa, nếu sử dụng cá đông lạnh thì ở bước sơ chế bạn cần phải giã đông cá nữa nhé.
– Với các loại nguyên liệu khác, bạn cũng nên chọn lựa nguyên liệu tươi ngon để món ăn chất lượng nhất có thể.
– Đặc điểm chung của ba món ăn này đó chính là nên ăn khi còn nóng, bởi nếu để lâu thfi món ăn sẽ bị tanh và mất đi vị ngon đó.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm món cá ngừ chiên bên dưới bạn nhé!
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể học được các công thức làm cá ngừ chiên. Không chỉ cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, những món ăn mà Bloganngon.edu.vn hướng dẫn bạn chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê đó. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Bloganngon.edu.vn