Cách khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả nhưng vẫn giữ nguyên vị thơm ngon cho các món cá tuyệt hảo qua chia sẻ đến từ Bloganngon.edu.vn dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng. Cùng tham kháo bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Bật mí cách khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả cho nội trợ
Các cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Dùng nước vo gạo
- Nước vo gạo sẽ có tác dụng khử mùi tanh rất là tốt. Sau khi bạn mổ cá, ta cắt khúc vừa ăn rồi bạn rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đó bạn cho cá vào nước vo gạo ngâm khoảng 15 đến 20 phút là được. Sau đó bạn lấy cá ra đem rửa lại sạch rồi để ráo nước trước khi bạn chế biến. Cách làm này ngoài giúp khử mùi còn giúp cá sáng màu và bắt mắt hơn nữa.
Dùng giấm hoặc rượu
- Rượu và giấm cũng sẽ có tác dụng khử mùi tanh rất hiệu quả. Hãy dùng hỗn hợp rượu với nước hoặc là giấm với nước và cho cá vào các hỗn hợp này để ngâm sau khi bạn đã làm sạch cá. Ngâm cá trong hỗn hợp giấm rượu khoảng 5 đến 10 phút rồi bạn lấy cá ra rửa sạch với nước.
Dùng muối
- Dùng muối để khử mùi tanh của cá là phương pháp truyền thống từ xa xưa. Sau khi đã làm sạch cá, bạn hãy xát muối trực tiếp vào cá, để 5 phút rồi bạn đem rửa sạch với nước. Ngoài ra thì bạn có thể ngâm cá vào nước muối. Ngâm trong nước muối khoảng 10 phút thì ta bỏ cá ra bạn rửa lại sạch với nước là được.
Dùng chanh
- Bổ chanh ra vắt vào bát nước, rồi bạn cho phần cá đã mổ, rửa sạch vào ngâm khoảng 5 đến 10 phút thì bạn đem cá rửa lại sạch với nước. Chanh có chứa tính axit và cả vị chua nên dễ dàng loại bỏ mùi tanh của cả cũng như chất nhờn, làm cá trông sáng, sạch hơn.
Mùi tanh của trứng gà khi chế biến sẽ bị đánh bay ngay lập tức với cách khử mùi tại Bloganngon.edu.vn.
Dùng gừng
- Nhờ vào tinh chất tự nhiên của gừng cũng khử mùi tanh cá rất tốt. Bạn lấy gừng, bỏ vỏ, đập dập rồi cho vào nước. Sau đó bạn cho cá và ngâm khoảng 5 phút thì lấy ra. Với cách khử này vừa giúp loại bỏ vết nhớt của cá vừa làm cá thơm ngon hơn khi nấu.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món cá trắm hấp bia ăn ngon quên luôn lối về
Dùng gia vị khi chế biến
- Một phương pháp khác nữa khi khử mùi cho cá là sử dụng các gia vị có mùi thơm nồng: Gừng, tỏi, tiêu…Cách này không chỉ để khử mùi tanh của cá hiệu quả, mà còn tăng thêm hương vị cho món cá của bạn.
- Bên cạnh đó, nếu có một số loại rau thơm, đặc biệt là rau răm, bạn chỉ cần chà xát lên cá ít rau răm, hương thơm của loại rau này sẽ giảm được mùi tanh của cá rất hiệu quả.
Thoải mái thưởng thức thịt dê vì cách làm thịt dê không hôi đã có Bloganngon.edu.vn lo.
Dùng sữa bò tươi
- Cách khử mùi tanh của cá bằng sữa bò tươi trước khi nấu. Món cá không những thơm ngon, và hấp dẫn hơn mà còn sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và chất nhờn. Tuy nhiên so với các phương pháp khác thì phương pháp này sẽ tốn kém hơn một chút đó.
Dùng bia
- Dùng bia khi chế biến món cá ngoài có tác dụng khử mùi tanh, còn giúp dậy mùi thơm của cá và rút ngắn thời gian nấu. Đây là cách khử mùi tanh của cá được rất nhiều bà nội trợ áp dụng rộng rãi.
Lò vi sóng đầy dầu mỡ, nó không phải hình ảnh của căn bếp nhà bạn, vì bạn đã có cách làm sạch lò vi sóng siêu đơn giản này.
Dùng rượu nho
- Sau khi cá đã được sơ chế sạch sẽ, ta có thể ướp cá bằng rượu nho. Điều này vừa khử mùi tanh của cá, vừa giúp cá thơm ngon hơn khi chế biến.
Dùng rượu nếp
- Dùng rượu nếp để khử mùi tanh cá nước ngọt khi làm món cá rán. Trước khi bọc bột để rán, nên ngâm với rượu nếp khoảng 10 phút để đánh bay mùi hôi rong.
Việc làm sạch cá có tác động tới việc khử mùi tanh?
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, thơm dẻo ngọt thanh đón Tết
- Việc làm sạch cá khi bạn mổ cũng là một trong những biện pháp giúp bạn loại bỏ mùi tanh của cá. Mổ cá cần loại bỏ nội tạng, đánh vảy, bỏ mang, bỏ vây và bạn loại bỏ phần màng đen trong bụng cá. Nếu mà bạn không thể thực hiện việc mổ cá thì khi bạn mua hãy yêu cầu người bán giúp bạn mổ cá. Việc của bạn chỉ là đem cá về rửa sạch và khử mùi tanh.
Thực phẩm sẽ không bị bám mùi của nhau với cách khử mùi hôi tủ lạnh này.
Một số lưu ý khi khử mùi tanh của cá
- Sơ chế: Đem mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây và loại bỏ sạch màng đen trong bụng.
- Đối với dụng cụ như xoong, nồi, chảo khi chế biến món cá: Sau khi dùng xong, bạn đem rửa bằng nước rửa chén như bình thường. Sau đó sử dụng nước trà khô hoặc trà tươi ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại.
- Đối với dao, thớt sau khi vừa sơ chế với cá xong: Bạn đem ngâm với giấm chua khoảng vài tiếng, sau đó dùng nước rửa chén để rửa lại bình thường.
- Tất cả các món ăn chế biến từ cá đều thơm ngon và chuẩn vị hơn khi thưởng thức thời điểm cá còn nóng, vừa chế biến xong. Do đó, dùng cá khi nóng cũng sẽ giảm bớt mùi tanh của cá, đem lại bữa ăn chất lượng hơn rất nhiều.
Xem thêm video hướng dẫn cách khử mùi tanh của cá bên dưới nhé!
Cách khử mùi tanh của cá không còn là một điều quá khó khăn nữa nếu như là chúng ta áp dụng một hoặc vài phương pháp trên đây. Chỉ cần những nguyên liệu rất đơn giản, rẻ tiền và dễ kiếm là bạn đã có thể yên tâm khi chế biến các món ăn từ cá. Chắc hẳn các món cá được khử mùi tanh sẽ vô cùng rất hấp dẫn và rất đưa cơm đó. Chúc các bạn luôn vui vẻ nhé.
Bloganngon.edu.vn