Cá diêu hồng hấp xì dầu với nguyên liệu quen thuộc và cách làm đơn giản, các chị em có thể tự tin chế biến ngay món ăn này cho cả nhà mình cùng thưởng thức. Hôm nay, Yummyday sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu cực ngon có một không hai, thơm ngon vị là lạ chỉ có tại Bloganngon.edu.vn mà thôi.
Bạn đang đọc: Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu ngon như tưởng không ngon
Cách nhận dạng cá điêu hồng
Cá điêu hồng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể người, giúp tăng cường sức khỏe đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ, những người đang bị suy nhược,… Từ cá diêu hồng có thể làm nên nhiều món ăn ngon và thú vị như cá diêu hồng kho tiêu, cá diêu hồng chiên giòn, cá diêu hồng rim cay, …
Có rất nhiều loại cá, với hình dáng và màu sắc tương tự nhau có thể gây nhầm lẫn cho chị em trong quá trình mua cá. Với một số đặc điểm nêu dưới đây sẽ giúp chị em lựa chọn đúng cá diêu hồng để làm món ăn này.
Nghe tên gọi “cá diêu hồng”, chắc hẳn chúng ta cũng biết được màu sắc của nó, cá diêu hồng phủ trên mình lớp vảy đỏ hồng, cũng có thể là vàng ánh hồng.
Ngoài ra, thân cá diêu hồng hơi dẹt, hình dáng gần giống hình bầu dục. Đầu của cá diêu hồng khá ngắn, với miệng rộng và hai hàm của nó gần bằng nhau. Mắt cá diêu hồng tròn, có kích thước vừa, hơi lồi. Vây ngực của nó hơi dài và mềm mềm, còn vây bụng, vây lưng thì khá cứng, hơi lớn.
Thay đổi khẩu vị gia đình với món canh chua cá diêu hồng chuẩn phong cách ẩm thực miền Tây sông nước
Mẹo chọn cá điêu hồng sao cho tươi ngon nhất?
Để có cách làm cá điêu hồng hấp xì dầu ngon nhất, bạn cần biết cách chọn những nguyên liệu tươi ngon đặc biệt là chọn cá. Hãy lưu ý một số mẹo dưới đây nhé:
- Để ý phần mang cá, nếu mang cá vẫn là màu đỏ tươi thì là cá tươi, ngược lại nếu mang cá màu trắng hoặc màu thâm thì không nên chọn vì đó là cá không tươi.
- Nhìn hoặc sờ vào phần vảy trên mình cá, thấy vảy mịn và bám chắc vào da, thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt thì chọn.
- Ngoài ra, mắt cá điêu hồng tươi trong suốt, hơi nhô ra và da cá thì đỏ tươi, óng.
- Bụng cá không bị vỡ, không phồng to.
Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu chuẩn vị
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá diêu hồng hấp xì dầu
- Cá điêu hồng: 0,7 kg
- Gừng
- Ớt sừng: tùy độ ăn cay
- Hành lá, Hành khô
- Tỏi: 1 củ
- Nước tương, dầu mè, dầu ăn, hành khô, đường, mắm, muối, …
- Dụng cụ cần thiết: nồi hấp, chảo, thớt, dao, bát, đĩa, dụng cụ đánh vảy,…
Khám phá vị ngon lạ miệng hấp dẫn từ món cá diêu hồng chiên xù không ngon không lấy tiền
Cách hấp cá diêu hồng với xì dầu cực ngon
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Bật mí 3 cách làm mứt dâu tằm trắng vị thơm ngon khó cưỡng
- Cá điêu hồng: Khi mua cá về, bạn dùng dụng cụ đánh vảy để loại bỏ hết lớp vảy trên mình cá, sau đó dùng dao mổ một đường dọc mình cá và lấy hết nội tạng của cá ra. Tiếp đó, bạn bỏ phần mang cá ra, rửa cá bằng nước thật sạch. Dùng muối trắng hạt to hoặc rượu trắng để khử mùi tanh của cá, chà xát lên toàn bộ mình cá và bên trong nó, để khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch thêm một lần nữa. Dùng dao khứa vài đường trên mình cá rồi để ra rổ cho ráo bớt nước.
- Gừng: Gọt vỏ, rồi rửa sạch, nửa băm nhỏ, nửa thái sợi.
- Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, bổ dọc một đường dọc quả ớt để lấy hết hạt ớt ra rồi thái lát.
- Hành lá: Loại bỏ rễ, lá héo, vàng. Rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Tỏi: Bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Hành khô: Bóc vỏ và đem đi thái lát.
Bước 2. Làm nước sốt xì dầu
- Cho chảo lên đun nóng, thêm 2 muôi canh dầu ăn vào cho sôi dầu thì bỏ hành lát, tỏi băm và gừng băm vào phi thơm. Khi các nguyên liệu dậy mùi thì cho 3 muôi canh nước tương, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường vào đun sôi lên đến khi sánh sệt lại là được.
Thêm vào thực đơn gia đình nồi lẩu cá diêu hồng chiêu đãi bạn bè hoặc tiệc tùng nhé
Bước 3. Chế biến cá điêu hồng hấp xì dầu
- Cho cá điêu hồng ra đĩa rồi tưới nước sốt xì dầu lên trên, thêm ớt lát, hành lá và gừng sợi lên trên. Sau đó cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút là chín.
Bước 4. Trang trí và thưởng thức
- Sau khi cá điêu hồng hấp xì dầu đã chín, bạn dùng gang tay chống nhiệt để cầm đĩa cá ra. Trang trí thêm theo ý thích để món ăn trông hấp dẫn hơn.
- Cá điêu hồng hấp xì dầu thơm ngon, từng miếng thịt đậm đà gia vị, ấm nóng khi ăn. Ăn món ăn kèm với cơm khi nóng rất ngon.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu Hồng Kông bên dưới bạn nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm sinh tố mãng cầu đơn giản mà thơm ngon bổ dưỡng
Trên đây là cách làm cá điêu hồng hấp xì dầu, cũng khá đơn giản phải không nào. Cá diêu hồng ăn rất tốt, nó giúp bổ sung các chất vitamin D, B, A và khoáng chất cho cơ thể. Thỉnh thoảng hãy làm món ăn này để bồi bổ cho cả nhà mình nhé. Hi vọng cách làm trên đây sẽ giúp chị em làm nên món ăn ghi điểm trong mắt gia đình. Chúc các chị em thành công!
Bloganngon.edu.vn