Có rất nhiều cách để nấu món canh nghêu mà các bà nội trợ chưa khai thác hết. Món canh thanh mát với vị ngọt của thịt nghêu quyện cùng với vị đặc biệt của những món nấu kèm. Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nấu canh nghêu đơn giản và rất đưa cơm ngay dưới đây.
Bạn đang đọc: Các cách nấu canh nghêu đơn giản giúp cơ thể thanh mát
Nghêu là loại thực phẩm quen thuộc, được chế biến thành nhiều hương vị khác nhau. Nhưng chắc hẳn, không nhiều bà nội trợ biết cách lựa nghêu sao cho tươi ngon nhất. Bloganngon.edu.vn sẽ gửi đến bạn một tuýp nhỏ nhé:
Khi chọn mua nghêu, bạn nên lựa lấy những con có miệng đóng chặt và vỏ còn cứng. Dùng hai tay để tách thử nhẹ vỏ nghêu ra, nếu bạn có thể thực hiện hành động này dễ dàng thì nghĩa là nghêu đã bị chết. Nên bạn hãy chọn mua những con nghêu khó tách vỏ ra nhé!
Cũng có một vài trường hợp, những con nghêu tuy còn tươi sống nhưng miệng của chúng lại mở hơi hé ra. Lúc này, dùng tay chạm nhẹ vào phần thịt nghêu, nếu thấy chúng có dấu hiệu di chuyển hoặc khép miệng lại, tức là vẫn còn tươi sống.
Canh nghêu nấu với sấu chua thanh
Nguyên liệu cần được chuẩn bị nấu canh nghêu với sấu
- Nghêu: 600 gram
- Sấu: 3-4 quả nhỏ, xanh
- Cà chua: 2 quả
- Gừng: 1 mẩu nhỏ cỡ bằng đốt ngón tay cái, hành khô: 1 củ
- Hành hoa, rau răm, thì là
- Các loại gia vị: hạt nêm, nước mắm.
Canh nghêu thì là với nấu chua chua cực ngon ăn cực thích
Cụ thể cách làm món canh nghêu nấu sấu
Bước 1: Sau khi mua về đem ngâm nghêu với nước muối loãng, cho thêm vài lát ớt vào ngâm chung, khoảng 1-2 tiếng đến khi nghêu nhả hết cát, sạn ra và chỉ cần rửa sạch lại với nước. Đun sôi nước rồi cho nghêu vào luộc đến khi tất cả đều há miệng.
Bước 2: Vớt nghêu ra, bỏ vỏ đi nhặt lấy phần thịt bên trong rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Phần nước luộc nghêu thì để yên cho lặng cặn rồi gạt đi giữ lại phần nước dùng trong.
Bước 3: Hành khô lột sạch vỏ rồi băm nhỏ. Gừng cũng rửa sạch, đập cho dập. Thì là, rau răm và hành hoa nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái thành hình múi cau.
Bước 4: Đối với sấu, bạn gọt sạch vỏ bên ngoài, rửa với nước, khía vài đường hoặc đập dập.
Bước 5: Bắc nồi lên bếp, làm nóng rồi cho một ít dầu ăn vào. Phi thơm hành, cho cà chua vào chung xào đến khi mềm. Nêm nếm thêm gia vị, tiếp đến trút nghêu vào đảo đều, sau cùng là sấu.
Bước 6: Cho phần nước dùng trong đã gạn ở trên vào nồi, đun sôi tầm 3-5 phút. Nêm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành hoa, rau răm đã thái nhỏ vào.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong canh nghêu nấu sấu rồi đấy! Cho canh ra chén là đã có thể thưởng thức ngay với cơm nóng.
Cách nấu canh nghêu nấu chua ăn bao nhiêu lần cũng không biết ngán
Mẹo nhỏ bỏ túi: cách làm sạch chất bẩn trong ngao trong thời gian ngắn
Dùng nước vo gạo và ớt tươi thái lát là một trong những cách làm sạch nghêu rất hiệu quả, tuy nhiên cách này sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian. Thay vào đó, nếu bạn dùng với nước ấm khoảng 50 độ C sẽ nhanh làm nghêu sạch cát hơn.
Ở trong môi trường nước ấm 50 độ C, nghêu sẽ cảm thấy nguy hiểm và tự bảo vệ mình, nhằm hấp thụ nước nhiều hơn, từ đó việc nhả cát cũng được thúc đẩy nhanh chóng. Thông thường những con ngao sẽ sạch sẽ chỉ trong vòng 10 phút và bạn đã có thể chế biến món ăn ngay sau đó. Lưu ý, phương pháp này cần phải có nhiệt độ phù hợp, không quá cao, nếu không nghêu sẽ bị chín.
Canh nghêu nấu cùng với dọc mùng ngon tuyệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh nghêu với dọc mùng
- 1 kg nghêu sống
- 1 cây dọc mùng
- 5 trái đậu bắp; 1 trái cà chua; 1/4 trái thơm đã gọt vỏ và bỏ mắt
- 50 g vắt me chua
- 1 trái ớt sừng đỏ, vài tép tỏi
- Gia vị: 5g muối, 30ml nước mắm, 40g bột nêm, 30g đường
- Một ít rau mùi tàu, ngổ
Lẩu nghêu thêm một lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc dịp cuối tuần của gia đình bạn
Cách làm cụ thể món canh nghêu nấu dọc mùng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nghêu đem ngâm với nước muối pha loãng, thái thêm ớt để ngâm chung cho nghêu nhả hết cát bẩn nhanh chóng. Khoảng 2 tiếng ngâm, mỗi tiếng hãy nhớ thay nước sạch một lần cho nghêu sạch hơn.
