Cá linh là loại cá được người dân miền Tây chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Trong đó, món ăn nổi bật và được ưa chuộng nhất chính là lẩu cá linh bông điên điển. Hãy cùng Bloganngon.edu.vn học cách làm món ăn này để chiêu đãi cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu cá linh bông điên điển vô cùng thơm ngon
1. Những giá trị dinh dưỡng không ngờ của cá linh
Lẩu cá linh hoa điên điển không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá linh luôn được coi là loại cá quý bổ dưỡng ở vùng sông nước miền Tây và phòng ngừa được nhiều bệnh hiệu quả. Trong cá linh chưa rất nhiều các loại vitamin như: vitamin A, vitamin B1. Vitamin B6,… và rất giàu khoáng chất: sắt, Ca, Mg. Chính vì vậy, đây là loại cá cung cấp rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể chúng ta được đầy đủ dưỡng chất và khỏe mạnh hơn. Không những thế, cá linh bông điên điển còn có tạc dụng giảm ho, điều hòa khí huyết,…
Chính bởi những lợi ích trên, cá linh được rất nhiều chị em nội trợ lựa chọn làm nguyên liệu cho các món ăn phong phú, trong đó phải kể đến món lẩu cá linh – đặc sản của miền Tây sông nước.
2. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món lẩu cá linh chuẩn vị miền Tây
Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn rất dân dã, bình dị, chính vì vậy, những nguyên liệu của món ăn này cực kỳ đơn giản. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để làm món lẩu cá linh bông điên điển:
– Cá linh: 600g
– Bông điên điển: 300g
– Bông súng: 200g
– Ngò gai: 20g
– Me xanh: 80g (hoặc 1 – 2 quả me chín)
– Ớt: 3 trái
– Cà chua: 3 trái
– Thơm (dứa): ½ trái
– Tỏi: 1 củ
– Hành tím: 1 củ
– Hành lá: 3 nhánh
– Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,…
– Bún: 2kg
Cá linh chiên giòn thơm ngon trong bữa chính, khoái khẩu lai rai.
3. Cách làm lẩu cá linh bông điên điển đơn giản và ngon nhất
Tìm hiểu thêm: Tự tay làm bánh bột lọc Huế chuẩn ngon cho cả gia đình bạn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu tiên, ở bước này bạn phải làm sạch cá linh. Sau khi mua cá linh về, cạo vảy, bỏ đi phần đầu. Tiếp đến, bạn mổ bụng cá, bỏ đi phần ruột và cạo thật sạch phần màng đen ở trong bụng cá. Khi làm sạch phần ruột cá tránh làm vỡ mật nhé, vì nếu làm vỡ mật thì cá sẽ bị đắng và không còn ngon nữa. Tiếp theo, bạn có thể ngâm cá trong khoảng 10 phút với rượu trắng pha loãng để khử sạch mùi tanh, hoặc bạn cũng có thể xát cá ới muối trắng nhiều lần cũng sẽ làm cá hết mùi tanh đó nhé. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần rồi để cá ráo nước là hoàn thành bước sơ chế cá rồi đó.
– Trái thơm (dứa) bạn gọt sạch phần vỏ bên ngoài rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
– Cạo phần trắng ở vỏ của quả me xanh rồi rửa sạch lại với nước.
– Ngò gai nhặt rồi rửa lại thật sạch với nước.
– Hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài.
– Tỏi và hành tím đều bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
– Cà chua rửa sạch, bổ thành múi cau.
– Ớt bỏ cọng, rửa sạch rồi thái thành từng lát nhỏ.
– Với bông súng thì bạn tiến hành lột phần vỏ bên ngoài, bẻ thành từng khúc ngắn rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
– Nhặt phần cọng của bông điên điển, rửa lại thật sạch với nước rồi để ráo.
Mới mẻ với món cá linh kho mía lạ miệng bắt vị.
Bước 2: Ướp cá linh
Cá linh nhúng vào nước lẩu ăn sẽ ngon và đậm vị hơn nếu được tẩm ướp với gia vị. Bạn chỉ cần ướp cá linh với hỗn hợp sau: 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê đường.
Ướp sao cho cá được thấm đều gia vị nhé. Bạn có thể cho cá vào ngăn mát tủ lạnh để cá thấm nhanh gia vị hơn.
Đậm đà hương vị miền Tây với món cá linh kho mẻ.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Để có món lẩu cá linh ngon xuất sắc, chuẩn vị miền Tây thì đây là bước hết sức quan trọng. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá đâu, chỉ cần làm theo Bloganngon.edu.vn chắc chắn bạn sẽ có một nồi nước lẩu siêu hấp dẫn đó.
– Đầu tiên, ở bước này, bạn cho me xanh vào luộc với 1 lít nước trong khoảng 15 phút. Khi me đã chín mềm bạn vớt ra rồi dầm nát rồi cho me vào một cái rây, nhúng vào nồi nước luộc me vừa rồi để lấy được vị chua.
– Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi khi dầu chín thì cho hành tím vào phi thơm rồi bỏ ra một chiếc bát riêng. Tiếp đó, vẫn dùng chiếc chảo này, cho phần tỏi đã sơ chế vào phi thơm rồi cho ½ phần thơm và ½ phần cà chua đã sơ chế cùng 2/3 số ớt đã thái vào xào cùng. Cho thêm 1 thìa cà phê muối ào hỗn hợp này và xảo khoảng 4 phút – 5 phút thì tắt bếp.
– Cho những thứ đã xào xong vào nồi nước me ở trê, nêm nếm thêm hạt nêm, muối, đường sao cho phù hợp với khẩu vị rồi đun sôi là bạn đã hoàn thành phần nước lẩu rồi đó.
Bước 4: Thành phẩm
Xếp bún, cá và các loại rau ra đĩa sao cho đẹp mắt. Trong khi ăn, bạn cho bạn cho những phần nguyên liệu còn lại: thơm, cà chua, ngò gai,… còn lại vào nổi lầu đun trong khoảng 10 phút cho chín. Sau đó nhúng cá linh và các loại rau ăn kèm vào rồi thưởng thức thôi.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cá chạch kho nghệ, sả đưa cơm
Còn gì tuyệt vời bằng vào những ngày thời tiết se lạnh, được quây quần bên gia đình và thưởng thức một nồi lẩu cá linh hoa điên điển ấm cúng. Cách làm đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian, vì vậy còn chần chừ gì nữa, các chị em hãy bắt tay vào bếp ngay thôi nào.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm lẩu cá linh bông điên điển bên dưới bạn nhé!
Trên đây là toàn bộ các thông tin hữu ích mà Bloganngon.edu.vn muốn gửi tới bạn. Hy vọng công thức này sẽ giúp bạn làm được món lẩu cá linh bông điên diển ngon xuất sắc. Chúc bạn ngon miệng và đừng quên tham khảo các công thức khác tại Bloganngon.edu.vn nhé!
Bloganngon.edu.vn