Chả giò hải sản cùng với sốt mayonnaise là một món khai vị ngon bậc nhất, mang lại hương vị cực kỳ tuyệt vời trên bàn tiệc. Chả giò giòn rụm, có nhân hải sản ngọt thơm, cắn một miếng tan ngay trong miệng. Nguyên liệu dễ tìm, cách làm cũng chẳng hề khó một chút nào. Vậy nên bạn hãy tự tin vào bếp trổ tài cùng Bloganngon.edu.vn ngay bây giờ nhé!
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm chả giò hải sản ngon ngất ngây cho cuối tuần
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả giò hải sản
Để làm ra được món ăn thơm ngon, việc đầu tiên là bạn phải xách giỏ đi chợ thôi nào. Dưới đây là khẩu phần cho 4 người ăn, bạn tăng giảm lượng nguyên liệu cần mua để phù hợp với số lượng người trong gia đình nhé!
- Tôm sú 100 g
- Râu mực 100 g
- Thanh cua 100 g
- Phô mai cheddar 150 g
- Trứng gà 1 quả
- Xốt mayonnaise 2 muỗng canh
- Nước cam vàng 1 muỗng canh
- Xoài chín 150 g
- Hành tây 100 g
- Húng lủi 10 g
- Bánh tráng pía khoảng 20 cái
- Gia vị khác: Dầu ăn, tiêu, đường, muối, hạt nêm, rượu trắng, tương cà
Lưu ý nho nhỏ:
- Phô mai cheddar là loại phô mai tự nhiên. Đặc điểm của chúng là tương đối cứng, có vị mặn, mang màu trắng ngà hoặc là màu cam khi bạn cho thêm một số phụ gia khác ví dụ như màu điều nhuộm. Đây cũng là loại phô mai khá phổ biến ở nước Anh, nó thường được dùng để làm các loại bánh hay pizza, đôi khi dùng ăn kèm với bánh mì sandwich,…
- Bạn có thể lựa chọn mua một ít râu mực hoặc nguyên cả con mực đều được. Tuy nhiên, có thể nói rằng râu mực sẽ giúp cho món chả giò của bạn được giòn ngon hơn nhiều đấy.
- Trong trường hợp bạn không có bánh tráng pía, bạn cũng có thể thay thế bằng những loại bánh tráng thông thường hoặc bánh tráng rế,… rồi cuốn tương tự.
Cách làm chả giò khoai môn siêu ngon, siêu đơn giản.
Cách chọn được những nguyên liệu tươi ngon
Đối với việc chọn mực
- Có nhiều loại mực như mực ống, mực nang, mực lá,… nhưng với bất kỳ loại mực nào thì bạn cũng nên lựa mua những con mực có phần đầu vẫn còn dính chặt vào thân, thịt của chúng không nhão, có độ đàn hồi tốt và không hề bị chuyển sang màu xanh, đặc biệt mực phải không bị nhớt hay có mùi hôi bạn nhé!
- Đối với loại mực nang: bạn chọn những con to, râu mực cứng, thịt chắc với mình mực dày màu trắng đục và có lớp màng màu nâu bao xung quanh.
- Đối với những con mực ống: bạn chọn khi thấy chúng có màu hồng sáng, râu mực cứng, thịt chắc và túi mực vẫn còn nguyên.
Đối với việc chọn tôm
- Nếu bạn muốn mua tôm đông lạnh thì nên chọn mua những con còn nguyên các bộ phận, thịt có độ đàn hồi tốt và sự mềm dẻo tự nhiên ( tránh trường hợp mua phải tôm bị bơm thạch để làm tăng trọng lượng) và nhớ là không có mùi tanh hay dấu hiệu bị ươn.
- Chọn tôm còn sống có phần vỏ bóng, vỏ tôm không nên quá mềm, nhìn tôm phải chắc khỏe, khi dùng tay bóp nhẹ vào tôm thì thấy có độ đàn hồi tốt là được.
- Mẹo nhỏ cho bạn là nên chú ý người bán ướp tôm với số lượng đá ít hay nhiều. Nếu nhìn thấy tôm được ướp với ít đá mà vẫn giữ được độ tươi và mềm thì rất có thể tôm đã bị ướp bằng hàn the. Bạn không nên chọn mua loại tôm như thế này vì chúng không hề tốt, an toàn cho sức khỏe của con người.
Chả giò tôm thịt giòn ngon ngất ngây.
Chi tiết cách chế biến món chả giò hải sản với sốt mayonnaise
Sơ chế hải sản
- Râu mực sau khi mua về cần phải làm sạch sau đó cắt rời chúng ra.
- Tôm cũng đem làm sạch, lột bỏ vỏ ngoài. Dùng dao khứa dọc phần thân để lúc thực hiện xào tôm sẽ được thấm đậm gia vị hơn và đặc biệt chúng không bị cong lại, dễ dàng trong việc cuốn hơn.
- Ướp tôm và mực với 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi trộn đều tất cả lên cho tôm và mực được thấm gia vị.
- Xào chín hỗn hợp trên với lửa chế độ lớn và nhớ đảo thật đều tay để hải sản không bị ra nước.
- Đến khi thấy hải sản dần chín thì bạn có thể trút hết ra đĩa cho nguội bớt.
- Khâu xào hải sản trước như vậy sẽ giúp cho phần nhân của chả giò có được độ chín đồng đều và phô mai sẽ không bị tan chảy khi chiên.
Cách làm chả giò bắp ngọt thơm ngon.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Phô mai cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn và để công đoạn cuốn dễ dàng hơn.
- Thanh cua cũng cần phải xé nhỏ ra.
- Trứng gà đập vỏ cho ra chén, dùng đũa đánh tan nhằm để làm dính các mép của từng cái chả giò.
- Xoài chín bạn gọt bỏ vỏ rồi cắt thành các miếng nhỏ để vừa cuốn. Xoài này sẽ giúp cho việc cân bằng vị phô mai, làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
- Hành tây làm sạch và cắt thành sợi.
- Húng lủi lặt rồi rửa sạch
Thực hiện cuốn chả giò
Tìm hiểu thêm: Cách làm cánh gà chiên bơ ngon không cưỡng nổi
- Gấp mép từng miếng bánh tráng pía lại và lần lượt cho râu mực, tôm, thanh cua, phô mai cheddar, xoài, hành tây và húng lủi vào bánh tráng.
- Dùng dụng cụ phết một ít trứng gà lên phần vỏ bánh tráng pía còn lại để chúng được dính hơn.
- Gấp 2 mép 2 bên rồi từ từ cuộn tròn lại để làm sao cho vỏ bánh bọc được kín phần nhân, để như vậy trong vòng 10 phút cho chả giò được dính chặt lại rồi có thể đem đi chiên ngay.
- Tương tự như thế bạn lần lượt thực hiện cuốn các cuốn chả giò có kích thước ngang bằng, giống nhau để khi chiên xong chúng sẽ được chín đều và trông bắt mắt hơn nhé!
Thanh đạm với chả giò chay nhưng siêu ngon.
Tiến hành chiên chả giò
- Bắc một cái chảo hoặc nồi to vừa đủ lên bếp, cho một lượng dầu vảo ngập ngang chảo, với dầu nhiều như vậy thì việc chiên chả giò sẽ dễ chín đều và được vàng tươi ngon hơn.
- Khi dầu vừa nóng lên thì bạn cho chả giò đã cuốn vào bắt đầu chiên trong chế độ lửa vừa vừa và nhỏ liu riu cho chả được chín vàng đều hết tất cả các mặt thì mới vớt ra. Khi vớt ra bạn nên lót trên đĩa giấy thấm dầu để chả giò bớt dầu hoặc có thể để ráo dầu rồi hẵng cho ra đĩa trình bày.
- Trong quá trình chiên bạn chỉ cần chiên đến khi vỏ ngoài của chúng vừa vàng đều là đã có thể vớt ra. Nên lưu ý không chiên quá lâu để tránh phô mai bị chảy ra sẽ làm chả giò không ngon.
Làm sốt chấm
- Cho 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối tiêu thêm1 muỗng canh nước cam vàng rồi khuấy đều lên cho tan. Sau đó thì thêm 2 muỗng canh xốt mayonnaise và 2 muỗng canh tương cà nữa rồi tiếp tục khuấy đều.
- Bạn hãy hòa tan các loại gia vị với nước cam trước nhé để xốt được đều vị hơn.
Thành phẩm cuối cùng
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá tầm nướng muối ớt ngon tuyệt hảo
- Chả giò hải sản giòn tan thơm ngon, cắn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị mực giòn giòn, cùng tôm đậm đà hòa cùng vị phô mai béo béo, mặn mặn, mùi thơm từ húng lủi sẽ rất hấp dẫn đúng không nào!
- Bạn nên kết hợp với một loại nước chấm cay cay béo béo nữa cho món ăn thêm tròn vị nhé!
- Bạn có thể khéo léo trang trí đĩa chả giò hải sản thêm chút cà chua. dưa leo cắt hình trái tim hoặc tạo hình khi xếp chả giò thì sẽ trông bắt mắt, kích thích người ăn lắm đấy!
Mẹo nhỏ bỏ túi để thực hiện thành công từ lần đầu
- Bạn nên thưởng thức ngay khi chả giò mới chiên xong vì như vậy chúng vẫn còn giữ được độ nóng, giòn và thơm ngon. Nếu khi để nguội chả giò hải sản sẽ mất đi độ giòn và hơn nữa phần nhân hải sản phía bên trong cũng rất dễ bị tanh, sẽ không còn được ngon như ban đầu.
- Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít rau xà lách, rau thơm, dưa leo, ngò rí hoặc các loại rau bạn thích để dùng ăn kèm với chả giò hải sản thì chống bị ngán nhanh.
Cách làm chả giò hải sản ngon ơi là ngon, ăn là nghiện!
Với công thức làm siêu đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm, bạn đã tự tin vào bếp hơn chưa nào. Bloganngon.edu.vn chúc bạn thành công với món chả giò hải sản để cuối tuần cả gia đình quây quần bên nhau thật đầm ấm và vui vẻ nhé!
Bloganngon.edu.vn