- Sau đó, luộc nghêu cho mở hết vỏ. Chỉ với khoảng 4-5 phút nghêu sẽ chín, sau đó vớt ra và tách lấy thịt, bỏ vỏ. Giữ phần nước luộc nghêu lại để làm nước dùng.
- Dọc mùng tước bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn. Đậu bắp cũng rửa sạch, cắt xéo thành khúc ngắn. Cà chua bổ hình múi cau. Thơm cắt miếng theo các đường đã khoét mắt.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chả giò cá trích giòn rụm chuẩn vị biển
- 2 tép tỏi đập dập rồi băm nhuyễn .
Bước 2: Thực hiện món ăn
- Bắc một cái nồi lớn lên bếp, cho vào một ít dầu ăn đun nóng ở chế độ lửa vừa phải, cho tỏi đã băm vào phi đến khi vàng và thơm. Tiếp đó cho cà chua vào đảo đều tay tới khi màu cà chua ra đẹp mắt. Trút thịt nghêu vào đảo sau cùng, thêm chút gia vị như nước mắm, bột nêm cho đậm đà.
- Ngâm me trong nước ấm và tiến hành dầm me ra để có thể lấy được phần nước chua. Khi thấy cà chua đã chín mềm thì đổ nước luộc nghêu cùng với nước me chua và thơm vào.
- Khi nước sôi, bạn tiếp tục cho thêm dọc mùng và đậu bắp vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn, nấu như vậy thêm khoảng 2 phút nữa thì có thể tắt bếp. Cuối cùng, cho rau mùi tàu, rau ngổ vào tạo mùi thơm cho canh.
Một vài mẹo nhỏ để thực hiện món canh nghêu nấu dọc mùng thành công
- Để khi ăn dọc mùng không bị ngứa, khi sơ chế dọc mùng xong bạn hãy bóp dọc mùng với một ít muối hạt rồi rửa sạch lại với nước.
- Muốn cà chua nhanh chín hơn trong bước xào, bạn có thể nêm thêm vào một chút muối.
- Món ăn sẽ trọn vị hơn khi dùng lúc còn nóng. Lúc trình bày món canh ra tô, cho thêm chút ớt đã cắt lát lên trên giúp món ăn thêm phần bắt mắt.
Canh nghêu chua cay đặc biệt
Nguyên liệu nấu canh nghêu chua cay
- 1kg nghêu
- 3 quả cà chua chín
- 4 cây sả
- 1 bó rau muống, lá chanh, vắt me chua, gừng tươi, ớt sừng
- Các loại gia vị và dầu ăn
Thực hiện món ăn canh nghêu nấu chua cay
Bước 1: Ngâm nghêu với nước muối, ớt thái lát trong khoảng 3-4 tiếng để nghêu nhả hết chất bẩn, bùn cát. Sau đó bạn chà sạch lại vỏ nghêu một lần nữa.
Bước 2: Cà chua rửa sạch và thái múi cau, lá chanh cũng chọn ra những lá còn tươi và rửa với nước. Phi thơm cà chua đã thái lên để lấy màu, cho đến khi cà chua dần ra màu thì cho thêm cho lá chanh vào nồi, đảo đều tay tránh trường hợp bị cháy.
Bước 3: Sả cây rửa sạch, cắt bỏ phần ngọn sả chỉ giữ lại gốc. Đập dập phần gốc để giúp tạo mùi tốt hơn. Gọt vỏ và thái gừng tươi thành lát mỏng. Cho 1,5 lít nước lọc vào nồi cà chua ở trên, khi nước bắt đầu sôi nhẹ thì cho cùng lúc cả sả và gừng vào.
Bước 4: Cho vắt me mua sẵn vào chén nhỏ, đổ một ít nước canh nóng vào đó rồi dầm nát. Khi me tan ra thì chắt bỏ hạt, lấy phần nước me cho vào nồi canh. Nêm canh với các loại gia vị muối, bột nêm sao cho vừa miệng.
Bước 5: Khi nước canh bắt đầu sôi kĩ hơn thì cho nghêu đã sơ chế vào. Đậy nắp nồi vào đun tiếp cho đến khi canh sôi ùn ục trong 1 phút là có thể tắt bếp.
Bước 6: Rửa sạch rau muống và cắt đoạn ngắn cỡ 7-9cm. Đun sôi nước và cho rau vào luộc đến khi rau có xanh đều thì vớt để riêng ra tô. Cuối cùng, khi muốn thưởng thức canh bạn cho rau muống đã luộc vào tô, rồi cho thêm ngao và nước canh đã nấu vào cùng, dùng khi nóng.
>>>>>Xem thêm: Súp tôm cho bé ăn dặm hằng ngày, dễ làm và đầy dinh dưỡng
Lưu ý để thực hiện món ăn thành công
- Gia vị có thể linh hoạt thay đổi tùy theo khẩu vị riêng của mỗi gia đình.
- Luộc rau muống riêng ra để tránh làm rau bị ra nước, làm thay đổi hương vị của nước canh đã nấu trước đó.
Canh nghêu chua cay bao gồm vị chua nhè nhẹ kết hợp cùng với vị cay, thơm nồng của ớt và sả sẽ mang đến một hương vị khó cưỡng, vô cùng lôi cuốn. Đặc biệt, trong thời tiết chuyển mùa như thế này, một tô canh nghêu vị chua cay sẽ giúp gia đình bạn được ngon miệng hơn rất nhiều.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm canh nghêu bên dưới bạn nhé!
Vậy là Bloganngon.edu.vn đã chia sẻ chi tiết 3 cách làm món canh nghêu cho bạn rồi đấy! Bạn có thể luân phiên thay đổi để giúp cả nhà không bị ngán trong bữa ăn. Chúc bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn